ตรวจเลือดเพื่อประเมินสุขภาพก่อนกินยา Isotretinoin (ยารักษาสิว)

ตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิว, ตรวจสุขภาพก่อนกินยา isotretinoin

ตรวจสุขภาพหรือตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิว  isotretinoin มีความสำคัญมากเนื่องจากการกินยาชนิดนี้จะส่งผลข้างเคียงกับร่ายกายของผู้กินหลายด้าน ทั้งเรื่องของตับ ผิวหนัง กล้ามเนื้อ รวมถึงส่งผลต่อภาวะอารมณ์ได้

ข้อสำคัญ : เพื่อการกินยาที่ปลอดภัยและกินอย่างถูกวิธี ผู้ที่ต้องการกินยารักษาสิว isotretinoin ควรเข้าตรวจสุขภาพ ตรวจเลือด กับแพทย์ก่อนกินยาทุกครั้งนะคะ"

ข้อมูลที่คุณควรรู้เรื่องตรวจสุขภาพก่อนกินยา isotretinoin

ยา Isotretinoin คืออะไร

ยา Isotretinoin คืออะไร

ยา Isotretinoin (ยาไอโซเตรทติโนอิน) เป็นยารับประทานใช้ในการรักษาสิว ที่อยู่ในกลุ่มเรตินอยด์ (retinoids) หรืออนุพันธ์ของวิตามินเอ ใช้ในผู้ป่วยที่เป็นสิวระยะปานกลางถึงรุนแรง และใช้การรักษาอื่นแล้วยังไม่ได้ผล

สิว (acne) มีสาเหตุการเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ต่อมไขมันสร้างไขมันออกมาเยอะเกินไป การติดเชื้อ ฮอร์โมนที่แปรปรวน เป็นต้น ซึ่งการรักษาในผู้ป่วยแต่ละรายอาจรักษาไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว ตัวอย่างเช่น ยารับประทานฆ่าเชื้อ ยาทา และยากลุ่มเรตินอยด์ เป็นต้น

 

"ยา Isotretinoin เป็นยาที่ช่วยทำให้
ต่อมไขมันสร้างไขมันลดลง
ลดการอุดตันของรูขุมขนและลดการอักเสบ
จึงเป็นยาตัวหนึ่งที่มาช่วยในการรักษาสิวได้"


แต่การใช้ยานี้จำเป็นต้องใช้โดยแพทย์ เนื่องจากต้องทานให้ถูกต้องและเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน การรักษาจึงจะได้ผลดี และมีผลข้างเคียงที่อันตรายที่ต้องติดตามการรักษาต่อเนื่อง  และควรใช้ในผู้ป่วยที่อายุ 18 ปีขึ้นไป

ชื่อสามัญและชื่อการค้าของยารักษาสิวที่นิยม

ยารักษาสิวที่นิยมใช้คือ ยาในกลุ่มกรดวิตามินเอ ชนิดรับประทาน ที่มีชื่อสามัญทางยาว่า ไอโสเตรติโนอิน (isotretinoin) หรือ เรติโน อิก แอซิด (retinoic acid)

อธิบายเพิ่มเติม : isotretinoin เป็นยาที่อยู่ในกลุ่ม retinoic acid คือ retinoic acid มีทั้งรูปแบบกินและทา ต่างกันตรงสูตรเคมี


"isotertinoin คือ retinoic ที่อยู่ในรูปแบบกิน

สูตรเป็น 13-cis-retinoic acid
จะเรียกทั้งสองชื่อก็ได้ แต่ถ้าเรียกเป็น
isotretinoin จะเจาะจงมากกว่า
ว่าเป็น retinoic ตัวยาที่ใช้รับประทาน"

และมีชื่อทางการค้า ที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ Roaccutane® (โรแอคคิวเทน), Acnotin® (แอคโนทิน), Sotret® (โสเตรส), Isotane® (ไอโสเทน) เป็นต้น 


ผลข้างเคียงของยารักษาสิว isotretinoin

ผลข้างเคียงของยารักษาสิว isotretinoin

ยา isotretinoin มีผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยคือ คอแห้งปากแห้ง รวมไปถึงอาจทำตาแห้งขึ้นได้ , ผิวแห้งและบางลง มีความไวต่อแสงแดดมากขึ้น , อาจจะเกิดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้นมากกว่าปกติหรือปวดศีรษะ, ทำให้ไขมันในเลือดสูงผิดปกติ  ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้เป็นผลข้างเคียงที่ไม่ได้อันตราย และจะหายไปเมื่อหยุดยา

"แต่ผู้ป่วยอาจต้องทำความเข้าใจเมื่อใช้ยาและมีการดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นจากผลข้างเคียงที่เกิดขึ้น เช่น ลดอาหารไขมันสูง ใช้มอยเจอไรเซอร์ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว และทากันแดดอย่างเคร่งครัด เป็นต้น"

ผลข้างเคียงที่รุนแรง แต่พบได้ไม่บ่อย ได้แก่ ตับอักเสบ, ส่งผลต่ออารมณ์และทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้ หรือทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าอยู่เดิมอาการแย่ลง และมีความคิดอยากฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น ดังนั้น จึงจำเป็นต้องตรวจสุขภาพก่อนกินยา isotretinoin


