ต่อมบาร์โธลินอักเสบ (Bartholin’s Abscess) หรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร หายเองได้ไหม

ต่อมบาร์โธลิน

 

ต่อมบาร์โธลินอักเสบหรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง เรียกอีกชื่อว่าฝีต่อมบาร์โธลิน เป็นอาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ได้ ซึ่งหากเกิดขึ้นแล้วก็ไม่ควรชะล่าใจหรือปล่อยไว้นาน ควรรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาอย่างถูกวิธี ก่อนอื่นไปดูกันก่อนว่า ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจากอะไร มีอาการยังไง และหายเองได้ไหม

 

ข้อมูลเกี่ยวกับต่อมบาร์โธลินที่คุณผู้หญิงควรรู้

  1. ต่อมบาร์โธลินคืออะไร

  2. อาการของต่อมบาร์โธลินอักเสบ

  3. สาเหตุของต่อมบาร์โธลินอักเสบ เกิดจากอะไร

  4. ต่อมบาร์โธลินอักเสบ แตกเอง อันตรายไหม

  5. อันตรายจากต่อมบาร์โธลินอักเสบ

  6. การรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบหรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง

  7. การป้องกันโรคต่อมบาร์โธลินหรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง


ต่อมบาร์โธลินคืออะไร

ต่อมบาร์โธลินคืออะไร

ต่อมบาร์โธลินเป็นต่อมที่มีหน้าที่ผลิตสารคัดหลั่งและสารหล่อลื่นเพื่อคงความชุ่มชื่นให้แก่ปากช่องคลอดและในช่องคลอดอยู่บริเวณแคมด้านในทั้งสองข้างตำแหน่งประมาณ 4 และ 8 นาฬิกา ขนาดประมาณ 0.5 cm โดยปกติไม่สามารถคลำได้


อาการของต่อมบาร์โธลินอักเสบ

เป็นโรคที่เจอได้บ่อยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณแคมด้านในอวัยวะเพศ คลำได้ก้อนร่วมกับมีลักษณะบวมแดงขึ้นชัดเจน มักเป็นข้างเดียว ปวดมากเวลาเดิน หรือนั่งหรือขณะมีเพศสัมพันธ์บางคนอาจมีหนองไหลออกมาจากต่อมบาร์โธลินที่อักเสบได้

 

ในรายที่อาการเป็นมากอาจมีไข้ร่วมด้วยผู้ป่วยมักมีอาการของถุงน้ำที่ต่อมบาร์โธลินมาก่อน (Bartholin’s cyst) ซึ่งจะมีอาการคลำได้ก้อน บวมขึ้นเป็นถุงน้ำบริเวณแคมด้านในและปากช่องคลอดไม่เจ็บ เวลาเดินอาจรู้สึกเหมือนมีก้อนบริเวณอวัยวะเพศ


สาเหตุของต่อมบาร์โธลินอักเสบ

สาเหตุของต่อมบาร์โธลินอักเสบเกิดจากอะไร

เป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้หญิงอายุ 20 - 30 ปี แต่สาเหตุการเกิดโรคไม่ชัดเจน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักเป็นขึ้นมาเอง กลไกการเกิดโรค เกิดจากการอุดตันของรูเปิดต่อมบาร์โธลินส่งผลให้สารคัดหลั่งไม่สามารถหลั่งออกมาได้ และถูกขังอยู่ในต่อม ทำให้ต่อมบวมขึ้นมาและเกิดการอักเสบตามมาจากเชื้อโรคหลายๆ ตัวบริเวณช่องคลอดและทวารหนัก เกิดเป็นฝีหนองด้านในส่งผลให้มีอาการปวดบวมแดง

 

โดยเชื้อโรคที่มักเจอบ่อยได้แก่เชื้อโรคบริเวณผิวหนังและทวารหนักแต่มีโอกาสเกิดจากเชื้อหนองในแท้และหนองในเทียมซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้


