ตกขาว มีกลิ่น ผู้หญิงควรรู้!!

 

ตกขาว มีกลิ่น ผู้หญิงควรรู้

 

ตกขาวเป็นเรื่องที่ผู้หญิงทุกคนต้องเจอ เพราะโดยปกติแล้วในสตรีวัยเจริญพันธุ์นั้นจะมีอาการตกขาวเป็นปกติกันอยู่แล้ว ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย และมีเกิดขึ้นในเด็กทารกตั้งแต่ 2 วันถึง 2 อาทิตย์เนื่องจากผลฮอร์โมนของแม่ ปริมาณของตกขาวจะมากหรือน้อยขึ้นกับแต่ละคนและช่วงต่างๆของประจำเดือน กลิ่นของตกขาวที่ปกติจะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหม็นจนเกินไป ซึ่งผู้หญิงทุกคนสามารถทราบกลิ่นของตกขาวปกติที่มาประจำได้อยู่แล้ว

 

ตกขาวนั้นไม่ใช่เรื่องน่าอายเพราะผู้หญิงทุกคนต่างก็เป็นกัน ดังนั้นการทำความสะอาดในจุดซ่อนเร้นจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อและทำให้ตกขาวเกิดความผิดปกติได้ การทำความสะอาดที่ไม่เหมาะสม อาจส่งผลให้ร่างกายส่งตกขาวที่ผิดปกติ และกลิ่นที่ไม่คุ้นเคยออกมาได้


" การตกขาว มีกลิ่น เป็นสัญญาณเตือนเพื่อให้ผู้หญิงทุกคนต้องคอยสังเกตตนเองหรือควรปรึกษาแพทย์ หากมีความกังวลใจ "

ตกขาวของผู้หญิง

เราจะพาคุณ มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับตกขาวกันให้มากขึ้น เพราะการตกขาวที่แปลกไปก็เป็นสิ่งที่บ่งชี้ถึงอาการผิดปกติภายในร่างกายได้ด้วยค่ะ

 

ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับตกขาว

ตกขาวคืออะไร

ตกขาวคืออะไร

ตกขาวคือของเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอด มีลักษณะเป็นของเหลวใสๆ ที่ไม่ใช่เลือด ไม่ใช่หนอง มักจะเป็นมูกสีขาวหรือขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก มีจำนวนไม่มาก และหน้าที่ช่วยในการหล่อลื่น ทำให้ผิวในส่วนนั้นเกิดความชุ่มชื้น ไม่แห้งจนทำให้เกิดการระคายเคือง มักไหลออกมาช่วงเดือนของรอบประจำเดือน แบ่งเป็นตกขาวปกติ และตกขาวผิดปกติ

 

ตกขาวช่วยรักษาสมดุล ปรับสภาพความเป็นกรดด่างในช่องคลอด และยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่เข้าไปในช่องคลอดอีกด้วย ซึ่งอาการตกขาวมักจะเกิดขึ้นกับสตรีวัยเจริญพันธุ์ได้มากกว่าสตรีวัยอื่น เพราะเป็นวัยที่มีการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงมากกว่าสตรีทุกวัย


ตกขาว เกิดขึ้นได้อย่างไร

ตกขาว เกิดขึ้นได้อย่างไร

ตกขาวจะถูกสร้างขึ้นมาจากช่องคลอด ปากมดลูก รวมไปถึงอวัยวะข้างเคียงบริเวณปากช่องคลอด ซึ่งปกติทั่วไปลักษณะของตกขาวก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ซึ่งสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ได้ถึงความผิดปกติของร่างกายได้ด้วย

 

" ตกขาวที่ปกตินั้นก็จะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก หรือมีลักษณะใส ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่คัน "


