เชื้อราบนหนังศีรษะ อาการคันหัวยิบๆ มีรังแค รักษาอย่างไร?

เชื้อราบนหนังศีรษะ

เชื้อราบนหนังศีรษะมักมีอาการคันหัวยิบๆ ผมร่วง มีรังแค พบได้บ่อยๆ และมักสร้างความกังวลและสูญเสียความมั่นใจให้กับเราเป็นอย่างมาก  ดังนั้น อย่าปล่อยไว้ให้อาการหนักลุกลาม ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ดีที่สุดค่ะ  

แล้วเชื้อราที่หัวมันเกิดขึ้นจากอะไร ถ้าเป็นแล้วอยากจะรักษาต้องทำยังไง คุณหมอมัดรวมความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาให้แล้วค่ะ

ข้อมูลที่น่าสนใจ


เชื้อราบนหนังศีรษะคืออะไร

เชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea capitis) หรือโรคกลากที่หนังศีรษะ เกิดจากเชื้อรากลุ่ม Dermatophytes (เดอร์มาโตไฟต์) ซึ่งสามารถพบเชื้อราประเภทนี้ได้จากสัตว์เลี้ยง คน และพบได้ในดิน เป็นโรคที่เกิดขึ้นบริเวณหนังศีรษะและขุมขน


พบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่
เมื่อติดเชื้อแล้วมักจะแสดงอาการ
ภายใน 7-14 วัน 

อาการที่พบคือคันศีรษะ คันหัวยิบๆ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ บางคนจะเกิดเป็นเม็ดมีน้ำรอบขุมขนแล้วลูกลามเป็นก้อนนูนใหญ่และอักเสบ มีน้ำเหลือง มีหนอง มีแผลตกสะเก็ด ชาวบ้านเรียกว่า “ชันนะตุ” หรือ Kerion ส่งผลให้ผมในบริเวณนี้ไม่ขึ้นเหมือนเดิม

  คลิกดูรูปโรคกลากที่หนังศีรษะ  


สาเหตุของเชื้อราบนหนังศีรษะ

  1. ได้รับเชื้อจากผู้ที่ติดเชื้อรา  เมื่อเราอยู่ใกล้ชิดกัน สัมผัส ก็สามารถติดต่อกันได้ หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น หวี นอนหมอนใบเดียวกัน ผ้าเช็ดผม 

  2. ได้รับเชื้อจากสัตว์เลี้ยง การสัมผัสหมา แมว ที่ไม่สะอาด แลัวไม่ได้ล้างมือก่อนมาจับหน้าจับผม

  3. การทำผมที่ร้านเสริมสวย อุปกรณ์ที่ใช้ทำผมมีบางอย่างที่มักนำมาใช้ร่วมกัน หากไม่ได้รับการดูแลหรือทำความสะอาดให้ดี ก็อาจเกิดการติดเชื้อจากการใช้ของร่วมกันได้

  4. หนังศีรษะหมักหมม ไม่ได้สระผมเป็นเวลานาน เกิดการอุดตัน และกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อรา เช่น การใส่หมวกเป็นประจำนานๆ 


อาการของเชื้อราบนหนังศีรษะ

อาการของเชื้อราบนหนังศีรษะ

ระยะที่ยังไม่มีอาการ

เรียกว่าเป็นช่วงพาหะของกลากที่หัว ไม่คัน ไม่ได้มีผมร่วง แต่อาจจะมีรังแคบนหนังศีรษะได้ มีเชื้อ สามารถติดต่อถึงคนอื่นได้

ในรายที่มีอาการไม่รุนแรง 

จะแสดงอาการหลายอย่าง เริ่มแรกเชื้อราจะเริ่มติดที่หนังศีรษะก่อน จากนั้นจะลุกลามเข้าสู่เส้นผม ทำให้ผมมีสีซีดลง ผมเปราะมากขึ้น มักจะหลุดและร่วงเป็นหย่อมๆ และเห็นเป็นจุดดำๆ ที่หนังศีรษะ รวมทั้งจะมีอาการคันหนังศีรษะ

ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง

เริ่มเกิดวงอักเสบ สีแดงเล็กๆ บริเวณหนังศีรษะ จากนั้นจะขยายวงใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และเกิดเป็นตุ่มหนองรอบรูขุมขน มีก้อนนูนอักเสบ มีอาการคันและปวด และมีน้ำเหลืองไหลออกมามาก ในบางรายมีหนองปะปนอยู่ด้วย นอกจากนี้อาจพบต่อมน้ำเหลืองที่คอโตร่วมด้วยก็ได้ โดยชาวบ้านมักเรียกอาการขั้นนี้ว่า “ชันนะตุ”


