ปลายองคชาตอักเสบ มีอาการ สาเหตุ วิธีป้องกันอย่างไร

ปลายองคชาตอักเสบ

ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ เป็นภาวะที่พบได้บ่อยในผู้ชาย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อ การแพ้ หรือการระคายเคือง การรักษาสุขอนามัยไม่ดี โดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลาย

ทำให้เชื้อแบคทีเรียสะสมบริเวณหนังหุ้มปลาย เกิดจากการทำกิจวัตรประจำวัน เช่น การใช้โลชั่นหรือสบู่ และอีกหนึ่งสาเหตุที่สำคัญที่พบบ่อยๆ ก็คือการติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  ถ้าหากมีอาการผิดปกติที่ปลายอวัยวะเพศ ปลายองคชาตอักเสบ ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจให้ละเอียด ตรวจภายในผู้ชายพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องนะคะ  

ปลายอวัยวะเพศอักเสบ พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์


ข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับปลายองคชาตอักเสบหรือปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ


ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ คืออะไร

ปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ (Balanitis) คือภาวะการอักเสบและติดเชื้อของบริเวณส่วนปลายอวัยะเพศชาย หรือ บริเวณหนังหุ้มปลาย ซึ่งสามารถเกิดได้จากเชื้อหลายชนิด เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา หรือเชื้อไวรัส


สาเหตุของปลายองคชาตอักเสบ

สาเหตุของปลายองคชาตอักเสบ

สาเหตุของปลายองคชาตอักเสบเกิดได้จากหลายสาเหตุ กลุ่มเสี่ยงที่พบโรคนี้ได้บ่อยคือ ในผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายหรือมีหนังหุ้มปลายส่วนเกินเยอะเกินไป  และกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงในการติดต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคปลายองคชาตอักเสบที่พบบ่อยมีดังนี้

  1. ติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง มักพบ ในผู้ป่วยที่ยังไม่ได้รับการขลิบหนังหุ้มปลายหรือมีหนังหุ้มปลายส่วนเกินเยอะเกินไป และผู้ป่วยที่มีสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศไม่สะอาด

  2. ติดเชื้อรา  มักพบในผู้ป่วยสูงอายุและเป็นเบาหวาน  , การอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ

  3. ติดเชื้อกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ ซิฟิลิส (Syphilis) , ไวรัสเริม (Herpes visrus) , ไวรัสเอชพีวี (Humanpapilloma virus : HPV ) เชื้อพยาธิช่องคลอด (Trichomonas vaginalis) , หนองใน เป็นต้น

  4. กลุ่มที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบ การแพ้และระคายเคืองจากสารเคมีหรือสบู่ มะเร็ง เป็นต้น

  โดยการหาสาเหตุในผู้ป่วยแต่ละราย ต้องอาศัยประวัติ การตรวจร่างกาย และการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติม และการรักษาแต่ละสาเหตุก็จะแตกต่างกันไป  

ปลายอวัยวะเพศอักเสบ พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์อาการปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ

อาการที่พบบ่อยในกลุ่มติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังและกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเป็นอาการปวดบวมแดงบริเวณปลายอวัยวะเพศ อาจมีผื่นหรือรอยแผล และหนองร่วมด้วย

ในเคสที่เป็นการติดเชื้อรา  และกลุ่มภูมิแพ้ผิวหนัง มักจะมีอาการคัน ผิวหนังแห้งระคายเคือง มีผื่น มีตุ่มที่องคชาต บางรายอาจมีอาการปวดแสบร่วมด้วยได้


การป้องกันปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ

การป้องกันปลายอวัยวะเพศชายอักเสบ

  • แนะนำเรื่องการดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศ ระมัดระวังเรื่องความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ

  • แนะนำขลิบปลายอวัยวะเพศในกลุ่มผู้ป่วยที่หนังหุ้มปลายส่วนเกินเยอะหรือรูดหนังหุ้มปลายได้ไม่สุด

  • แนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัย เมื่อมีความเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  • แนะนำสังเกตผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดว่ามีความระคายเคืองต่ออวัยวะเพศหรือไม่


ตรวจรักษาปลายอวัยวะเพศอักเสบ

การติดต่อของโรคไปยังคู่รัก

สามารถติดต่อไปยังคู่นอนได้ ทั้งคู่นอนชายหญิงและคู่นอนข้ามเพศ  หากสาเหตุที่ทำให้เกิดปลายอวัยวะเพศอักเสบนั้น เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ ซิฟิลิส เชื้อไวรัสเริม (Herpes visrus) ,ไวรัสเอชพีวี (Humanpapilloma virus : HPV ) เชื้อพยาธิช่องคลอด (Trichomonas vaginalis) , หนองใน เป็นต้น

แต่ถ้าหากสาเหตุเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น ติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง  ติดเชื้อราที่อวัยวะเพศชาย และกลุ่มที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อนั้น ไม่สามารถติดต่อไปยังคู่นอนได้ แต่อาจส่งผลทำให้ช่องคลอดระคายเคืองได้ในบางราย


การขลิบช่วยป้องกันปลายอวัยวะเพศอักเสบ

การขลิบช่วยป้องกันปลายอวัยวะเพศชายอักเสบอย่างไร

การขลิบ (circumcision) เป็นการผ่าตัดนำหนังหุ้มปลายส่วนเกินออก ทำให้สามารถทำความสะอาดบริเวณปลายอวัยวะเพศได้ง่ายและสะอาดมากยิ่งขึ้น และยังลดการอับชื้น ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการติดเชื้อง่ายกว่าปกติ


ถ้าหากมีอาการผิดปกติ ปลายอวัยวะเพศอักเสบ หรือปลายองคชาตอักเสบ ควรไปพบแพทย์ เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาปลายอวัยวะเพศชายอักเสบที่ถูกต้อง แพทย์จะตรวจร่างกาย ตรวจบริเวณอวัยวะเพศ ตรวจภายสำหรับในผู้ชาย หรือตรวจเพิ่มเติมโดยการเจาะเลือดและตรวจปัสสาวะ

ตรวจรักษาปลายอวัยวะเพศอักเสบ

เอกสารอ้างอิง

  • 2022 European guideline for the management of balanoposthitis , Sarah K. Edwards1 | Christopher B. Bunker2 | Eric M. van der Snoek3 | Willem I. van der Meijden

 บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

 


เรียบเรียงโดย พญ.ณัฐวดี ศรีบริสุทธิ์
  แก้ไขล่าสุด : 12/12/2023

free counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้