โรคหนองใน คืออะไร? หนองในผู้ชายกับหนองในผู้หญิง รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ราคาสบายกระเป๋า

หนองในคืออะไร

 

HIGHLIGHTS

หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่สวมถุงยางอนามัยแล้วสัมผัสโดนสารคัดหลั่ง ทางปาก ช่องคลอด และทวารบางคนเป็นหนองในแท้ บางคนเป็นหนองในเทียม ซึ่งอาการจะแตกต่างกันไป

อาการหนองในผู้หญิงที่พบบ่อย จะมีอาการปัสสาวะแสบขัด รู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ ตกขาวมีสีหรือกลิ่นผิดปกติ ส่วนอาการหนองในผู้ชายที่พบบ่อย มักปัสสาวะแสบขัด เจ็บเวลาปัสสาวะ มีหนองสีขาว เหลือง หรือเขียวออกจากปลายองคชาต

หลายคนสงสัยว่าโรคหนองในหายเองได้ไหม หนองในไม่สามารถหายได้เอง ต้องได้รับการวินิจฉัยและรักษาจากแพทย์ ยารักษาโรคหนองในอาจเป็นยาฉีดหรือยากินตามอาการของแต่ละบุคคล โดยวิํธีรักษาหนองในจะต้องได้รับความร่วมมือจากคนไข้ด้วย คุณตรวจหนองใน ราคาสบายกระเป๋าได้แล้วที่คลินิกเวชกรรมใกล้บ้าน

เชื้อโรคที่ทำให้เกิดโรคหนองใน

เนื้อหาความรู้ที่เกี่ยวข้องกับโรคหนองใน

โรคหนองในคืออะไร

โรคหนองใน (Gonorrhea) คือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย Neisseria gonorrhoeae  ซึ่งมักทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก และลำคอ  โดยอุบัติการณ์ของโรคหนองในนั้นพบบ่อยมากในกลุ่มหนุ่มสาวอายุ 15-24 ปี 


รักษาโรคหนองในที่ไหนดี

รักษาหนองในที่ไหนดี

หนองในรักษาได้ที่คลินิกใกล้ฉันหรือสถานพยาบาลใกล้บ้านได้เลย โดยจะได้รับการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ เครื่องมือที่ทันสมัยได้มาตรฐาน บริการรวดเร็ว ไม่ต้องรอคิวนาน ราคาที่เข้าถึงได้ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ดีกว่าซื้อยามากินเอง เพื่อการรักษาที่ถูกต้องและถูกวิธี

หากสนใจสอบถามรายละเอียดหรือต้องการรักษาโรคหนองใน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ุ สามารถค้นหา คลินิกรักษาหนองใน ใกล้ฉัน บน google หรือทักแชทมาที่อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรมได้เลยค่ะ เรามีแพทย์และเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการ คุณหมอใจดี เข้ารับบริการแบบไร้กังวล ข้อมูลการรักษาเป็นความลับ ราคาสบายกระเป๋า


สนใจ ตรวจหนองใน

โรคหนองในสำคัญอย่างไร

หนองในมีความเสี่ยงอย่างไร

ความเสี่ยงในการได้รับเชื้อหรือติดเชื้อโรคหนองในสูงมาก หากมีคู่นอนหลายคนหรือการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก และมีประวัติติดเชื้อหนองใน เนื่องจากผู้ที่เป็นหนองในสามารถแพร่เชื้อได้แม้ยังไม่มีอาการของโรคแสดงออกมา

ในปัจจุบันมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และหลายคนมักเข้าใจผิดว่าหนองในหายเองได้ แต่ที่จริงแล้วจำเป็นต้องได้รับการตรวจและรักษาจากแพทย์อย่างถูกต้อง

