ผมร่วงเยอะมาก รักษาที่ไหนดี?

ผมร่วงเยอะมาก รักษาที่ไหนดี?

ผมร่วง ถือเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ไม่มีอันตราย แต่มักทำให้ส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ เพราะการที่ผมหลุดร่วงเยอะมากๆ ส่งผลต่อภาพลักษณ์ภายนอกของเราด้วย ทำให้เสียความมั่นใจ บางคนมีอาการรุนแรงจนหัวล้านได้เลย และเกิดวิตกกังวลว่าจะรักษายังไงดี

แต่ก่อนจะรักษาผมร่วง เราต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุเกิดจากอะไร เพื่อที่จะรักษาได้อย่างถูกต้อง

ข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับโรคผมร่วง


อาการแบบไหนที่เรียกว่าผมร่วงผิดปกติ

โดยทั่วไปแล้วคนเรามักมีผมร่วง ได้ทุกวันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ร่วงไม่เกิน 30 - 50 เส้นต่อวัน หากเกินนั้นมากกว่า 70 - 100 เส้น หรือมากกว่านั้นถึง 200 เส้น ถือว่าร่วงผิดปกติ  แม้ไม่ได้หวีผมหรือสางผม 


ผมร่วงจากกรรมพันธ์ุ

ผมร่วงจากกรรมพันธ์ุ

เป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย แต่ส่วนใหญ่มักพบในเพศชาย เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติเพราะรากผมมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน (androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย จากนั้นเส้นผมที่เกิดขึ้นมาใหม่จะมีขนาดเล็กและบางลงเรื่อยๆ เห็นเป็นเส้นขนอ่อนๆ มักเป็นบริเวณหน้าผากและกลางศีรษะ

เกิดขึ้นได้ตั้งแต่เป็นวัยรุ่น ส่วนผู้หญิงมักแสดงอาการหลังวัยหมดประจำเดือน บางคนอาจเกิดร่วมกับการมีรังแคและมีอาการคัน

ผมหยุดเจริญชั่วคราวหญิงหลังคลอด

ผมหยุดเจริญชั่วคราว 

ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งเส้นผมของเราจะเสื่อมและหลุดร่วงเพิ่มจำนวนมากกว่าปกติ เช่น ผมร่วงเยอะในผู้หญิงหลังคลอด, ทารกแรกเกิดหลังจากเป็นไข้สูง, จากการผ่าตัดใหญ่ ,เจ็บป่วยเรื้อรัง,การเสียเลือด, การบริจาคเลือด, การใช้ยาบางชนิด และภาวะเครียงทางจิตใจ

โรคผมร่วงชนิดนี้มักเกิดขึ้นในระยะ 1-3 เดือน หลักจากนั้นก็จะหยุดร่วง แลัวงอกขึ้นใหม่ตามปกติ

ผมหลุดร่วงเป็นหย่อม

ผมหลุดร่วงเป็นหย่อม

โรคผมร่วง เป็นหย่อมๆ ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ผมจะร่วงเฉพาะที่ ลักษณะกลมหรือรี มีขอบชัด ตรงกลางมักไม่มีเส้นผม หนังศีรษะไม่แดง ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่เป็นสะเก็ด หรือเป็นขุย อาจพบผมสีขาวขึ้นบริเวณนี้ได้ ผมจะร่วงแบบ 1-2 หย่อม แต่ถ้าเป็นมากอาจพบมากกว่า 10 หย่อม จนลุกลามทั่วศีรษะ และขนตา ขนคิ้วร่วงร่วมด้วย

เมื่อเป็นแล้วสามารถหายเองได้ตามธรรมชาติ แต่อาจกินเวลานานเป็นปี และอาจเป็นๆ หายๆ กลับมากำเริบได้ตลอด

ผมร่วงจากการถอนผม

ผมร่วงจากการถอนผม

ปัญหาทางครอบครัว ปัญหาการเรียน ถือเป็นความความกดดันทางจิตใจ ที่ส่งผลให้เด็กบางคนอาจถอนผมเล่นจนเป็นนิสัย ซึ่งจะถอนผมตัวเองจนแหว่ง หนังศีรษะไม่มีขุย ไม่มีผื่นคัน และพบเส้นผมเป็นตอสั้นๆ เยอะ

ผมหลุดร่วงจากเชื้อรา

ผมหลุดร่วงจากเชื้อรา

ผมร่วง จากเชื้อรา Tinea capitis โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ (กลากที่ศีรษะ) เกิดจากการติดเชื้อรา พบได้ทั้งในเด็กและทุกวัย ผมจะร่วงเป็นหย่อมๆ มีผื่นแดง มีอาการคัน มีขุย หรือสะเก็ด

