ตกขาวสีเหลือง อันตรายไหม เป็นโรคอะไร

ตกขาวสีเหลือง อันตรายไหม เป็นโรคอะไร

การมีสีของตกขาวที่แปลกไป ดูไม่ปกติ เป็นเรื่องที่ผู้หญิงหลายคนเคยหรือกำลังประสบปัญหา และรู้สึกกังวลใจเป็นอย่างมาก ซึ่งในบางกรณีอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพได้จริงๆ การเข้าใจสาเหตุและวิธีการรักษาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ในบทความนี้ได้รวบรวมสาเหตุของตกขาวสีเหลือง โรคที่อาจแฝงอยู่ และวิธีการดูแลรักษาที่เหมาะสมค่ะ

ตกขาวมีสีเหลืองเกิดจากอะไร

ตกขาว คือ สารคัดหลั่งที่ถูกหลั่งออกมาจากส่วนต่างๆ ในช่องคลอด เช่น เยื่อบุผนังช่องคลอด ต่อมมูกของปากมดลูก ท่อรังไข่ โพรงมดลูก แบคทีเรียในช่องคลอด เป็นต้น โดยตกขาวปกติไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาว  แต่มักมีลักษณะของตกขาวคล้ายแป้งเปียก หรือมูกใส ปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่นเหม็น อาจมีกลิ่นคาวเล็กน้อย ไม่คัน สี ปริมาณ และกลิ่น อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อยตามรอบเดือน

 

 "สามารถป็นภาวะปกติ

หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อในสาเหตุอื่นได้

โดยต้องดูลักษณะ หรืออาการร่วมอื่นๆ ด้วย"

 

ลักษณะของตกขาวสีเหลือง

สีเหลือง มีกลิ่น

หากตกขาวสีเหลืองมีกลิ่น เป็นภาวะที่ไม่ปกติ อาจเกิดจากเสียสมดุลในช่องคลอด หรือการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม


สีเหลือง ไม่มีกลิ่น ไม่คัน

ลักษณะนี้เป็นภาวะปกติของช่องคลอดผู้หญิง ไม่อันตราย และยังไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ แต่แนะนำดูอาการ หากมีอาการอื่นเพิ่มเติม หรือปริมาณของตกขาวมากผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม
ตกขาวไม่มีกลิ่น คัน

สีเหลือง ไม่มีกลิ่น แต่คัน

ตกขาวสีเหลือง คันร่วมด้วย เป็นภาวะที่ไม่ปกติ มักเป็นอาการของการติดเชื้อราในช่องคลอด การเสียสมดุลในช่องคลอด หรือช่องคลอดแห้ง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม


สีเหลืองเป็นก้อน

หากตกขาวมีสีเหลืองแล้วเป็นก้อน อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด การเสียสมดุลในช่องคลอด 

สามารถเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม


สีเหลืองเข้ม

เป็นลักษณะอาการที่ไม่ได้มีความผิดปกติชัดเจน โดยสีของตกขาวปกติในผู้หญิงแต่ละรายมีความแตกต่างกันได้ แต่ถ้าหากเป็นสีเหลืองเข้มที่เปลี่ยนไปจากเดิม หรือออกเขียวคล้ายหนอง อาจเกิดจากเสียสมดุลในช่องคลอด หรือการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม


สีเหลืองใส

ลักษณะนี้เป็นภาวะปกติของช่องคลอดผู้หญิง ไม่อันตราย และยังไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ แต่แนะนำดูอาการ หากมีอาการอื่นเพิ่มเติม หรือปริมาณของตกขาวมากผิดปกติ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม


สีเหลือง แสบช่องคลอด

หากตกขาวสีเหลือง แสบช่องคลอดร่วมด้วย เป็นภาวะที่ไม่ปกติ อาจเกิดจากเสียสมดุลในช่องคลอด หรือการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

สนใจตรวจภายใน ทักแชท

ตกขาวสีเหลืองเป็นโรคอะไรบ้าง

เชื้อราในช่องคลอด Vaginal candidiasis

เชื้อราในช่องคลอด เป็นเชื้อที่เป็นเชื้อประจำถิ่นในช่องคลอดอยู่แล้ว ไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่จะก่อโรคเมื่อมีปัจจัยภายในกระตุ้น เช่น ความอับชื้น การสวนล้างช่องคลอด การตั้งครรภ์ การใช้ยาปฏิชีวนะระยะเวลานาน หลังมีเพศสัมพันธ์ ความเครียด เป็นต้น

"อาการตกขาวมักเป็นสีขาว หรือสีเหลืองในบางราย ปริมาณมากขึ้นหรือเป็นก้อนคล้ายนมบูด ร่วมกับมีอาการคันหรือแสบในช่องคลอด"
(อาจมีผื่นแดงคันบริเวณอวัยวะเพศได้)
 

 

ช่องคลอดอักเสบ Bacterial vaginosis

เกิดจากการเสียสมดุลในช่องคลอด หรือช่องคลอดระคายเคือง ทำให้เชื้อแบคทีเรียหลายชนิดที่อยู่ในช่องคลอดเดิมและเป็นเชื้อประจำถิ่น ก่อโรคขึ้นมาทำให้เกิดอาการอักเสบผิดปกติในช่องคลอด ไม่ได้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุจะคล้ายกับการเกิดเชื้อรา คือ ความอับชื้น การสวนล้างช่องคลอด การตั้งครรภ์ การใช้ยาปฏิชีวนะระยะเวลานาน หลังมีเพศสัมพันธ์ ความเครียด เป็นต้น