สนใจเข้ารับบริการ


หนองในผู้ชายเป็นยังไง

หนองในผู้ชายจะมีปัสสาวะแสบขัด มีหนองขุ่นไหลจากท่อปัสสาวะ มักตรวจพบหนองที่บริเวณท่อปัสสาวะ ในบางรายมีอาการแทรกซ้อน เช่น เป็นฝีทื่อวัยวะเพศ หรืออัณฑะอักเสบ


หนองในผู้หญิงคืออะไร

หนองในผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่มีอาการ มีตกขาวผิดปกติ ไม่คัน หากเป็นมากอาจลุกลามเข้าโพรงมดลูก ปีกมดลูก ทำให้อุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจเป็นหมัน หรือตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ ถ้าร่วมเพศทางปาก (oral sex) จะส่งผลให้ติดเชื้อหนองในในลำคอได้ มักตรวจพบปากมดลูกอักเสบมีหนองที่ปากมดลูก


ความแตกต่างหนองในผู้ชายกับหนองในผู้หญิง

โรคหนองในมักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ อาการหนองในผู้ชายและผู้หญิงมีข้อแตกต่างกันดังนี้

ความแตกต่างหนองในผู้ชายกับหนองในผู้หญิง

ปัสสาวะแสบขัด

อาการหนองในผู้หญิง ได้แก่

  • ปัสสาวะแสบขัด รู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ

  • ตกขาวเพิ่มขึ้น มีสีหรือกลิ่นผิดปกติ

  • เลือดออกทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน

เจ็บเมื่อปัสสาวะ

อาการหนองในผู้ชาย ได้แก่

  • ปัสสาวะแสบขัด รู้สึกเจ็บเวลาปัสสาวะ

  • มีหนองสีขาว เหลือง หรือเขียวออกจากปลายองคชาต

  • มีอาการปวดหรืออัณฑะบวมขึ้น (พบได้น้อย)

การติดเชื้อหนองในทางทวารหนัก

การติดเชื้อทางทวารหนัก อาจมีอาการแสดง ดังนี้

  • มีหนอง มีเลือดออก

  • คันบริเวณรอบรูทวารหนัก

  • แสบร้อน

  • ปวดบิดท้องหรือทวารหนัก

  รูปหนองในผู้หญิงและรูปหนองในผู้ชาย ตัวอย่างดูเลย!!

หากสังเกตพบอาการดังที่กล่าวมา ควรปรึกษาแพทย์ และพาคู่นอนมาตรวจ รวมถึงหากคู่ของคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหนองใน คุณควรเข้ารับการตรวจยืนยันเช่นกันแม้ไม่มีอาการ

วิธีรักษาหนองใน

วิธีรักษาหนองใน คือการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แพทย์จะให้ยาปฎิชีวนะเป็นหลัก ซึ่งจะพิจารณาว่าควรได้รับในรูปแบบฉีดหรือรับประทาน ความร่วมมือในการใช้ยาและการลดความเสี่ยงระหว่างการรักษาถือเป็นหัวใจสำคัญของการรักษาหนองใน

ปัจจุบันโรคหนองใน มีอุบัติการณ์ดื้อยามีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากหลังจากได้รับการรักษาครบ แล้วพบว่ายังคงมีอาการแสดงอยู่ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม


โรคหนองใน มักไม่แสดงอาการ

1. อาการหนองในที่ไม่แสดงอาการ

ร้อยละ 50-90 ของหนองในผู้หญิง ไม่แสดงอาการให้เห็น และร้อยละ 10 ของหนองในผู้ชายที่ได้รับเชื้อ ไม่แสดงอาการเช่นกัน

2. โรคหนองในชนิดไม่มีภาวะแทรกซ้อน

  • ท่อปัสสาวะอักเสบ มีปัสสาวะแสบขัด มีหนองไหลออกจากท่อปัสสาวะ มักพบบ่อยในผู้ชาย

  • ปากมดลูกอักเสบ ในผู้หญิง มีอาการตกขาวเป็นมูกหนอง อาจร่วมกับการมีเลือดออกทางช่องคลอด และมีปัสสาวะขัดได้เช่นกัน

