โรคหนองใน คืออะไร? อาการ ข้อปฏิบัติ พร้อมวิธีการรักษา

 

โรคหนองใน คืออะไร

 

ถ้าหากพูดถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึง โรคหนองใน หรือ หนองใน คำสั้นๆ ที่ทุกคนเคยได้ยิน ซึ่งบางคนก็อาจกำลังประสบปัญหากับโรคนี้อยู่  โรคนี้เกิดขึ้นได้กับทั้งผู้หญิง (หนองในผู้หญิง) และผู้ชาย (หนองในผู้ชาย)

 

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบกันได้มากเป็นอันดับต้นๆ ในบรรดาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมด รวมไปถึง “หนองในเทียม” ที่หลายคนมักจะสงสัยว่าคืออะไร มีอาการแตกต่างจากหนองในอย่างไร วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยกันค่ะ

เชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคหนองใน

เนื้อหาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับโรคหนองใน

โรคหนองใน คืออะไร

โรคหนองใน (Gonorrhea) คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Neisseria gonorrhoeae  ซึ่งมักทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก และลำคอ  โดยอุบัติการณ์ของโรคหนองในนั้นพบบ่อยมากในกลุ่มหนุ่มสาวอายุ 15-24 ปี 


โรคหนองใน สำคัญอย่างไร

โรคหนองใน สำคัญอย่างไร

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้บ่อย และมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันพบว่าเชื้อตัวดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะมีภาวะดื้อยาเพิ่มขึ้นด้วย

 


แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคหนองใน

สาเหตุโรคหนองใน

โรคหนองในมีสาเหตุจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย หรือสัมผัสสารคัดหลั่งจากร่างกายของผู้ที่มีเชื้อหนองใน ซึ่งการติดเชื้อหนองในส่วนใหญ่มักพบที่บริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ และเยื่อบุตา เป็นต้น


 

โรคหนองในแพร่กระจายอย่างไร

โรคหนองในติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือออรัลเซ็กซ์กับผู้ที่มีโรคหนองใน รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคหนองในสามารถแพร่กระจายเชื้อให้กับทารกขณะคลอดบุตรได้


หญิงตั้งครรภ์ที่มีโรคหนองจะส่งผลต่อทารกอย่างไร

ทารกสามารถติดเชื้อหนองในจากมารดาได้ในระหว่างการคลอด ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงสำหรับลูกน้อยได้ หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อได้รับการตรวจวินิจฉัย และรับรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งการรักษาโรคหนองในโดยเร็วที่สุดจะทำให้ปัญหาสุขภาพสำหรับลูกน้อยนั้นน้อยลง


 

โรคหนองในเทียมแตกต่างกับโรคหนองในแท้อย่างไร

 • หนองในแท้ เกิดจากเชื้อ Neisseria gonorrhoeae มีระยะเวลาการฝักตัว 1 – 10 วัน เมื่อเป็นแล้ว ในผู้หญิงจะทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบ และปากมดลูกอักเสบ มีหนองไหลออกมาจากปากมดลูก ในผู้ชายมีหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ มีอาการปวด อักเสบ และแสบมากเมื่อปัสสาวะ

 • หนองในเทียม เกิดจากเชื้อ Chlamydia Trachomatis มีระยะเวลาการฝักตัวมากกว่าหนองในแท้ ไม่ค่อยมีอาการหรือมีอาการรุนแรงน้อยกว่าหนองในแท้ ผู้หญิงมีอาการคล้ายตกขาวแต่เป็นสีเหลืองออกมาจากปากช่องคลอดตลอดเวลา ผู้ชายมีลักษณะเป็นคราบเหลืองๆ ติดอยู่ที่กางเกงชั้นใน อาการจะไม่รุนแรงเท่าหนองในแท้ แต่จะเป็นเรื้อรัง


เปรียบเทียบอาการโรคหนองในผู้ชายและหนองในผู้หญิง

โรคหนองในมักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ แม้จะไม่มีอาการก็ตาม ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เป็นโรคหนองในมักไม่มีอาการใดๆ โดยหากมีอาการ ก็มักไม่รุนแรงและอาจเข้าใจผิดได้ว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ หรือช่องคลอดติดเชื้อ

ปัสสาวะแสบขัด

อาการหนองในในเพศหญิงที่ พบบ่อย ได้แก่

 • ปัสสาวะแสบขัด รู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ

 • ตกขาวเพิ่มขึ้น มีสีหรือกลิ่นผิดปกติ

 • เลือดออกทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน

เจ็บเมื่อปัสสาวะ

อาการหนองในในเพศชาย ที่พบบ่อย ได้แก่

 • ปัสสาวะแสบขัด รู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ

 • มีหนองสีขาว เหลือง หรือเขียวออกจากปลายองคชาต

 • มีอาการปวดหรืออัณฑะบวมขึ้น (พบได้น้อย)

