วิธีเอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออกจากช่องคลอด

เอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออกจากช่องคลอด

“ลูกเจี๊ยบ” หรือ “ฟองน้ำอนามัย” เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่ใช้สำหรับซับเลือดประจำเดือนด้วยการสอดเข้าไปภายในช่องคลอด เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ประจำเดือนมามากแต่มีความจำเป็นต้องทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น การเข้าป่า เดินทางไกล การว่ายน้ำ ตลอดไปจนถึงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน ฯลฯ

เมื่อใช้งานเสร็จจะต้องเอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออก ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน วิธีเอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออก ทำยังไง? บทความนี้จากเรามีคำตอบ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับฟองน้ำอนามัยหรือลูกเจี๊ยบ


ฟองน้ำ ลูกเจี๊ยบ คืออะไร

ฟองน้ำอนามัยที่เรียกกันว่าลูกเจี๊ยบ คืออะไร

ฟองน้ำอนามัย (Menstrual sponge) หรือที่นิยมเรียกกันว่า ลูกเจี๊ยบ เป็นฟองน้ำสีเหลืองมีทั้งแบบทรงกลมและทรงไข่ มีหลายขนาดให้เลือกใช้ขึ้นอยู่กับปริมาณประจำเดือนของแต่ละบุคคล โดยฟองน้ำอนามัยมีทั้งแบบฟองน้ำจากธรรมชาติที่มีสีคล้ำและมีลักษณะรูพรุนมากกว่า

และฟองน้ำอนามัยสังเคราะห์ที่ทำมาจากโพลียูรีเทน (Polyurethane: PU) มีคุณสมบัติในการดูดซับของเหลวได้เป็นอย่างดี นิยมใช้ใส่เข้าไปในช่องคลอดเพื่อซับเลือดประจำเดือนแทนการใช้ผ้าอนามัยชนิดแผ่นหรือผ้าอนามัยชนิดสอด เมื่อใช้เสร็จสามารถเอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออก ได้ด้วยตนเอง


  เอาลูกเจี๊ยบออกไม่ได้ เอาฟองน้ำอนามัยออกไม่ได้ เข้ารับบริการที่อินทัชเมดิแคร์นัดหมายได้เลยค่ะ

ใส่ลูกเจี๊ยบ ฟองน้ำอนามัย ได้นานแค่ไหน

โดยส่วนใหญ่แนะนำให้ใส่ลูกเจี๊ยบหรือฟองน้ำอนามัยในช่วงเวลา 4-8 ชั่วโมง และเอาลูกเจี๊ยบออก ก่อนที่จะใส่ลูกเจี๊ยบชิ้นใหม่เข้าไปแทนที่หรือเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ เช่น ผ้าอนามัยชนิดแผ่น ผ้าอนามัยชนิดสอดหรือแผ่นอนามัยแทน ไม่แนะนำให้ใส่ลูกเจี๊ยบต่อเนื่องนานกว่า 8 ชั่วโมง เพราะอาจเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อภายในช่องคลอดได้


  เอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออกจากช่องคลอด มีแพทย์ผู้หญิงให้บริการ ไม่ต้องเขินอาย ใช้เวลาไม่นาน ปลอดภัย สามารถสอบถามราคาเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ  

 สอบถามราคาก่อนรับบริการ

วิธีใส่ลูกเจี๊ยบ วิธีใช้ฟองน้ำอนามัย

วิธีใส่ลูกเจี๊ยบ วิธีใช้ฟองน้ำอนามัย อุดประจำเดือน

วิธีใส่ลูกเจี๊ยบ วิธีใช้ฟองน้ำอนามัย เพื่ออุดประจำเดือนด้วยตนเองนั้นทำได้ง่าย ไม่ซับซ้อน 

  1. เริ่มจากการแช่ลูกเจี๊ยบหรือฟองน้ำอนามัยลงในน้ำอุ่นสักครู่แล้วบีบน้ำออกให้หมด

  2. เมื่อลูกเจี๊ยบนุ่มตัวลงจึงใช้นิ้วสอดลูกเจี๊ยบเข้าไปภายในช่องคลอดจนรู้สึกแน่น

  ข้อควรระวัง คือหนึ่งชิ้นใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น และไม่ควรใส่ลูกเจี๊ยบหรือฟองน้ำอนามัยลึกเกินไปเพราะอาจทำให้เอาลูกเจี๊ยบออกยาก เอาฟองน้ำอนามัยไม่ออก  


เอาลูกเจี๊ยบออก ที่คลินิกใกล้ฉัน

เอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออกจากช่องคลอด โดยแพทย์

ในกรณีที่ไม่สามารถเอาลูกเจี๊ยบออกจากช่องคลอดได้ด้วยตนเอง ควรรีบเข้าพบแพทย์ที่คลินิกนรีเวชใกล้ฉัน เพื่อให้แพทย์ใช้อุปกรณ์คีบเอาฟองน้ำอนามัยออกพร้อมทั้งตรวจภายใน ไม่ควรพยายามล้วงหรือดึงลูกเจี๊ยบออกด้วยตัวเองหลายๆ ครั้ง เพราะอาจทำให้ลูกเจี๊ยบขาดเป็นชิ้นเล็กๆ จนเกิดการตกค้างภายในหรือทำให้เกิดรอยแผลถลอกภายในช่องคลอดได้


เอาลูกเจี๊ยบออกไม่ได้จะเป็นอย่างไร

หากไม่เอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยจะเป็นอย่างไร

หากไม่เอาลูกเจี๊ยบออก ไม่เอาฟองน้ำอนามัยออกหลังจากที่ใช้ครบ 4-8 ชั่วโมง หรือการใส่ลูกเจี๊ยบค้างไว้ทั้งวันก็อาจเพิ่มความเสี่ยงของการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอด

จนถึงขั้นรุนแรงที่ทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือด เกิดอาการไข้เฉียบพลัน มีการวิงเวียนศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ตาแดง คอแดง และอาจทำให้เกิดอาการช็อกถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้


  เอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออก คลิกสอบถามได้เลยค่ะ

สำหรับสาวๆ ที่ใช้ลูกเจี๊ยบหรือฟองน้ำอนามัยและไม่สามารถเอาลูกเจี๊ยบออก เอาฟองน้ำอนามัยออกได้ด้วยตนเอง ควรเข้าพบแพทย์ที่คลินิกนรีเวช ใกล้ฉัน เพื่อเอาลูกเจี๊ยบออกอย่างถูกวิธี ป้องกันการเกิดรอยแผลถลอกและการติดเชื้อภายในช่องคลอด

เอาลูกเจี๊ยบออก ที่คลินิกใกล้ฉัน

ที่อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม เราพร้อมให้บริการตรวจภายในและความผิดปกติที่เกิดขึ้นหลังจากการใช้ลูกเจี๊ยบ ฟองน้ำอนามัย โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทำการวินิจฉัยและตรวจรักษาด้วยความรวดเร็ว แม่นยำและมีความปลอดภัยสูง หากสนใจสามารถค้นหา คลินิกใกล้ฉัน ใน google ได้เลย เรายินดีให้บริการทุกท่าน และสามารถทักแชทสอบถามแพทย์ที่ขึ้นเวรว่าเป็นแพทย์ผู้หญิงได้ด้วยค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม 


เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
  แก้ไขล่าสุด : 09/11/2023 

website counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้