 "อาการมักเป็นตกขาวสีเขียว สีเทา หรือสีเหลืองในบางราย ปริมาณมากขึ้น
ร่วมกับมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ในรายที่เป็นมากอาจมีกลิ่นเหม็นชัดเจนคล้ายกับกลิ่นคาวปลา"

image

หนองในและหนองในเทียม

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากกลุ่มเชื้อแบคทีเรีย ที่พบบ่อยคือ หนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น

ในผู้หญิง อาการตกขาวมักเป็นสีขาวหรือสีเหลืองปริมาณมาก คล้ายหนอง และอาจมีปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้องร่วมด้วย แต่ผู้หญิงที่ติดเชื้อส่วนใหญ่มักมีอาการไม่ชัดเจน หรืออาจจะไม่มีอาการได้ แนะนำส่งตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมจากตกขาวหรือปัสสาวะหากมีความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

  การติดเชื้อเรื้อรังโดยที่ไม่ได้รักษาอาจส่งผลให้เป็นโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ มดลูกอักเสบเรื้อรัง หรือ มีบุตรยากได้ เป็นต้น  

โรคพยาธิในช่องคลอด Trichomoniasis

เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากพยาธิชื่อเชื้อ Trichonomas vaginalis

อาการมักเป็นตกขาวสีเขียวหรือสีเหลือง ลักษณะมีฟอง ปริมาณมาก กลิ่นเหม็น และมีคันหรือแสบในช่องคลอดร่วมด้วย ตรวจภายในอาจพบปากมดลูกแดงเปื่อย และมีอาจมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ 

มะเร็งปากมดลูก

เป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยในผู้หญิง เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV virus) ซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แนะนำผู้หญิงทุกคนควรตรวจคัดกรองหามะเร็งปากมดลูกเสมอหากมีอาการผิดปกติ หรือ หลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกแม้ว่าจะไม่มีอาการ เนื่องจากหากตรวจพบได้เร็วก็สามารถรักษาหายได้

  หากมีอาการ มะเร็งปากมดลูกสามารถทำให้เกิดอาการได้หลายแบบ เช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวผิดปกติ ปวดท้องน้อย  

สนใจตรวจภายใน ทักแชท

ตกขาวสีเหลืองในผู้ที่ตั้งครรภ์

ในคุณแม่ตั้งครรภ์ มักจะมีตกขาวปกติ ที่ปริมาณเยอะกว่าเดิมได้ เนื่องจากเรื่องของฮอร์โมนและสรีระที่เปลี่ยนไปของหญิงตั้งครรภ์ แต่ถ้าหากตกขาวนั้นมีปริมาณเยอะเกินไป เช่น

 • ปริมาณเยอะจนต้องใส่ผ้าอนามัย

 • มีกลิ่น คันและแสบช่องคลอด

 • ปวดท้องน้อย

 • ปัสสาวะแสบขัด

 • มีเลือดปน

จำเป็นต้องพบแพทย์ทันที

เพราะการติดเชื้อบางอย่างอาจกระตุ้นให้เกิดอาการคลอดก่อนกำหนดได้ หากคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่แน่ใจว่าตกขาวที่เป็นนั้นผิดปกติหรือไม่ แนะนำพบแพทย์เบื้องต้นเพื่อตรวจเพิ่มเติม


ตกขาวสีเหลืองอันตรายไหม หากไม่รักษาจะเป็นอย่างไร

ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดตกขาว หากสาเหตุเกิดจากมะเร็งปากมดลูก นั้นเป็นโรคอันตรายรุนแรงที่อาจถึงเสียชีวิตได้หากไม่รักษาหรือลุกลาม หากสาเหตุเกิดจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด อาจไม่ทำให้เกิดอันตรายรุนแรงแต่อาการอาจจะเป็นเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ส่วนกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้น มักมีผลข้างเคียงระยะยาวที่รุนแรงหากไม่รักษา เช่น

 • มดลูกอักเสบและอุ้งเชิงกรานอักเสบ การติดเชื้อลุกลามเข้าไปในโพรงมดลูกและรังไข่ อาการรุนแรง และรักษายากขึ้น

 • ท่อปัสสาวะอักเสบ ทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัด และอาจลามขึ้นไปติดเชื้อในกรวยไตได้

 • ภาวะมีบุตรยาก เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของระบบมดลูกและรังไข่ ทำให้มีผลต่อการผลิตไข่และฝังตัวของตัวอ่อนได้วิธีรักษา กินยาอะไร ต้องรักษาอย่างไร

การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุว่าเกิดจากเชื้อโรคหรือโรคอะไร มักรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ แต่แต่ละโรคใช้ตัวยาไม่เหมือนกัน หากใช้ยาไม่ตรงกับสาเหตุก็ส่งผลให้ตัวโรคไม่หาย ดังนั้นจึงแนะนำผู้ป่วยหากมีอาการตกขาวผิดปกติ ควรตรวจภายในเพิ่มเติมกับแพทย์เสมอ เพื่อหาสาเหตุและรักษาได้อย่างถูกต้อง

"การดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อมีอาการคือ การดูแลความสะอาด งดสวนล้างช่องคลอด ระมัดระวังเรื่องความอับชื้น และมาพบแพทย์เมื่ออาการไม่ดีขึ้นหรืออาการเยอะขึ้น"

 


 บทความที่น่าสนใจ

 

เอกสารอ้างอิง
 • แนวทางเวชปฏิบัติของราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย เรื่อง การรักษาภาวะระดูขาวผิดปกติในสตรีวัยเจริญพันธุ์ พ.ศ.2565 (RTCOG Clinical Practice Guideline
  เรื่อง Management of Abnormal Vaginal Discharge in Reproductive Woman 2022)


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท 

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


 เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงณัฐวดี ศรีบริสุทธิ์
  แก้ไขล่าสุด : 26/03/2024 

web counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้