5 อาการเจ็บหน้าอก ต้องระวังโรคหัวใจ!

 

อาการเจ็บหน้าอก ต้องระวังโรคหัวใจ

 

โรคหัวใจกับอาการเจ็บหน้าอกนับเป็นของคู่กัน ใครเจ็บหน้าอกหนักๆ ทีไรก็นึกถึงโรคหัวใจทุกที แต่โรคที่เกี่ยวข้องกับอาการเจ็บหน้าอกนั้นมีอยู่มากมายหลายโรค ไม่ใช่แค่โรคหัวใจเท่านั้น ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าอาการแบบไหนคืออาการของโรคหัวใจกันแน่ อาการเจ็บหน้าอกที่ต้องระวังโรคหัวใจ มีดังนี้

เจ็บจุกแน่นบริเวณหน้าอก

1. เจ็บจุกแน่นบริเวณหน้าอก

อาการเจ็บหน้าอกแบบจุกแน่น รู้สึกอึดอัดเหมือนกับมีอะไรมากดทับ ปวดลึกบริเวณกลางหน้าอกมากกว่าปกติ หรือเจ็บหน้าอกจนรู้สึกร้าวไปถึงคอหรือแขน อาการแบบนี้นับว่าเป็นอาการที่ต้องระวัง

 

เพราะมีความเสี่ยงสูงมากที่กำลังเป็นโรคหัวใจ หากใครเจ็บหน้าอกแบบนี้อย่าชะล่าใจ แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการโดยเร็วจะดีที่สุด


เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย

2. เจ็บหน้าอกพร้อมกับรู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจแรง

บางครั้งเวลาทำงานที่ใช้แรงมากๆ หรือออกกำลังกาย ร่างกายของเราก็จะมีอาการเหนื่อยล้าบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติที่ไม่แปลกอะไร แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่เรารู้สึกเหนื่อยง่าย เหนื่อยหอบ หายใจเร็วและแรง เดินแค่ไม่กี่ก้าวก็เหนื่อยล้า

 

หรือยกของนิดหน่อยก็ไม่ค่อยมีเรี่ยวแรง แถมมีอาการเจ็บหน้าอกพ่วงมาด้วย เราควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายจากโรคหัวใจโดยไม่รู้ตัว


3. เจ็บหน้าอก เหนื่อยหอบ และหัวใจเต้นเร็ว

ความน่ากลัวหนึ่งของโรคหัวใจที่สังเกตได้ชัดเจนนอกจากอาการเจ็บหน้าอกแล้ว อาการหัวใจเต้นเร็วมากๆ แบบผิดปกติก็เป็นอีกหนึ่งอาการที่ผู้ป่วยสามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจน บางคนอาจมีอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็วรัว เต้นแรงแบบไม่สม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้ผู้ที่มีอาการนี้เกิดเหนื่อยง่าย อาจทำให้เหนื่อยหอบและหน้ามืดได้เลยทีเดียว อาการเหล่านี้จัดเป็นอาการที่มีความเสี่ยงสูง หากเจ็บหน้าอกแบบนี้ควรรีบพบแพทย์โดยเร็วเพื่อให้แพทย์ช่วยตรวจสอบและรักษาอาการได้อย่างทันท่วงที


เจ็บหน้าอก แขนบวม ขาบวม

4. เจ็บหน้าอก และมีอาการแขนบวม ขาบวม

โรคหัวใจเป็นโรคที่สามารถทำให้เกิดการคั่งของเลือดตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกายเราได้เพราะเลือดไม่สามารถไหลไปยังหัวใจ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในบริเวณแขนและขา ทำให้ปลายมือ ปลายเท้า รวมถึงแขนและขาบวมขึ้นมาจากการอุดตันของเลือดในบริเวณนั้นๆ

 

หากมีอาการเจ็บหน้าอกและบวมบริเวณแขนหรือขึ้นมา ถือเป็นสัญญาณอันตรายที่เตือนว่าคุณอาจจะเป็นโรคหัวใจอยู่ก็เป็นได้


เจ็บหน้าอกบ่อยๆ เป็นลม หน้ามืด

5. เจ็บหน้าอกบ่อยๆ และมีอาการหน้ามืด เป็นลม

อาการเจ็บหน้าอกที่มาพร้อมกับอาการหน้ามืดหรือเป็นลมถือเป็นอาการที่อันตรายมากๆ มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะหัวใจหยุดเต้นได้ ถ้าใครเคยมีอาการนี้ควรรีบมาพบแพทย์โดยเร็วที่สุดที่จะเป็นไปได้

 

เพราะนอกจากจะเป็นสัญญาณอันตรายจากโรคหัวใจแล้ว คุณก็อาจมีความเสี่ยงต่อโรคอันตรายอื่นๆ ได้อีกด้วย ดังนั้น ควรรีบตรวจหาสาเหตุของอาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่โดยเร็ว


อาการเจ็บหน้าอกทั้ง 5 อาการข้างต้นนับเป็นกลุ่มอาการสำคัญที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจเป็นโรคสูง ใครที่มีอาการต่างๆ ดังที่กล่าวมานั้นควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพร่างกายโดยเร็ว

 

เพราะต่อให้เราไม่ได้ป่วยเป็นโรคหัวใจ การเจ็บหน้าอกก็นับเป็นอาการที่ต้องระมัดระวังมาก เสี่ยงต่อโรคมากมายหลายโรค เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคกรดไหลย้อน โรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เป็นต้น

 

เราจึงควรหมั่นตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำ และไปพบแพทย์ทุกครั้งเมื่อมีอาการเจ็บหน้าอกที่เสี่ยงต่อโรคอันตราย


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

  @qns9056c
  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้