ผมบางและร่วงจากการทำผม

ผมบางและร่วงจากการทำผม

สาวๆ หรือคุณผู้ชายบางคนที่ชอบเข้าร้านเสริมสวยบ่อยๆ ก็อาจเจอปัญหานี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น ย้อมสีผมบ่อย ดัดผมด้วยน้ำยาเคมี เป่าผมหรือการม้วนผมด้วยความร้อนสูงวิธีอื่นๆ เป็นสาเหตุได้ เพราะหนังศีรษะอักเสบหรือเส้นผมเปาะหัก

การใช้ยาและการฉายรังสี

การใช้ยาและการฉายรังสี

ยาและการฉายรังสีจากการรักษาโรคทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ มีอยู่หลายชนิด เช่น ยารักษาและฉายรังสีในการรักษามะเร็ง, ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด, ยารักษาคอพอกเป็นพิษ, ยาคุมกำเนิด, ยาใช้ป้องกันโรคโรคเกาต์, ยารักษาโรคหัวใจ

ผมร่วงจากโรคอื่นๆ

ผมร่วงจากโรคอื่นๆ

ผู้ป่วยที่เป็นโรคบางอย่าง เช่น โรคเอสแอลอี มีอาการผมหลุดร่วง ผมบาง ร่วมกับอาการไข้เรื้อรัง ปวดตามข้อมีผื่นปีกผีเสื้อขึ้นที่หน้า โรคเรื้อรังบางอย่าง ก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน เช่น ไทรอยด์, ชิฟิลิส, โรคตับ, โรคไต

พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์


ข้อแตกต่าง ผมร่วงผู้หญิง Vs ผู้ชาย

โรคผมร่วง ผมบาง มักเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ลักษณะและบริเวณที่เป็นต่างกัน ผมร่วงในผู้ชายจะร่วงบริเวณหน้าผากขึ้นไปเป็นรูปตัว M ผู้หญิงบริเวณกลางกระหม่อมหรือบริเวณกลางผมตามแนวแสกผม


ผมร่วงขาดวิตามินอะไร

การรับประทานอาหารไม่ครบถ้วนรวมทั้งการดื่มน้ำไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการขาดสารอาหารอย่างวิตามินบำรุงผม เช่น วิตามินบี สังกะสี วิตามินซี วิตามินดี เป็นต้น ซึ่งทำให้เกิดผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วงได้


ทำยังไงให้ผมหายร่วง

ทำยังไงให้ผมหายร่วง

  • สระผม ทำความสะอาดเส้นผมและผิวผนังศีรษะสม่ำเสมอ โดยใช้แชมพูสูตรลดผมหลุดร่วง

  • ไม่เกาหรือขยี้หนังศีรษะแรงจนเกินไป 

  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับหนังศีรษะ เช่น ย้อมผม ทำสี ดัด ยืดผมอย่างพร่ำเพรื่อ 

  • หลีกเลี่ยงการดึงหรือถอนผมเล่น ถ้าหยุดถอนผมก็จะขึ้นได้เอง ในรายที่มีปัญหาทางจิต ควรปรึกษาแพทย์ 

  • หลีกเสี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เพราะการใช้น้ำอุ่นทำให้รูขุมขนเปิดและผมหลุดร่วงง่าย

ทำยังไงให้ผมหายร่วง

  • อย่านอนทั้งที่ผมยังไม่แห้ง เพราะความอับชื้นทำให้เกิดเชื้อราได้ นำไปสู่การทำให้ผมหลุดร่วงได้

  • รักษาปัญหารังแคให้หมดไปก่อน ก็จะช่วยลดปัญหาลงมาได้ 

  • ทำกินกรรมเพื่อคลายความเครียด เพราะความเครียดเป็นสาเหตุเช่นกัน

  • กินวิตามินเสริม กินาหารที่มีประโยชน์ เนื่องจากอาหารมีผลต่อสุขภาพผมได้

  • รักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและควรมารักษาต่อเนื่องตามนัด อาจใช้ระยะเวลานานหลายเดือนหรืออาจจะเป็นปี และมีโอกาสเกิดขึ้นซ้ำได้ 

รักษาผมร่วงที่คลินิก


รักษาผมร่วง ผมบาง ที่ไหนดี

รักษาผมร่วง ผมบาง ได้ที่คลินิกรักษาผมร่วง คลินิกเวชกรรมทั่วไป ที่อินทัชเมดิแคร์เราก็ให้บริการสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วงเยอะโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยแผนการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม


รักษาต่อเนื่องและใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง
เพราะวิธีรักษาและยาบางชนิด
ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ 


บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย นายอัชวิน ธรรมสุนทร
  แก้ไขล่าสุด : 20/06/2024
  อนุญาติให้ใช้งานภาพโดยไม่ต้องขออนุญาต เฉพาะในเชิงให้ความรู้ หรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น โดยต้องให้เครดิตหรือแสดงแหล่งที่มาของ intouchmedicare.com

counter widget
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้