ข้อควรคำนึงก่อนฝังยาคุม

 

ข้อควรคำนึงก่อนฝังยาคุม


การฝังยาคุมกำเนิด (Contraceptive Implant) ถือได้ว่าเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและมีความปลอดภัยสูง โดยสามารถคุมกำเนิดได้ 3-5 ปี แล้วแต่ชนิดของตัวยา ซึ่งขั้นตอนการฝังยาคุมนั้นก็สะดวก รวดเร็ว ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น อย่างไรก็ตามการใช้ยาฝังคุมกำเนิด ก็มีข้อควรระวังที่ต้องให้ความสำคัญ บทความนี้เราเลยจะพาคุณมาทำความเข้าใจอย่างถูกต้องกันค่ะ


 

ผู้ที่ไม่ควรฝังยาคุมกำเนิด

1. ผู้ไม่ควรฝังยาคุมกำเนิด

ข้อควรระวังในการฝังยาคุมกำเนิด ข้อแรกที่เราต้องทราบก็คือใครบ้างที่ไม่ควรฝังยาคุม เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยผู้ที่ไม่ควรใช้ยาฝังคุมกำเนิดประกอบด้วย

  • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยหากไม่แน่ใจควรตรวจการตั้งครรภ์ก่อนหรือปรึกษาแพทย์ก่อนการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้

  • ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับตับที่ยังรักษาตัวอยู่ เช่น โรคมะเร็งตับ โรคเนื้องอกในตับ หรือยังมีผลตรวจว่าพบเชื้อในตับ

  • ผู้ที่เป็นหรือเคยเป็นมะเร็งเต้านม รวมทั้งผู้ที่เป็นเนื้องอกชนิดที่ไวต่อฮอร์โมนโพรเจสเตอโรน

  • ผู้ที่มีภาวะเลือดออกในช่องคลอดหรือมีความปกติเกี่ยวกับหลอดเลือดและลิ่มเลือด


2. ค่าใช้จ่ายในการฝังยาคุมกำเนิด

 ในการเลือกสถานพยาบาลที่จะฝังยาคุมกำเนิด ควรตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนว่าเป็นระบบเหมาจ่าย ครอบคลุม ชัดเจน ไม่มีแพทย์, พยาบาล หรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแอบแฝง  โดยที่อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรมค่าบริการในการฝังยาคุมแบบ 3 ปี ราคา 5,650 บาท และแบบ 5 ปี ราคา 5,990 บาท

ราคาฝังยาคุมกำเนิด

 


3. ความเชี่ยวชาญในการฝังยาคุม

            ข้อควรระวังในการฝังยาคุมกำเนิด ที่ถือว่าสำคัญมากก็คือผู้ที่จะทำการฝังยาคุมต้องเป็นแพทย์จริงๆ เท่านั้น และต้องมีความน่าเชื่อถือ มีใบอนุญาตถูกต้อง สามารถตรวจสอบได้ และติดเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ (สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ แพทยสภา)

 

ฝังยาคุมและถอดยาคุมกำเนิด

ต้องทำโดยแพทย์หรือพยาบาล

ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 


4. สถานพยาบาลที่ให้บริการ จดทะเบียนรับรองถูกต้อง

            นอกจากความน่าเชื่อถือของแพทย์แล้ว ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาลก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะคลินิกเอกชน จึงควรเลือกคลินิกที่มีการจดทะเบียนรับรองถูกต้อง มีประสบการณ์ เครื่องมือทันสมัยได้มาตรฐาน บุคลากรมีความเชี่ยวชาญ ซึ่งที่อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม เรายึดหลัก "รักษาหาย อธิบายชัดเจน บริการด้วยน้ำใจ ห่วงใยดุจญาติมิตร" (สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ที่ กองประกอบโรคศิลปะ)

อินทัชเมดิแคร์ อุดมสุข
เครื่องมือ ฝังยาคุม
แพทย์และเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก


5. ผลข้างเคียงของการฝังยาคุมกำเนิด

การฝังยาคุมกำเนิด อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงเล็กน้อยสำหรับบางคน เช่น มีอาการเจ็บเต้านม สิวขึ้น ประจำเดือนขาดหาย บวมน้ำ แต่โดยปกติแล้วเมื่อผ่านไปสักระยะอาการต่างๆ จะหายไปเอง ทั้งนี้ก่อนทำการฝังยาคุมควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจหรือทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าเราเหมาะสมกับการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้หรือไม่


ขั้นตอน ถอดเข็มยาคุม

6. ฝังยาคุมกำเนิดแล้วอย่าลืมถอดเข็มยาคุมด้วยนะ

          ยาฝังคุมกำเนิด มีอายุ 3-5 ปี เมื่อครบกำหนดแล้วควรถอดเข็มยาคุมออก เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไปจะทำให้เอาออกได้ยาก บางกรณีอาจต้องทำการผ่าตัดออก ทั้งนี้การฝังยาคุมเกินกำหนดไม่มีอันตรายใดๆ แต่ประสิทธิภาพในการตั้งครรภ์นั้นจะไม่เหมือนเดิม หากพ้นกำหนดแล้วจึงควรคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย หรือฝังยาคุมแท่งใหม่แทนที่


 

 เมื่อครบกำหนดแล้วควรถอดเข็มยาคุมออก

เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไปจะทำให้

เอาออกได้ยาก

 

ผ่านไปแล้วกับข้อควรระวังในการฝังยาคุมกำเนิด ซึ่งจะเห็นว่าการฝังยาคุมนั้นไม่ได้ยุ่งยากหรืออันตราย ประสิทธิภาพก็สูงกว่าแบบอื่น แต่ก็ควรศึกษารายละเอียดให้เข้าใจก่อน สำหรับท่านที่ต้องการคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้สามารถใช้บริการได้ที่อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรมทุกสาขา ด้วยการค้นหาจากคลินิกใกล้ฉัน ใน Google โดยเราใช้ตัวยายี่ห้อ Implanon  ที่มั่นใจได้ในประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดได้จริง ปลอดภัย ไม่เกิดอาการข้างเคียง สะดวก รวดเร็วและไม่เจ็บ ทำโดยแพทย์และพยาบาลวิชาชีพที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ในราคาสบายกระเป๋าสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

line ฝังยาคุม

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้