ตกขาวมีกลิ่นเกิดขึ้นได้อย่างไร

ตกขาว มีกลิ่นเกิดขึ้นได้อย่างไร

ตกขาว มีกลิ่น เกิดขึ้นจากการติดเชื้อภายในช่องคลอด อาจจะมีอาการคัน หรือ สีของตกขาวเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ หรือ ปวดแสบขณะปัสสาวะ ตกขาว มีกลิ่นทำให้เกิดภาวะอันไม่พึงประสงค์

 

จนมีความวิตกกังวล บางรายกลิ่นอาจจะลอยออกมาภายนอกคล้ายกลิ่นปลาเค็ม ทำให้คนใกล้ชิดรังเกียจได้

 

ตกขาว มีกลิ่น อาจจะเกิดในช่วงเวลาก่อนหรือหลังมีประจำเดือน หรือบางครั้งช่วงเวลาะมีเพศสัมพันธ์ จนทำให้ความสัมพันธ์กับคู่รักได้


 

วิธีการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

 • การทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นมีผลกับอาการตกขาว และการติดเชื้อในช่องคลอดทำให้ตกขาว มีกลิ่น

 • วิธีการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ดีที่สุดก็คือการใช้น้ำเปล่าแล้วซับให้แห้ง

 • เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ดูแลชุดชั้นในให้สะอาด

 • ที่สำคัญคือถ้าหากมีอาการตกขาวผิดปกติ อย่าเก็บไว้ในใจคนเดียวเพราะอาจเป็นสัญญาณบอกถึงโรคภายในได้

 • หากพบอาการผิดปกติควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี


ลักษณะของตกขาวที่ปกติ

ลักษณะของตกขาวที่ปกติ

โดยการเกิดตกขาวก็จะเกิดขึ้นในสตรีที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์เพราะจะเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านฮอร์โมนเมื่อมีประจำเดือน จึงส่งผลต่อลักษณะของของเหลวที่สร้างมาจากอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ในระบบสืบพันธุ์

 

อย่างเช่น ในช่วงที่ใกล้กับการตกไข่ ตกขาวในช่วงนี้ก็จะมีสีเป็นของเหลวใส ในขณะที่ตกขาวในช่วงเวลาอื่นๆ ก็มักจะมีลักษณะเป็นสีขาวขุ่น

ตกขาว ปกติ

ตกขาวปกติจะมีลักษณะเป็นมูกใส ไม่มีสี ในช่วงก่อนหรือหลังมีประจำเดือนตกขาวอาจจะมีสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในแต่ละรอบเดือน อาจมีกลิ่นได้เล็กน้อยตามลักษณะกลิ่นตัวของแต่ละคน โดยจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นตามสภาวะที่เปลี่ยนไป

 

เช่น ในช่วงกึ่งกลางระหว่างรอบเดือนที่มีการตกไข่ ในขณะที่ถูกกระตุ้นความรู้สึกทางเพศ หรือในขณะที่เกิดความวิตกกังวลก็จะทำให้มีตกขาวมากขึ้นได้เช่นกัน และยังมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่นอีก เช่น ความอับชื้น ความร้อน เป็นต้น

 

" ถ้าหากตกขาวมีลักษณะผิดแปลกไปจากนี้และมีอาการคันหรืออาการแสบร่วมด้วย ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าอาจมีอาการผิดปกติภายในเกิดขึ้นได้ "


ลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติ

ตกขาวที่ปกติก็คือจะมีลักษณะเป็นสีใสหรือขาวขุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่มีอาการคัน สัญญาณบ่งชี้ที่บ่งบอกว่าลักษณะตกขาวผิดปกติ สามารถสังเกตดังนี้

 • ตกขาวมากผิดปกติ หากมีอาการตกขาวมากกว่าปกติที่เคยเป็น ก็ให้สงสัยเอาไว้ก่อนเลยว่าเป็นการตกขาวที่ผิดปกติ

