คันน้องสาว (คันจิมิ) ปล่อยไว้ไม่ดีแน่ หาวิธีแก้ด่วน !

 

คันน้องสาว คันจิมิ 

คันน้องสาว หรือเรียกอีกอย่างว่าคันจิมิ เป็นอาการหนึ่งที่ผู้หญิงหลายๆ คนเจอหรือเคยประสบปัญหาจนเกิดความกังวลและรำคาญมากที่สุด ซึ่งอาการก็จะเล็กน้อยไปจนถึงคันจิมิมากแบบรุนแรง บางคนเป็นๆ หายๆ การเกิดอาการคันแบบนี้มีสาเหตุและปัจจัยหลายอย่าง บางคนอาจมีตกขาว หรือมีกลิ่นร่วมด้วย ทำให้เปิดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นกว่าเดิม

 ในบทความนี้จะพาคุณผู้หญิงไปรู้จักกับอาการคันน้องสาวที่มีสาเหตุต่างกันไป หรือถ้าต้องไปพบหมอเราก็จะมีข้อมูลจากการสังเกต ไปเล่าให้หมอฟังได้อย่างละเอียด ซึ่งช่วยให้หมอเข้าใจอาการผิดปกติของเราได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงวิธีการรักษาเบื้องต้น ไปจนถึงการเข้าตรวจกับแพทย์เฉพาะทางที่คลินิกสูตินรีเวชค่ะ


สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันน้องสาว

คันน้องสาว เพราะติดเชื้อรา

การติดเชื้อรา

 • คันปากช่องคลอด และบริเวณภายใน อาจเป็นเพราะเชื้อราหรือ พยาธิ มักจะพบได้บ่อย ส่งผลให้เกิดอาการคัน แสบร้อน ไปจนถึงอาจมีตกขาวเป็นก้อนไหลออกมา

 • คันบริเวณขน อาจเป็นเพราะหิด โลน

สารเคมีทำให้เกิดอาการคันน้องสาว

สารเคมีทำให้เกิดอาการคัน

 • คันน้องสาว เพราะใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในแบบที่มีน้ำหอมเป็นส่วนผสมหรือใช้น้ำยาสมุนไพรสวนล้าง ช่องคลอดหรือล้างภายนอก วิธีแก้เบื้องตันคือเราต้องหยุดใช้และหันมาใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดก็พอไม่ต้องสวนล้างเข้าไปในช่องคลอด

 • อาจเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะเป็นเวลานาน เพราะยาดังกล่าวจะทำลายแบคทีเรียชนิดที่ดีที่ช่วยควบคุมจำนวนของเชื้อราในช่องคลอด

การโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้น

การโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้น

การกำจัดขนด้วยวิธีการโกนบริเวณจุดซ้อนเร้นอาจทำให้รู้สึกคันน้องสาวเมื่อขนเริ่มงอกใหม่อีกครั้ง บางรายมีอาการคันอย่างรุนแรงหลังโกนขนออก ควรปรับวิธีเป็นการ ตัด เล็ม หรือ แวกซ์ขนแทน

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 

การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันเสี่ยงเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis) หนองในแท้ หนองในเทียม หูด หรือเริมที่อวัยวะเพศ เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการช่องคลอดหรือคันจิมิ และมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาวมีสีเหลืองหรือสีเขียว รู้สึกปวดแสบขณะปัสสาวะ เป็นต้น

วิธีแก้อาการคันน้องสาว (คันจิมิมาก) ทำอย่างไรดี

วีธีป้องกันและวิธีบรรเทาอาการเบื้องต้นเมื่อคันน้องสาวสามารทำได้โดยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตและดูแลสุขอนามัยของตัวเองก่อน ดังนี้

 

1. ล้างจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนไม่มีสารอันตรายหรือน้ำสะอาดและสบู่ ทั้งนี้ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดเกินวันละครั้ง เนื่องจากอาจทำให้ช่องคลอดแห้งได้ ส่งผลเสียอย่างอื่นตามมาทีหลัง


2. ใช้ถุงยางอนามัย

 

 

ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะทุกครั้งทั้งก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ และล้างอวัยวะเพศภายนอกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์

ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้ง

3. หากมีอาการคันน้องสาว วิธีแก้ควรหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น ควรใช้เพียงน้ำเปล่าหรือสบู่และใช้แค่เพียงภายนอกเท่านั้น เพราะสารเคมีในน้ำยาที่ใช้อาจไปทำลายแบคทีเรียดีในช่องคลอดอย่าง Lactobacilli ทำให้ช่องคลอดขาดสมดุล จนเกิดอาการคัน ตกขาว หรือมีกลิ่นเหม็นเกิดขึ้นได้

 

4. ฝืนใจไม่เกา แม้จะเป็นสิ่งที่ทำค่อนข้างยาก แต่ท่องเอาไว้ว่ายิ่งเกายิ่งลุกลาม โดยอาจก่อให้เกิดการอักเสบหรือแผลเป็นตามมาในภายหลังได้

" ทางที่ดีควรไปพบแพทย์แต่เนิ่นๆ เมื่อเริ่มมีอาการ "

สนใจทักแชท

การเลือกใส่ชุดชั้นใน

5. เลือกใส่กางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย ระบายอากาศได้ดี ไม่คับแน่นจนเกินไป เพื่อลดความอับชื้นและการเสียดสี และควรซักด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน หากเป็นไปได้ควรแยกซักต่างหากจะเป็นการป้องกันที่ดีทางหนึ่ง


6. ไม่ควรใช้กระดาษชำระ สบู่หรือครีมอาบน้ำ และผ้าอนามัยที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองขึ้นได้ สำหรับคุณผู้หญิงที่ชอบใช้กระดาษทิชชูเช็ดอวัยวะเพศหลังเข้าห้องน้ำ  ให้ระวังว่ากระดาษทิชชูอาจเปื่อยหลุดเช้าไปในช่องคลอดได้ หรือทิชชูที่คุณภาพไม่ดี สกปรกหรือเก่ามาก มักจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

 

จนทำให้คุณผู้หญิงมีอาการคันน้องสาวหรือตกขาวผิดปกติได้ รุนแรงไปจนถึงขั้นติดเชื้อเข้ากระแสเลือดก็มี

ผ้าอนามัยแบบสอด

7. หลีกเลี่ยงการใส่ผ้าอนามัยชนิดสอดเข้าไปในช่องคลอด ต้องระวังที่จะไม่ใส่นานเกินไป เพราะจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคได้

 

8. หากเกิดอาการคันจิมิมาก และมีตกขาวร่วมด้วย หรือเกิดเลือดออกในช่องคลอด ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหรือตรวจนรีเวช เพราะอาจเป็นสัญญาณของโรคร้าย เช่น มะเร็งปากมดลูก การรู้สาเหตุและตรวจพบแล้วจะช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

   อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 5 โรคทางนรีเวชที่พบบ่อยและควรมาพบแพทย์


อาการคันน้องสาวมีกี่แบบ

สำหรับอาการคันภายในจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงนั้นมักจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

1. คันแบบไม่ติดเชื้อ

       อาการคันน้องสาวแบบแรกก็คือการคันแบบที่ไม่มีการติดเชื้อ เกิดการระคายเคืองบริเวณผิวหนังของอวัยวะเพศ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาทิ เกิดการเสียดสีระหว่างกางเกงในกับจุดซ่อนเร้น สารเคมีที่ใช้ในการซักผ้า เช่นในผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม กางเกงชั้นในคับเกินไปทำให้เกิดการอับชื้น หรือเกิดการผิดปกติภายในช่องคลอด

 

2. คันแบบติดเชื้อ

       การคันจิมิในลักษณะนี้จะเห็นได้ค่อนข้างชัดเจนเพราะมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยและแตกต่างกันตามเชื้อที่เป็นสาเหตุ เช่น หากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียจะพบว่าตกขาวมีกลิ่นเหม็น แสบคัน ปวดร้อน ถ้าเป็นเชื้อราตกขาวจะมีลักษณะคล้ายโยเกิร์ต และมีอาการคัน เป็นต้น ซึ่งหากมีอาการแบบนี้ควรเข้ารับการตรวจนรีเวช เพื่อทำการรักษาก่อนจะลุกลามไปมากกว่าเดิม