  • ทวารหนักอักเสบ ส่วนมากมักไม่มีอาการ แต่หากมีอาการจะมีอาการปวดเบ่ง มีสารคัดหลั่งหรือเลือดไหลออกจากรูทวารหนัก

โรคหนองในในช่องคอ

3. โรคหนองในในช่องคอ 

มักไม่มีอาการ อาการเจ็บคอทั่วไป หรือคอเป็นหนอง มักจะหายได้เอง อย่างไรก็ตามหากมีประวัติเจ็บคออักเสบ หลังการ Oral sex ให้พิจารณารับยาที่ครอบคลุมการรักษาหนองในด้วยเช่นกัน

4. โรคหนองในในเยื่อบุตา 

พบได้ไม่บ่อย มักเกิดจากการที่ผู้ป่วยมีเชื้อหนองในบริเวณระบบสืบพันธุ์แล้วรับเชื้อเข้าไปในเยื่อบุตา อาจทำให้เยื่อบุตาอักเสบ เป็นหนอง รวมถึงกระจกตาเป็นแผลได้

5. โรคหนองในชนิดมีภาวะแทรกซ้อน

  • ภาวะแทรกซ้อนเฉพาะที่ เช่น การติดเชื้อลามเข้าไปในอุ้งเชิงกราน มักมีอาการปวดท้องมีไข้สูงจากมดลูกหรือปีกมดลูกอักเสบมีหนอง

  • ภาวะแทรกซ้อนแพร่กระจาย เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือด มักจะมีไข้สูง ซึมลง อาจเกิดการติดเชื้อในเยื่อหุ้มสมอง และลิ้นหัวใจร่วมด้วยได้


ตรวจหนองใน ราคาเท่าไร

ตรวจหนองใน ราคา 3,390 - 4,990 บาท ราคาค่ารักษาหนองในขึ้นกับอาการและความรุนแรงของโรค มีแพ็คเกจเฉพาะสำหรับคุณผู้หญิงที่สนใจตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูก พร้อมกับการตรวจหนองในด้วยค่ะ

ตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูก

การดูแลเบื้องต้นและเตรียมตัวก่อนมารักษาหนองใน

การเตรียมตัวสำหรับผู้หญิง

  1. งดใช้ยา สวนล้างช่องคลอดหรือสอดยาทางช่องคลอดก่อนตรวจ

  2. แนะนำมาตรวจช่วงที่ไม่มีประจำเดือน แต่ถ้าหากมีประจำเดือนควรแจ้งแพทย์ให้ทราบก่อน

  3. สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย แนะนำให้ใส่กระโปรง และไม่ควรนุ่งกางเกงที่รัดจนเกินไป

  4. ควรปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนเข้าห้องตรวจ

การเตรียมตัวสำหรับผู้ชาย

  1. งดใช้ยา หรือป้ายยาบริเวณอวัยวะเพศก่อนตรวจ

  2. สวมใส่กางเกงที่สบายและสามารถถอดได้ง่าย


แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคหนองใน

สาเหตุโรคหนองใน

หนองในมีสาเหตุจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย หรือสัมผัสสารคัดหลั่งจากร่างกายของผู้ที่มีเชื้อหนองใน ซึ่งการติดเชื้อหนองในส่วนใหญ่มักพบที่บริเวณอวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ และเยื่อบุตา เป็นต้น


 

โรคหนองในแพร่กระจายอย่างไร

โรคหนองในแพร่กระจายติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือออรัลเซ็กซ์กับผู้ที่เป็นโรคหนองใน รวมถึงหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคหนองในสามารถแพร่กระจายเชื้อให้กับทารกขณะคลอดบุตรได้


