ตกขาวมีกลิ่น ผู้หญิงควรรู้!!

ตกขาวมีกลิ่น 

กลิ่นของตกขาวที่ปกติ จะมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหม็นจนเกินไป ซึ่งผู้หญิงทุกคนสามารถทราบกลิ่นของตกขาวปกติที่มาประจำได้อยู่แล้ว แต่ถ้าตกขาวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เราจะรู้สึกได้ เช่น มีกลิ่นเหม็นเน่า กลิ่นเหม็นคาว ซึ่งนอกจากจะทำลายความมั่นใจแล้ว ยังหมายถึงสัญญาณเตือนของโรค หรืออาการป่วยด้วยนะ

" ตกขาวมีกลิ่น เป็นสัญญาณเตือนเพื่อให้ผู้หญิงทุกคนต้องคอยสังเกตตนเองหรือควรปรึกษาแพทย์ หากมีความกังวลใจ "

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาการตกขาวมีกลิ่น

ตกขาวมีกลิ่น เกิดจากอะไร?

ตกขาวมีกลิ่นเกิดจากอะไร

ตกขาวมีกลิ่น เกิดขึ้นจากการติดเชื้อภายในช่องคลอด อาจจะมีอาการคัน หรือ สีของตกขาวเปลี่ยนแปลงไปจากปกติ หรือ ปวดแสบขณะปัสสาวะ ตกขาว มีกลิ่นทำให้เกิดภาวะอันไม่พึงประสงค์

จนมีความวิตกกังวล บางรายกลิ่นอาจจะลอยออกมาภายนอกคล้ายกลิ่นปลาเค็ม ทำให้คนใกล้ชิดรังเกียจได้

ตกขาวมีกลิ่น อาจจะเกิดในช่วงเวลาก่อนหรือหลังมีประจำเดือน หรือบางครั้งช่วงเวลาะมีเพศสัมพันธ์ จนทำให้ความสัมพันธ์กับคู่รักได้


 


ตกขาวมีกลิ่นแบบไหนผิดปกติ

1. ตกขาวเป็นน้ําใสๆ เยอะมาก มีกลิ่น

หากมีกลิ่นร่วมกับลักษณะเป็นน้ำใสๆ สามารถเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณช่องคลอด หรืออาจมีการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

2. ตกขาวมีกลิ่น สีเขียวเหลือง

 • เกิดจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 

 • เชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรคธรรมดา เนื่องจากการดูแลสุขอนามัยที่จุดซ่อนเร้นไม่ดี

ตรวจภายใน คลิก

3. ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า เหมือนกลิ่นคาวปลา

 • หากมีกลิ่นเหม็นเน่าอาจมีสิ่งแปลกปลอมในช่องคลอด เช่น ถุงยางอนามัย ผ้าอนามัยแบบสอด ซึ่งกรณีนี้จะต้องให้แพทย์ทำการเอาสิ่งแปลกปลอมเหลานี้ออก

 • เนื้องอกปากมดลูก หรือการอักเสบจากโพรงมดลูกติดเชื้อ

 • ช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial Vaginosis หรือ BV) ทำให้มีกลิ่นเหม็นเน่า กลิ่นคาวปลา อาจมีสีเทา หรือขาวขุ่น สาเหตุการติดเชื้อสามารถเกิดได้จากสุขอนามัยที่ไม่ดี ความเครียด และการพักผ่อนน้อย เป็นต้น

 • พยาธิในช่องคลอด (Trichomonas Vaginalis) อาจทำให้เกิดกลิ่นเหม็นคาวได้ โดยสามารถเกิดได้จากการมีเพศสัมพันธ์ อาจมีอาการแสบ คันร่วมด้วย และตกขาวมักมีสีเขียวอ่อนและเป็นฟอง

4. ตกขาวมีกลิ่น คันช่องคลอด

 • เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรีย

 • ภาวะช่องคลอดอักเสบ

 • สีเขียว-เหลือง อาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

 • มีตกขาวเป็นก้อน มีกลิ่น คันในช่องคลอด สามารถเกิดได้จากการติดเชื้อราในช่องคลอด

วิธีแก้ตกขาวมีกลิ่นเบื้องต้น

หากรู้สึกังวลใจกับกลิ่นของตกขาวสามารถบรรเทาเบื้องต้นได้ดังนี้

วิธีแก้ตกขาวมีกลิ่นเบื้องต้น
 1. ล้างจุดซ่อนเร้นด้วยน้ำอุ่น ไม่ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น เพราะอาจทำให้ค่า pH ในช่องคลอดเปลี่ยนแปลง แล้วทำให้แบคทีเรียที่ไม่ดีในช่องคลอดมีเพิ่มมากขึ้น

 2. ไม่สวนล้างช่องคลอด เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอดได้ และอาจทำให้แบคทีเรียนั้นเข้าไปภายในบริเวณมดลูก ท่อนำไข่ หรือรังไข่ได้

 3. รับประทานอาหารที่มี โพไบโอติก (แบคทีเรียมีประโยชน์ที่มีชีวิตที่อยู่ในลำไส้) เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ นัตโตะ ดาร์กช็อกโกแลต คอมบูฉะ (ชาหมัก) เป็นต้น

 4. หากมีเพศสัมพันธ์ควรสวมถุงยางอนามัยด้วยทุกครั้ง เพราะการสัมผัสถูกน้ำอสุจิอาจทำให้ช่องคลอดเกิดการระคายเคือง จนเกิดกลิ่นได้ และไม่สวนล้างหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ 

 5. ควรสวมกางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย และสวมกางเกงที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป

ตรวจภายใน คลิก

วิธีรักษาตกขาวมีกลิ่น

ขั้นตอนการรักษาอาการตกขาวมีกลิ่น ที่อินทัชเมดิแคร์สามารถทำได้ดังนี้

 1. พบแพทย์เพื่อซักประวัติเบื้องต้น โดยสามารถแจ้งอาการไม่พึงประสงค์ เพื่อที่แพทย์จะได้พิจารณาว่าท่านควรเข้ารับตรวจภายในหรื่อไม่ หรือควรทำการส่งตกขาวเพื่อนำไปตรวจเพิ่มเติม

 2. เข้ารับการตรวจภายใน หรือตรวจเพิ่มเติมตามความเห็นของแพทย์

 3. หากตรวจแล้วพบว่ามีความผิดปกติ เช่น มีการติดเชื้อ มีแผล ก้อนผิดปกติ เป็นต้น แพทย์จะทำการจ่ายยา และรักษาตามตัวโรคที่คนไข้ได้รับการวินิจฉัย

หากมีอาการตกขาวมีกลิ่น ควรให้แพทย์เป็นผู้ตรวจวินิจฉัยโรค เพราะความผิดปกติบางอย่างก็แสดงอาการคล้ายคลึงกัน การตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ถูกโรค มากยิ่งขึ้น

" โดยเฉพาะอาการตกขาว จากการติดเชื้อด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ที่ต้องทำการรักษาคู่นอนควบคู่กันไปด้วย จึงจะทำให้หายจากอาการดังกล่าวได้ "


บทความที่น่าสนใจ


เอกสารอ้างอิง

 • รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์, เชื้อรา...ปัญหาของตกขาวคันในสตรี .ภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา Faculty of Medicine Siriraj Hospital คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

 • พญ.ชัญวลี ศรีสุโข, สุขภาพผู้หญิง ล้วงลึกโรคภัยที่สตรีควรรู้

 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

   สนใจทักแชท  

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงอรอุมา เพียรผล
  แก้ไขล่าสุด : 17/03/2024

page hit counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้