ยาฝังคุมกำเนิด 2 ชนิด ประกอบด้วยตัวยาอะไรบ้าง

ยาฝังคุมกำเนิด 2 ชนิด

ยาฝังคุมกำเนิดคือการคุมกำเนิดโดยฝังแท่งยาไว้ที่ท้องแขนของผู้หญิง ซึ่งเป็นวิธีการป้องกันการตั้งครรภ์โดยใช้ยาที่มีฮอร์โมนเพื่อป้องกันไข่ตก ฝังยาคุมมี 2 แบบได้แก่ ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี และ ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี ยาฝังคุมกำเนิดมี 2 ชนิดได้แก่

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี

ชื่อยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี

อิมพลานอน เอ็นเอ็กซ์ ที ยาฝังคุมกำเนิดขนาด 68 มิลลิกรัม ใช้สําหรับฝังใต้ท้องแขนบริเวณชั้นผิวหนัง

ปริมาณและคุณสมบัติของตัวยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปีประกอบด้วยฮอร์โมนโปรเจสตาเจนตัวเดียว เพียงอย่างเดียว บรรจุอยู่กล่องพร้อมอุปกรณ์เพื่อการฝังยาคุม โดยปราศจากเชื้อ และยืดหยุ่นบิดงอได้ โดยให้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง สามารถใช้ได้ฝังได้ทันที

สนใจฝังยาคุมและถอดยาคุม

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี แต่ละแท่งเป็นแบบชนิดทึบรังสีประกอบด้วยอีโทโนเจสตริล (etonogestrel) ขนาด 68 มิลลิกรัม โดยจะมีการค่อยๆปล่อยยาอีโทโนเจสตริล (etonogestrel) ตามอัตราดังนี้

  • ปริมาณในช่วงเดือนที่แรกไม่เกินเดือนที่ 2    ประมาณ 60-70 ไมโครกรัม/วัน

  • ปริมาณในช่วงเดือนที่ 10-12                         ประมาณ 35-45 ไมโครกรัม/วัน

  • ปริมาณในช่วงเดือนที่ 20-24                         ประมาณ 30-40 ไมโครกรัม/วัน

  • ปริมาณในช่วงเดือนที่ 32-36                         ประมาณ 25-30 ไมโครกรัม/วัน

  อุปกรณ์การฝังยาคุมแบบ 3 ปี ถูกออกแบบในรูปแบบใหม่ เพื่อสะดวกและง่ายต่อแพทย์ ในการฝังยาได้ด้วยมือเดียวและเพื่อช่วยให้ฝังยาให้อยู่ในใต้ชั้นผิวหนังได้อย่างถูกต้อง  

ลักษณะและรูปแบบของแท่งคุมกำเนิด

ลักษณะและรูปแบบของแท่งยาคุม

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 3 ปี มีลักษณะเป็นแท่งยาทึบรังสีที่ไม่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพ มีลักษณะนิ่มและยืดหยุ่นได้ สีขาวหรือขาวนวล มีความยาว 4 เซนติเมตร และเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 มิลลิเมตร

สอบถามก่อน ฝังยาคุมยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี

ชื่อยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี

ยาฝังคุมกำเนิด จาเดลล์ 2x75 มก. โดยตัวยาสําคัญ ได้แก่ ลีโวนอร์เจสเตรล

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปีใช้สำหรับป้องกันการตั้งครรภ์หรือคุมกำเนิด ประกอบด้วยแท่งยาที่บางและยืดหยุ่นได้จำนวน 2 แท่ง ตัวแท่งยาคุมมีลักษณะคล้ายยาง โดยแท่งยาคุม 2 แท่งจะถูกใส่เข้าใต้ผิวหนังบริเวณด้านในของแขนส่วนบน ด้านซ้ายหรือด้านขวาก็ได้ โดยให้เลือกข้างที่ไม่ถนัดในการใช้งาน

สนใจฝังยาคุมและถอดยาคุม

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี ปล่อยฮอร์โมนดีโวนอร์เจสเตรล ออกมาทีละน้อย ในปริมาณที่น้อยมาก โดยออกฤทธิ์ได้นานและมีประสิทธิผลได้นานถึง 5 ปี ฮอร์โมนดีโวนอร์เจสเตรลที่อยู่ในยาฝังคุมกำเนิดนี้จะช่วยป้องกันหรือยับยั้งการตกไข่ ทำให้มูกบริเวณปากมดลูกมีความข้นและหนืด ส่งผลให้เชื้ออสุจิว่ายเข้าหาไข่ได้ยากหรือไม่สามารถเข้าไปปฏิสนธิได้ ซึ่งเรียกกันว่าการคุมกำเนิดนั่นเอง

ฮอร์โมนลีโวนอร์เจสเตรลเป็นหนึ่งในตัวยาสำคัญของยาคุมกำเนิดชนิดกิน หลายยี่ห้อที่อยู่ในท้องตลาด


ลักษณะเข็มยาฝังคุมกำเนิด 5 ปี

ประสิทธิผลในการคุมกำเนิดของยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี

ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปีเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่มีประสิทธิผลสูงวิธีหนึ่งในหลายวิธีเช่น การกินยาคุม, การฉีดยาคุมเป็นต้น อย่างไรก็ตามยังไม่มีวิธีการคุมกำเนิดวิธีไดที่ให้ประสิทธิผลในการคุมกำเนิดถึง 100%  นอกจากการไม่มีเพศสัมพันธ์

ค่าเฉลี่ยของการตั้งครรภ์ต่อปีในสตรีที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี มีค่าต่ำกว่า 1% ซึ่งหมายความว่าผู้หญิงที่ใช้ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี ทุก 1,000 คน จะมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 10 คน โดยประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดจะค่อยๆลดลงตั้งแต่ปีที่ 1 จนถึง ปีที่ 5 ดังนั้นห้ามใส่ยาฝังคุมกำเนิดชนิด 5 ปี นานเกินกำหนด เพราะจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก
สนใจทักแชท
  @qns9056c
  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
  แก้ไขล่าสุด : 11/07/2023 

page counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้