โรคหนองในเทียมแตกต่างกับโรคหนองในแท้อย่างไร

  • หนองในแท้ เกิดจากเชื้อ Neisseria gonorrhoeae มีระยะเวลาการฝักตัว 2 – 5 วัน เมื่อเป็นแล้ว ในผู้หญิงจะทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบ และปากมดลูกอักเสบ มีหนองไหลออกมาจากปากมดลูก ในผู้ชายมีหนองไหลออกมาจากท่อปัสสาวะ มีอาการปวด อักเสบ และแสบมากเมื่อปัสสาวะ

  • หนองในเทียม เกิดจากเชื้อ Chlamydia Trachomatis มีระยะเวลาการฝักตัวมากกว่าหนองในแท้ ไม่ค่อยมีอาการหรือมีอาการรุนแรงน้อยกว่าหนองในแท้ ผู้หญิงมีอาการคล้ายตกขาวแต่เป็นสีเหลืองออกมาจากปากช่องคลอดตลอดเวลา ปากมดลูกบวมแดง ผู้ชายมีลักษณะเป็นคราบเหลืองๆ ติดอยู่ที่กางเกงชั้นใน อาการจะไม่รุนแรงเท่าหนองในแท้ แต่จะเป็นเรื้อรัง


ใครบ้างที่ควรตรวจโรคหนองใน

ใครบ้างที่ควรตรวจหนองใน

บุคคลที่ควรตรวจหาโรคหนองในเป็นประจำมีพฤติกรรมดังนี้

1. หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก แนะนำว่าควรตรวจโรคหนองในทุกปี

2. หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด แนะนำว่าควรได้รับการตรวจโรคหนองในทุกปีในกรณีที่

  • อายุน้อยกว่า 25 ปี

  • อายุ 25 ปีขึ้นไปที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น มีคู่นอนใหม่ มีคู่นอนหลายคน หรือมีคู่นอนที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

หากคุณมีพฤติกรรมดังกล่าว แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ โดยให้ข้อมูลอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา เพื่อรับการตรวจหนองในหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ


พบแพทย์ รักษาหนองใน

หนองในในหญิงตั้งครรภ์ส่งผลต่อทารกอย่างไร

ทารกสามารถติดเชื้อหนองในจากมารดาได้ในระหว่างการคลอด ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงสำหรับลูกน้อยได้ อาการที่พบบ่อยที่สุดคือเยื่อบุตาอักเสบจากหนองใน (ophthalmia ne-onatorum) สามารถทำให้ตาบอดได้หากคุณกำลังตั้งครรภ์ ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อได้รับการตรวจวินิจฉัย และรับรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งการรักษาโรคหนองในโดยเร็วที่สุดจะทำให้ปัญหาสุขภาพสำหรับลูกน้อยนั้นน้อยลง

การตรวจวินิจฉัยโรคหนองใน

การตรวจวินิจฉัยโรคหนองใน

ในกรณีที่มีปัสสาวะแสบขัด สามารถตรวจวินิจฉัยโรคหนองในโดยการเก็บตัวอย่างปัสสาวะส่งเพาะเชื้อ แต่หากมีเพศสัมพันธ์ทางปากหรือมีอาการแสดงบริเวณช่องปากหรือลำคอ อาจเก็บตัวอย่างจากลำคอ

หากมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักหรือมีอาการแสดงบริเวณทวารหนัก อาจเก็บตัวอย่างจากทวารหนัก หากมีอาการหนองในแสดงบริเวณอวัยวะเพศ อาจเก็บตัวอย่างจากปลายองคชาต หรือบริเวณปากมดลูก (ตรวจภายใน)


วิธีลดความเสี่ยงโรคหนองใน

การลดโอกาสเสี่ยงการเป็นโรคหนองในหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แบบแน่นอน คือการไม่มีเพศสัมพันธ์ ทั้งทางช่องคลอดทวารหนัก หรือออรัลเซ็กซ์ แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ได้ ควรปฏิบัติดังนี้