ต่อมบาร์โธลินอักเสบ แตกเองอันตรายไหม

ต่อมบาร์โธลินอักเสบ แตกเองอันตรายไหม 

หากต่อมบาร์โธิลินมีหนองแตกเอง ผู้ป่วยยังจำเป็นต้องเข้ามารับการรักษากับแพทย์ เนื่องจากอาจจะมีการระบายหนองด้านในออกมาได้ไม่หมด ทำให้ยังมีเชื้อโรคอยู่ด้านในและติดเชื้อซ้ำซ้อนไม่หายและเชื้อโรคอาจลุกลามไปติดเชื้ออวัยวะบริเวณใกล้เคียง เช่น ในช่องคลอด ท่อปัสสาวะ เป็นต้น

 

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่สามารถหายเองได้หากไม่รับการรักษา


อันตรายจากต่อมบาร์โธลินอักเสบ

ต่อมบาร์โธลินอักเสบเป็นการติดเชื้อ นอกจากอันตรายจากหนองแตกเองแล้ว หากเชื้อมีความรุนแรงและลุกลามหรือผู้ป่วยมีโรคประจำตัวบางอย่างอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือดและมีติดเชื้อในกระแสเลือดได้ผู้ป่วยบางรายหลังการรักษาอาจมีอาการแทรกซ้อน เช่น เลือดออก แผลไม่หาย หรือแผลเป็นขนาดใหญ่ได้ ทั้งหากมีอาการต่อมบาร์โธลินอักเสบบ่อยจะยิ่งเพิมโอกาสเป็นซ้ำได้มากขึ้นอีก


การรักษาต่อมบาร์โธลินอักเสบหรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง 

การรักษาแพทย์จะดูตามอาการและขนาดของต่อมบาร์โธลินที่อักเสบ วิธีที่นิยมใช้และผลการรักษาดีมาก คือวิธี Marsupialization ซึ่งเป็นการผ่าระบายหนองและเย็บผนังต่อมบาร์โธลินกับชั้นผิวหนัง จะช่วยให้รูเปิดของต่อมไม่อุดตันซ้ำและระบายหนองออกมาได้ดีร่วมกับยาฆ่าเชื้อชนิดทานหรือฉีดและยาแก้ปวดลดอักเสบ นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการผ่าอื่นๆอีกแล้วแต่แพทย์เจ้าของไข้ประเมินการรักษา

การผ่าระบายหนองต่อมบาร์โธลิน

หลังการรักษาแนะนำให้นำแผลแช่น้ำอุ่นวันละ 3 ครั้ง (Warm sit bath) เพื่อให้แผลหายเร็วและลดการอักเสบได้ดีขึ้นและมาตามนัดแพทย์ทุกครั้งเพื่อประเมินอาการอย่างใกล้ชิดการผ่าระบายหนองแบบธรรมดาหรือการดูดหนองออกอาจทำให้เกิดการเป็นซ้ำได้มากจึงไม่แนะนำ

เย็บผนังต่อมบาร์โธลิน

อย่างไรก็ตาม การรักษาต่อมบาร์โธลินในผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกับขึ้นอยู่กับแพทย์ประเมินอาการของผู้ป่วย แนะนำปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งเพื่อการักษาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพกับตัวเรามากที่สุด

การป้องกันโรคต่อมบาร์โธลินหรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง

การป้องกันโรคต่อมบาร์โธลินหรือฝีที่อวัยวะเพศหญิง

การป้องกันโรคต่อมบาร์โธลินอักเสบนั้นทำได้ยาก เนื่องจากมักเกิดขึ้นมาเอง เกิดได้จากหลายสาเหตุและพบได้บ่อย อย่างไรก็ตามแนะนำหมั่นสังเกตอาการและคลำบริเวณอวัยวะเพศสม่ำเสมอเพื่อรับการรักษาได้เร็ว

 

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์และดูแลสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศให้เหมาะสมเพื่อลดเชื้อโรคและโอกาสการติดเชื้อ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย พญ.ณัฐวดี ศรีบริสุทธิ์

  แก้ไขล่าสุด : 27/02/2023 

free counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้