อาการที่หมอเคยรักษา

“หมอเคยเจอคนไข้มาด้วยอาการคันที่หนังศีรษะ สะเก็ดเป็นขุย และมีผมร่วง ผลแหว่งเป็นหย่อม ทั่วๆศีรษะ เป็นมา 1 เดือน ซื้อยารักษาเองแล้วไม่หาย อาการไม่ดีขึ้น ก็ได้ทำการซักประวัติและตรวจร่างกายคนไข้ พบว่าเป็นโรคที่ติดเชื้อบนหนังศีรษะ ที่เกิดจากเชื้อราที่ยังไม่มีอาการอักเสบของหนังศีรษะ

เคสนี้ หมอให้ยารับประทานฆ่าเชื้อราและการรักษาเฉพาะที่ โดยให้ใช้การหมักด้วยแชมพูสระผม เพื่อช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อได้ โดยใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ฟอกทิ้งไว้นานครั้งละ 5-10 นาที และนัดติดตามอาการทุกเดือน คนไข้ก็หายดีภายใน ระยะเวลา 3 เดือนค่ะ"

- แพทย์หญิงสุพิชชา บึงจันทร์ แพทย์ประจำคลินิก -


สนใจรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ

อาการที่ควรไปพบแพทย์ทันที

  1. หากพบว่ามีอาการคันศีรษะต่อเนื่อง มีผมร่วง ผมแหว่งเป็นหย่อม มีสะเก็ดและขุย เป็นเรื้อรัง มีอาการคันมากขึ้น

  2. หากเป็นระยะเรื้อรังมานานและเริ่มมีอาการอักเสบที่หนังศีรษะรุนแรง เช่น  จะมีตุ่มหนองเกิดขึ้นรอบรูขุมขน หนังศีรษะบวมแดง มีอาการเจ็บ คัน และลุกลามเป็นก้อนนูน มีน้ำเหลืองหรือหนอง และหรือคลำได้ต่อมน้ำเหลืองรอบข้างบวมโตขึ้น ให้รีบมาพบแพทย์

  3. มีประวัติเคยทานยารักษาหรือซื้อยาสระผมมารักษาแล้ว อาการไม่ดีขึ้น 


เชื้อราบนศีรษะสามารถติดต่อกันได้ไหม

เชื้อราบนศีรษะสามารถติดต่อกันได้ไหม

คำตอบก็คือ เชื้อราบนหนังศีรษะเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ 

ติดจากคนสู่คน

มักแพร่กระจายผ่านการสัมผัสผิวหนังโดยตรงกับผู้ติดเชื้อ

ติดจากสัตว์สู่คน

โดยการสัมผัสสัตว์ที่มีกลาก เชื้อจะแพร่กระจายเมื่อเราจับ สัมผัส ลูกแมวหรือหมาของเรา พบได้บ่อยในลูกแมว ลูกสุนัข วัว แพะ สุกร และม้า

ติดจากสิ่งของ

ผู้ป่วยโรคนี้มักไม่ค่อยรักษาความสะอาด ซึ่งอาจติดต่อกันได้จากการใช้กรรไกร หวี มีดโกน ที่มีเชื้อใช้ร่วมกันโดยเฉพาะพระภิกษุและแม่ชี เป็นต้น


  กลับสู่เมนูด้านบน   

เชื้อราบนหนังศีรษะ อันตรายไหม

ไม่ได้เป็นอันตราย แต่หากปล่อยไว้หรือมีการอักเสบร่วมด้วยก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บ ส่วนคนที่เป็นแล้วอาการไม่ได้รุนแรงหรือไม่ได้อักเสบ จะส่งผลกระทบเรื่องของความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันมากกว่า เพราะผมร่วงเป็นหย่อมๆ เห็นได้ชัดเจน คันหัวยิบๆ ตลอดเวลาส่งผลต่อบุคลิกภาพด้วย

สนใจรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ


รักษาเชื้อราบนศีรษะ นานไหม

ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1-3 เดือน และขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคด้วย


  คลิกดูรูปเชื้อราบนหนังศีรษะ  

เคสรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ

“เนื่องจากเชื้อราบนหนังศีรษะต้องใช้เวลารักษานาน ประมาณ 1-3 เดือน หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ใช้เวลารักษาหายภายใน 3 เดือน