  • มีคู่นอนคนเดียว ที่ได้รับการตรวจยืนยันว่าไม่พบโรคหนองใน

  • ใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกวิธีทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์


การปฏิบัติเมื่อเป็นหนองใน และป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำ

การปฏิบัติตัวขณะเป็นโรคหนองใน

  • งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะรักษาหายทั้งผู้ป่วยและคู่นอน และภายในช่วงเวลา 7 วัน หลังจากที่ให้การรักษาจนหายดีแล้วถ้าจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัย

  • รับประทานยา หรือรับการรักษาจนครบตามแผนการรักษาของแพทย์

  • ดูแลความสะอาดร่างกาย และความสะอาดของเสื้อผ้าชุดชั้นใน ไม่ใส่ซ้ำ ไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น

  • ดูแลความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งหลังขับถ่ายโดยล้างจากด้านหน้าไปด้านหลัง แล้วซับให้แห้งด้วยผ้าหรือทิชชูที่สะอาด

การป้องกันโรคหนองใน

  • มารับการตรวจรักษาตามแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ

  • ถ้ามีอาการผิดปกติ เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือมีหนองไหลจากอวัยวะเพศ ควรไปพบแพทย์

  • ไม่ควรซื้อยามารับประทานเอง

  • หากคู่นอนมีอาการน่าสงสัย ควรแนะนำ พามาพบแพทย์และรักษาคู่นอนที่มีประวัติมีเพศสัมพันธ์ด้วยกันภายในช่วง 60 วัน ก่อนวินิจฉัยโรคหนองใน

คู่รักหลังรักษาหนองใน

เป็นหนองใน มีเพศสัมพันธ์อีกได้ไหม

เป็นหนองในสามารถกลับมามีเพศสัมพันธ์ได้ หลังจากทานยาฆ่าเชื้อครบไปอีก 7 วัน ควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าจะได้รับการรักษาเสร็จสิ้นและอาการหนองในหายไป เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ติดเชื้อหนองในซ้ำ


ผู้ที่เป็นโรคหนองในควรได้รับการตรวจซ้ำประมาณสามเดือนหลังการรักษาการติดเชื้อครั้งแรก แม้ว่าคู่รักจะได้รับการรักษาแล้วก็ตาม โรคหนองในสามารถติดเชื้อซ้ำได้ ถึงแม้ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง จึงควรป้องกันโดยการสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์


พบแพทย์ ดีกว่าซื้อยากินเอง

เป็นหนองในไม่ไปหาหมอได้ไหม

เป็นหนองในแล้วไม่ไปหาหมออาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและเป็นถาวรได้

1. หนองในผู้หญิง โรคหนองในที่ไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน (PID) ซึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ เช่น

  • การก่อตัวของพังผืด ปิดกั้นท่อนำไข่

  • การตั้งครรภ์นอกมดลูก

  • ภาวะมีบุตรยาก

  • ปวดอุ้งเชิงกราน/ปวดท้องเรื้อรัง

2. หนองในผู้ชาย โรคหนองในอาจทำให้เกิดอาการปวดหน่วงท้องน้อย และอาจนำไปสู่ภาวะมีบุตรยากได้ในบางกรณีโรคหนองในที่ไม่ได้รับการรักษามักจะแพร่กระจายไปยังเลือดหรือข้อต่อได้ ซึ่งภาวะนี้อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต


บทความที่น่าสนใจ


อ้างอิงข้อมูล

  • แนวทางการดูแลรักษาโรคหนองในเฉพาะที่, เวชบันทึกศิริราช

  • แนวทางการดูแลรักษาโรคหนองใน พ.ศ. 2562, กรมควบคุมโรค

  • โรคหนองใน 2556, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

  • Gonorrhea – CDC Basic Fact Sheet สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

   Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

   อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงเรณุกา ไหมสุทธิสกุล
  แก้ไขล่าสุด : 12/04/2023

website counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้