การติดเชื้อหนองในทางทวารหนัก

การติดเชื้อทางทวารหนัก อาจมีอาการแสดง ดังต่อไปนี้

 • มีหนอง มีเลือดออก

 • คันบริเวณรอบรูทวารหนัก

 • แสบร้อน

 • ปวดบิดท้องหรือทวารหนัก

หากสังเกตพบอาการดังที่กล่าวมา ควรปรึกษาแพทย์ และพาคู่นอนมาตรวจ รวมถึงหากคู่ของคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหนองใน คุณควรเข้ารับการตรวจยืนยันเช่นกันแม้ไม่มีอาการ

 


โรคหนองใน มักไม่แสดงอาการ

โรคหนองใน อาการเป็นอย่างไร

1. ไม่มีอาการ 50-90% ของผู้หญิง และ 10% ของผู้ชายที่ได้รับเชื้อดังกล่าว มักไม่แสดงอาการ

2. โรคหนองในชนิดไม่มีภาวะแทรกซ้อน

 • ท่อปัสสาวะอักเสบ มีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ มักพบบ่อยในผู้ชาย

 • ปากมดลูกอักเสบ ในผู้หญิง มีอาการตกขาวเป็นมูกหนอง อาจร่วมกับการมีเลือดออกทางช่องคลอด และมีปัสสาวะขัดได้เช่นกัน

 • ทวารหนักอักเสบ ส่วนมากมักไม่มีอาการ แต่หากมีอาการจะมีอาการปวดเบ่ง มีสารคัดหลั่งหรือเลือดไหลออกจากรูทวารหนัก

โรคหนองในในช่องคอ

3. โรคหนองในในช่องคอ มักไม่มีอาการ อาการเจ็บคอทั่วไป หรือคอเป็นหนอง มักจะหายได้เอง อย่างไรก็ตามหากมีประวัติเจ็บคออักเสบ หลังการ Oral sex ให้พิจารณารับยาที่ครอบคลุมการรักษาหนองในด้วยเช่นกัน


4. โรคหนองในในเยื่อบุตา พบได้ไม่บ่อย มักเกิดจากการที่ผู้ป่วยมีเชื้อหนองในบริเวณระบบสืบพันธุ์แล้วรับเชื้อเข้าไปในเยื่อบุตา อาจทำให้เยื่อบุตาอักเสบ เป็นหนอง รวมถึงกระจกตาเป็นแผลได้


5. โรคหนองในชนิดมีภาวะแทรกซ้อน

 • ภาวะแทรกซ้อนเฉพาะที่ เช่น การติดเชื้อลามเข้าไปในอุ้งเชิงกราน มักมีอาการปวดท้องมีไข้สูงจากมดลูกหรือปีกมดลูกอักเสบมีหนอง

 • ภาวะแทรกซ้อนแพร่กระจาย เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือด มักจะมีไข้สูง ซึมลง อาจเกิดการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมอง และลิ้นหัวใจร่วมด้วยได้


ใครบ้างที่ควรได้รับการตรวจโรคหนองใน

ใครบ้างที่ควรได้รับการตรวจโรคหนองใน

อย่างที่ทราบว่าโรคหนองในสามารถติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย กับคู่นอนที่เป็นโรคหนองใน

หากคุณมีพฤติกรรมดังกล่าว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ โดยให้ข้อมูลอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา เพื่อรับการตรวจโรคหนองในหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ

1. หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก แนะนำว่าควรตรวจโรคหนองในทุกปี

2. หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด แนะนำว่าควรได้รับการตรวจโรคหนองในทุกปีในกรณีที่

 • อายุน้อยกว่า 25 ปี

 • อายุ 25 ปีขึ้นไปที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีคู่นอนใหม่ มีคู่นอนหลายคน หรือมีคู่นอนที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์


การตรวจวินิจฉัยโรคหนองใน

การตรวจวินิจฉัยโรคหนองใน

ในกรณีที่มีปัสสาวะแสบขัด สามารถตรวจวินิจฉัยโดยการเก็บตัวอย่างปัสสาวะส่งเพาะเชื้อ แต่หากมีเพศสัมพันธ์ทางปากหรือมีอาการแสดงบริเวณช่องปากหรือลำคอ อาจเก็บตัวอย่างจากลำคอ

 

หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักหรือมีอาการแสดงบริเวณทวารหนัก อาจเก็บตัวอย่างจากทวารหนัก หากมีอาการแสดงบริเวณอวัยวะเพศ อาจเก็บตัวอย่างจากปลายองคชาต หรือบริเวณปากมดลูก (ตรวจภายใน)


การรักษาโรคหนองใน

โรคหนองในรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเป็นหลัก ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาว่าควรได้รับในรูปแบบฉีดหรือรับประทาน โดยความร่วมมือในการใช้ยาของผู้ป่วยถือเป็นกุญแจสำคัญในการรักษา

ปัจจุบันโรคหนองใน มีอุบัติการณ์ดื้อยามีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากหลังจากได้รับการรักษาครบ แล้วพบว่ายังคงมีอาการแสดงอยู่ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

จะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหนองในได้อย่างไร

วิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แบบแน่นอน คือการไม่มีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือออรัลเซ็กซ์

หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้ วิธีการลดโอกาสของการเป็นโรคหนองในมีดังนี้

 • มีคู่นอนคนเดียว ที่ได้รับการตรวจยืนยันว่าไม่พบโรคหนองใน

 • ใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์

การปฏิบัติตัวขณะเป็นโรคหนองใน และป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

การปฏิบัติตัวขณะเป็นโรคหนองใน
 • งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะรักษาหายทั้งผู้ป่วยและคู่นอน และภายในช่วงเวลา 7 วัน หลังจากที่ให้การรักษาจนหายดีแล้วถ้าจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัย

 • รับประทานยา หรือรับการรักษาจนครบตามแผนการรักษาของแพทย์

 • ดูแลความสะอาดร่างกาย และความสะอาดของเสื้อผ้าชุดชั้นใน ไม่ใส่ซ้ำ ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น

 • ดูแลความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งหลังขับถ่ายโตยล้างจากต้านหน้าไปด้านหลัง แล้วซับให้แห้งด้วยผ้าหรือทิชชูที่สะอาด

การป้องกันโรคหนองใน
 • มารับการตรวจรักษาตามแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ

 • ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีหนองไหลจากอวัยวะเพศ ควรไปพบแพทย์

 • ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง

 • หากคู่นอนมีอาการน่าสงสัย ควรแนะนำ พามาพบแพทย์และรักษาคู่นอนที่มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ด้วยกันภายในช่วง 60 วัน ก่อนวินิจฉัยโรคหนองใน

คู่รักหลังรักษาหนองใน

สามารถกลับมามีเพศสัมพันธ์อีกครั้งได้เมื่อไร

สามารถกลับมามีเพศสัมพันธ์ได้ หลังจากทานยาฆ่าเชื้อครบไปอีก 7 วัน ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะได้รับการรักษาเสร็จสิ้นและอาการหายไป เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ติดเชื้อหนองในซ้ำ

 

ผู้ที่เป็นโรคหนองในควรได้รับการตรวจซ้ำประมาณสามเดือนหลังการรักษาการติดเชื้อครั้งแรก แม้ว่าคู่รักจะได้รับการรักษาแล้วก็ตาม โรคหนองในสามารถติดเชื้อซ้ำได้ ถึงแม้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง จึงควรป้องกันโดยการสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์

 


จะเกิดอะไรขึ้นหากไม่ได้รับการรักษา

โรคหนองในที่ไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและถาวรได้

1. ในผู้หญิง โรคหนองในที่ไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน (PID) ซึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ เช่น

 • การก่อตัวของพังผืด ปิดกั้นท่อนำไข่

 • การตั้งครรภ์นอกมดลูก

 • ภาวะมีบุตรยาก

 • ปวดอุ้งเชิงกราน/ปวดท้องเรื้อรัง

2. ในผู้ชาย โรคหนองในอาจทำให้เกิดอาการปวดหน่วงท้องน้อย และอาจนำไปสู่ภาวะมีบุตรยากได้ในบางกรณีโรคหนองในที่ไม่ได้รับการรักษามักจะแพร่กระจายไปยังเลือดหรือข้อต่อได้ ซึ่งภาวะนี้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต


รักษาโรคหนองในที่ไหนดี

รักษาโรคหนองในที่ไหนดี

ในปัจจุบันมีสถานพยาบาลหรือคลินิกนรีเวชเพื่อให้บริการรักษาทางด้านนี้โดยเฉพาะ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ เครื่องมือที่ทันสมัยมีมาตรฐาน บริการรวดเร็วไม่ต้องรอคิวนาน ราคาสบายกระเป๋า ดังนั้นหากคุณมีอาการในลักษณะดังที่กล่าวมาแนะนำให้รีบไปตรวจเพื่อสุขภาพทางด้านนรีเวชของคุณเอง เพราะหากตรวจพบเร็วแพทย์ก็สามารถรักษาได้ทันท่วงที


หากสนใจสอบถามรายละเอียดหรือต้องการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ุ หนองใน สามารถค้นหา คลินิกรักษาหนองใน ใกล้ฉัน บน google หรือทักแชทมาที่อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรมได้เลยค่ะ เรามีแพทย์และเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการ คุณหมอใจดี เข้ารับบริการแบบไร้กังวล ราคาสบายกระเป๋า 


อ้างอิงข้อมุล

แนวทางการดูแลรักษาโรคหนองในเฉพาะที่, เวชบันทึกศิริราช

แนวทางการดูแลรักษาโรคหนองใน พ.ศ. 2562, กรมควบคุมโรค

โรคหนองใน 2556, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

Gonorrhea – CDC Basic Fact Sheet สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

   Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

   อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงเรณุกา ไหมสุทธิสกุล

  แก้ไขล่าสุด : 26/09/2022

hit counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้