ข้อห้ามและข้อควรระวังในการใช้ยา Isotretinoin

ข้อห้ามในการทานยา Isotretinoin คือ ภาวะการตั้งครรภ์ เนื่องจาก ยามีผลทำให้เกิดความพิการของทารกได้สูงถึง 40% และมีผลต่อเด็ก และการเจริญเติบโตของกระดูกและกล้ามเนื้อ จึงห้ามในกลุ่มมารดาให้นมบุตร  และเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปีด้วย และผู้ป่วยหญิงที่กำลังทานยารักษาสิว Isotretinin อยู่ ต้องมีการคุมกำเนิดอย่างเคร่งครัด


ต้องระมัดระวังการใช้ในผู้ป่วย
ที่มีโรคประจำตัวอยู่เดิมเป็นตับอักเสบ
หรือมีความผิดปกติเกี่ยวกับตับ
ผู้ป่วยที่มีไขมันในโลหิตสูง, มีโรคทางจิตเวช
หรือรับประทานอาหารเสริมหรือ
ยาที่มีอนุพันธ์ของวิตามินเออยู่แล้ว

ข้อควรระวังอื่นๆ : ในผู้ป่วยที่ทำงานเกี่ยวกับการใช้สายตาอาจต้องดูอาการอย่างใกล้ชิด เนื่องจากตัวยาทำให้ตาแห้งและอาจเกิดอาการตามองเห็นไม่ชัดได้ , งดบริจาคเลือดขณะทานยาและหลังหยุดยาอย่างน้อย 1เดือน เนื่องจากผู้ป่วยที่รับเลือดจากเราอาจมีการตั้งครรภ์อยู่ได้


ตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิว

ราคาการตรวจสุขภาพก่อนกินยารักษาสิว

  • ตรวจสุขภาพก่อนกินยารักษาสิว isotretinoin ราคา 1,550 บาท

  • รอรับผลตรวจสุขภาพ 1 วัน

 
ตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิวกับแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์ มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำพร้อมให้บริการ


ตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิว isotretinoin ต้องตรวจอะไรบ้าง

ตรวจการตั้งครรภ์ (Urine pregnancy test)

เพื่อเริ่มยาได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากยามีผลทำให้เกิดความพิการของทารกได้สูงถึง 40% และหากก่อนเริ่มยาผู้ป่วยมีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์  ควรรอตรวจการตั้งครรภ์ซ้ำหลังเสี่ยงประมาณ 4 สัปดาห์ เนื่องจากหากตั้งครรภ์อ่อนอาจยังตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบได้

การทำงานของตับ (Liver Function Test)

เนื่องจากยามีผลทำให้ตับอักเสบ และรุนแรงขึ้นในผู้ป่วยที่มีค่าคับผิดปกติอยู่ก่อนแล้ว โดยตรวจเลือดเพื่อหาเอนไซต์ดังต่อไปนี้ หรือสามารถตรวจ Liver function test ตัวเต็มได้

  • ระดับเอนไซต์ในตับ SGPT (ALT)

  • ระดับเอนไซต์ในตับ SGOT (AST)

  • ระดับเอนไซต์ในตับ  ALP (Alkaline phosphatase)

ตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิว isotretinoin ต้องตรวจอะไรบ้าง

ตรวจการทำงานของไต (Creatinine)

เพื่อประเมินสุขภาพการทำงานของไตก่อนเริ่มยา เนื่องจากอาจมีมีผลต่อการขับออกของยาและทำให้ผลข้างเคียงเยอะขึ้นได้

ระดับไขมันในเลือด  (Lipid profile)

เนื่องจากยา ทำให้ไขมันในเลือดสูงผิดปกติ จึงจำเป็นต้องดูระดับไขมันก่อนเริ่มยา และติดตามหลังทานยาว่าระดับไขมันมีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยแค่ไหน

  • ระดับโคเลสเตอรอลรวม (Toal cholesterol)

  • ระดับไตรกลีเซอไรด์ ( Triglyceride )

  • ระดับไขมันดี ( HDL)

  • ระดับไขมันเลว (LDL )


ตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิวกับแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์ มีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำพร้อมให้บริการ


isotretinoin กินตอนไหน กินนานแค่ไหน

ยารักษาสิว isotretinoin มักรับประทานวันละ 1 ครั้ง เช้าหรือเย็น ระยะเวลาในการทานมักอยู่ที่ 3 – 6 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิวที่เป็น โรคประจำตัว น้ำหนักตัว และผลการรักษา เป็นต้น


ตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิว

ทำไมต้องตรวจเลือดก่อนกินยา isotretinoin

จากผลข้างเคียงที่กล่าวไปแล้ว จึงจำเป็นต้องตรวจเลือดก่อนกินยารักษาสิวของผู้ป่วยที่จะเริ่มรับประทานยา Isotretinoin เนื่องจากบางภาวะไม่มีอาการ และผู้ป่วยอาจไม่ทราบมาก่อนว่ามีความผิดปกติของผลเลือด

"ควรตรวจสุขภาพก่อนเพื่อให้การรับประทานยา Isotretinoin มีความปลอดภัยมากที่สุด"


เอกสารอ้างอิง


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงณัฐวดี ศรีบริสุทธิ์
แก้ไขล่าสุด : 24/01/2024

page view counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้