หมอนัดมาติดตามอาการทุกเดือน หลังจาก 1 เดือน พบว่าสะเก็ดบนหนังศีรษะลดน้อยลง และไม่มีการขยายรอยโรคเพิ่ม ไม่มีการอักเสบเพิ่ม อาการคันน้อยลงมาก บางจุดเริ่มมีผมเล็กๆ เริ่มเกิดขึ้น พิจารณาปรับลดยาลง 

หมอนัดติดตามอาการเดือนที่ 2 เริ่มดีขึ้นมาก ผมใหม่เริ่มงอกมากขึ้น และไม่มีอาการคันแล้ว หมอพิจารณานัดห่างขึ้น เดือนที่ 3 ผลปรากฏว่า คนไข้หายดีขึ้นมาก รอยโรคหายเกือบเป็นปกติ  จนหมอไม่มีนัดแล้วค่ะ”

- แพทย์หญิงสุพิชชา บึงจันทร์ แพทย์ประจำคลินิก -


สนใจรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ

วิธีรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ

หลายคนอยากจะรู้วิธีรักษาเชื้อราบนศีรษะหรือรักษากลากที่หัวเพราะเผชิญปัญหานี้มานานทำยังไงก็ไม่หาย แพทย์จะทำการวินิจฉัยผู้ป่วยแต่ละคนว่าใครควรได้รับการรักษาแบบไหน การรักษาจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแต่ละบุคคล ซึ่งมีวิธีดังนี้


รักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะ 

การให้ยาปฏิชีวนะ พิจารณาหากพบว่ามีอาการอักเสบที่ผิวหนังศีรษะมาก เช่น มีหนองรอบๆรู ขุมชน จนทำให้ก้อนฝีหนอง มีอาการบวมแดงรอบๆ การให้ยาปฏิชีวนะจึงเป็นการรักษาอาการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีการอักเสบแบบรุนแรงและเพื่อลดการแพร่กระจายของโรค

รักษาโดยใช้ยากินสำหรับฆ่าเชื้อรา

เป็นยาที่จัดอยู่ในกลุ่ม triazole ที่ใช้สำหรับการรักษาเชื้อรา ให้นานประมาณ 2-4 สัปดาห์  และขึ้นอยู่ความรุนแรงของโรค ติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูการตอบสนองต่อการรักษา และพิจารณาปรับยาเพื่อการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

ใช้ยาสระผมขจัดรังแคหรือฆ่าเชื้อรา

ใช้ยาสระผมขจัดรังแคหรือฆ่าเชื้อรา

รักษาโดยการใช้ยาขจัดรังแค ใช้รักษาการติดเชื้อราที่ผิวหนัง ได้แก่ Selenium Sulfide (ซีลีเนียมซัลไฟด์)


เป็นแชมพูยา 
ซึ่งเป็นยามากกว่ายาสระผมปกติ
เพราะนอกจากจะมีฤทธิ์ช่วยขจัดรังแค
และแก้อาการคันหนังศีรษะแล้ว

สามารถใช้ทาบาง ๆ เพื่อรักษาเกลื้อนได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเกลื้อนที่หนังศีรษะหรือผิวหนังบริเวณอื่น ๆ ของร่างกายก็ใช้ได้หมด 


รักษาเชื้อราบนหนังศีรษะราคาเท่าไร

  • ค่ารักษาราคา 830 - 1500 บาท

หมายเหตุ : ราคาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นกับความรุนแรงของอาการและยังไม่รวมค่าจัดส่งยา



สนใจรักษาเชื้อราบนหนังศีรษะ

เชื้อราบนศีรษะ เป็นโรคใกล้ตัวมากเพราะเกิดที่บนหนังศีรษะของเรา สามารถติดต่อกันได้ผ่านการสัมผัส มีสาเหตุจากเชื้อราเดอร์มาโตไฟต์ ใครที่มีอาการคันหัวยิบๆ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ มีขุย ไม่หายสักที คุณอาจจะเข้าข่ายว่าเป็นเชื้อราขึ้นหัวก็ได้


แต่อย่าพึ่งไปซื้อยากินเอง 
ควรไปรักษากับแพทย์จะดีกว่า 
หากปล่อยไว้นานไม่รักษา
อาจทำให้อักเสบและอาการร้ายแรงกว่าเดิม

ถ้าใครที่มีอาการดังกล่าวกังวลใจและไม่มั่นใจว่าตัวเองเป็นอะไร แนะนำให้เข้ามาหาหมอที่อินทัชเมดิแคร์ค่ะ เรามีคุณหมอที่มีประสบการณ์ในการรักษาเชื้อราที่หนังศีรษะพร้อมดูแลคุณ 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงสุพิชชา บึงจันทร์
  แก้ไขล่าสุด : 24/04/2024

website counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้