อาการคันจิมิแบบไหน ต้องไปพบแพทย์

อาการคันจิมิแบบไหน ต้องไปพบแพทย์

 • มีแผลบริเวณช่องคลอด

 • มีปัญหาในการปัสสาวะ

 • มีตกขาวลักษณะผิดปกติออกมาจากช่องคลอด

 • มี อาการรุนแรง คือ อวัยวะเพศบวมแดงมาก มีผิวเป็นขุย จนถึงอาจมีรอยแตกของผิวหนัง

 • รู้สึกเจ็บหรือคัดตึงบริเวณจุดซ่อนเร้น

 • รู้สึกไม่สบายตัวขณะมีเพศสัมพันธ์


“ หากท่านมีภาวะใดภาวะหนึ่งข้างต้น ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรมารับการตรวจวินิจฉัยและดูแลจากแพทย์

การรู้สาเหตุและตรวจพบเร็วจะช่วยให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ”

อวัยวะเพศของผู้หญิงเราเป็นอวัยวะที่สำคัญของร่างกาย ซึ่งมีโรคหรือความผิดปกติได้เช่นเดียวกับอวัยวะอื่น การดูแลอวัยวะเพศหรือน้องสาวของเรา จึงเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นเช่นเดียวกับการดูแลอวัยวะอื่นๆ 

 

แต่การพูดถึงอวัยวะเพศไม่ว่าจะในแง่มุมใดก็มักเป็นเรื่องที่น่าอายของคุณผู้หญิง จึงทำให้ผู้หญิงมากมายต้องแบกทุกข์ทั้งทางกายและทางความรู้สึกเป็นระยะเวลานานโดยไม่จำเป็น หวังว่าบทความนี้จะช่วยเพิ่มความกล้า ละความอายในการมาพบแพทย์เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณผู้หญิงทุกคนนะคะ

คันจิมิมาก กินอาหารเพื่อสุขภาพช่วยได้

คันจิมิมาก กินอาหารเพื่อสุขภาพช่วยได้

 • โยเกิร์ต ช่วยลดการเกิดเชื้อรา และปรับสมดุลในช่องคลอด

 • ผักสดและผลไม้ เพราะมีวิตามินซีสูง ดีต่อสุขภาพ ป้องกันไม่ให้ช่องคลอดแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคันจิมิ

 • กระเทียม มีฤทธิ์ต้านจุลินทรีย์และต้านเชื้อรา ช่วยในการรักษาอาการน้องสาวติดเชื้อราได้

 • น้ำแครนเบอร์รี ช่วยฆ่าเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ และยังช่วยลดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดได้ด้วย

 • เมล็ดธัญพืชและถั่วต่างๆ เพราะมีวิตามินอีสูง นอกจากช่วยไม่ให้ช่องคลอดแห้งแล้ว แร่ธาตุต่างๆจากธัญพืชก็ยังช่วยให้ประจำเดือนมาตามปกติอีกด้วย


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก
สนใจทักแชท
 @qns9056c
  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

หากสาวๆ คนไหน เกิดอาการคันน้องสาว อยากรักษาให้ถูกต้องถูกวิธี ได้คำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์ เราขอแนะนำอินทัชเมดิแคร์คลินิก คลินิกสูตินรีเวช

 

ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (หมอหญิงประจำคลินิก) ไม่ต้องกังวลเรื่องความเขินอาย สะดวกและสบายใจเมื่อเข้ารับบริการ คุณหมอและเจ้าหน้าที่ใจดี ราคาสบายกระเป๋า บริการด้วยน้ำใจ ห่วงใยดุจญาติมิตรค่ะ

อ้างอิงข้อมูล

 • พญ.ชัญวลี ศรีสุโข. 2550. พูดจากาษาหญิง เรื่องจริงที่ผู้หญิงควรรู้ ผู้ชายต้องอ่าน สำนักพิมพ์บุคส์ ทู ยู

 • รู้จักตัวเองหรือยัง? . แผนงานสร้างเสริมสุขภาวะทางเพศ, มูลนิธิสร้างความเข้าใจเรื่องสุขภาพผู้หญิง (สคส.), สานักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 • ภายใน' ดูแลอย่างไรดี ตอนที่ 2. รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา (Faculty of Medicine Siriraj Hospital) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 • เชื้อราในช่องคลอด.อาจารย์แพทย์หญิงเจนจิต ฉายะจินดา หน่วยโรคติดเชื้อทางนรีเวซและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สตรีภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา (Faculty of Medicine Siriraj Hospital) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

  แก้ไขล่าสุด : 29/09/2022

web page visitor counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้