 • มีกลิ่นที่เหม็นผิดปกติ เหม็นคล้ายปลาเน่า

 • ถ้าหากลักษณะของตกขาวเปลี่ยนแปลงไป อย่างเช่น มีลักษณะขุ่นมากขึ้น หรืออาจข้นเหมือนแป้งเปียกหรือคราบนม มีฟอง รวมไปถึงมีลักษณะเป็นตะกอนขาวคล้ายก้อนแป้ง ก็ถือว่าเป็นอาการตกขาวผิดปกติ

ลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติ
 • ตกขาวมีลักษณะข้นเป็นก้อน

 • ตกขาวปนหนองหรือมีมูกเลือดปนออกมา และเป็นติดต่อกันในระยะเวลาเกิน 2 สัปดาห์

 • อาการคัน แสบร้อนบริเวณปากช่องคลอด เป็นแผล มีอาการปวดท้องน้อย เป็นไข้ ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้ คือสัญญาณเตือนให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุของความผิดปกติที่เกิดขึ้น


สีตกขาวบอกโรค

สีตกขาวบอกโรค

 • ตกขาวสีเทา มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยต้องได้รับการตรวจว่าเป็นแบคทีเรียชนิดใด หากเป็นแบคทีเรียที่เกิดจากการติดต่อด้วยการมีเพศสัมพันธ์ แพทย์จะทำการรักษาโดยให้ยาคู่นอนด้วย

 • ตกขาวสีชมพู พบในผู้หญิงที่เพิ่งคลอดลูกและเกิดจากการลอกขอเยื่อบุโพรงมดลูก

 • ตกขาวแบบมีฟอง คันและแสบขัดตอนปัสสาวะ อาจติดเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์

 • ตกขาวมีเหลืองขาว มีอาการปัสสาวะขัด ติดเชื้อราในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

 • ตกขาวมีสีเหลือง มีอาการคัน ติดเชื้อแบคทีเรีย จากโรคหนองใน ติดเชื้อรา เชื้อไวรัส

 • ตกขาวสีเขียว มีอาการเจ็บปวด คัน เจ็บขณะปัสสาวะ หรือขณะร่วมเพศ มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรืออาจเกิดจากพยาธิ

 • ตกขาวมีเลือดปน  ตกขาว มีกลิ่น เกิดหลังจากมีประจำเดือนหรือติดเชื้อที่ปากมดลูก

 • ตกขาวสีน้ำตาล เลือดปน มีอาการปวดบริเวณอุ้งเชิงกราน เจ็บปวดปัสสาวะ หรือขณะมีเพศสัมพันธ์ อาการเหล่านี้ต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียด เพราะมีโอกาสเกิดจากการเป็นมะเร็งเยื่อบุมดลูก เนื้องอกหรือมะเร็งปากมดลูกได้

 • ตกขาวสีเทา ติดเชื้อจากแบคทีเรียจากการมีเพศสัมพันธ์

 • ตกสีขาวขุ่น เป็นแป้ง ซึ่งมักจะมีอาการคัน แสบร้อนบริเวณช่องคลอด โดยส่วนใหญ่จะมีสาเหตุมาจากเชื้อรา การรักษาต้องรักษาคู่นอนด้วย


การเกิดอาการตกขาว แม้จะเป็นเรื่องปกติ แต่หากเกิดความสงสัยก็ควรให้แพทย์เป็นผู้ตรวจวินิจฉัยโรค เพราะความผิดปกติบางอย่างก็แสดงอาการคล้ายคลึงกัน การตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ถูกโรค มากยิ่งขึ้น

 

" โดยเฉพาะอาการตกขาว จากการติดเชื้อด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ที่ต้องทำการรักษาคู่นอนควบคู่กันไปด้วย จึงจะทำให้หายจากอาการดังกล่าวได้ "

เอกสารอ้างอิง

 • รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์, เชื้อรา...ปัญหาของตกขาวคันในสตรี .ภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

   line ติดต่อ สอบถาม  

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงอรอุมา เพียรผล

  แก้ไขล่าสุด : 19/09/2022 

page hit counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้