ตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ แพ็กเกจตรวจร่างกายก่อนดำน้ำ

ตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ แพ็กเกจตรวจร่างกายเพื่อการดำน้ำ

ตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำก่อนดำน้ำลึก เพื่อให้คุณปลอดภัยและสนุกสนานกับการดำน้ำได้อย่างเต็มที่ เพราะการดำน้ำถือเป็นกิจกรรมที่ผู้ทำกิจกรรมต้องคำนึงถึงสุขภาพของผู้ทำกิจกรรมเป็นหลัก เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ใต้น้ำนั้นแตกต่างจากสภาพแวดล้อมโดยทั่วไปของเรา ไม่ว่าจะเป็น อุณหภูมิ การหายใจขณะดำน้ำ และบางคนที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้วอาจก่ออันตรายขณะทำกิจกรรมได้

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ


ทำไมถึงต้องตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ

เหตุผลที่เราควรตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ โดยหลักๆก็คือเพื่อความปลอดภัยของตัวผู้ทำกิจกรรมเอง รวมไปถึงความปลอดภัยของผู้ร่วมกิจกรรมท่านอื่นๆ ทั้งนี้ยังมีเหตุผลอื่นๆอีกด้วย ได้แก่

 1. เพื่อตรวจร่างกายให้แน่ใจว่าตนเองสามารถทำกิจกรรมดำน้ำได้หรือไม่ โดยเฉพาะในผู้ที่มีประวัติอาการป่วยอย่าง โรคหัวใจ, โรคปอด หรือโรคเบาหวาน ทั้งนี้ยังรวมไปถึงผู้มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน และผู้ที่ร่างกายไม่แข็งแรงด้วย

 2. เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนทำกิจกรรม ที่อาจเกิดขึ้นได้ในขณะดำน้ำ

 3. เพื่อป้องกันอันตรายในผู้ที่มีอาการป่วย ไม่ว่าจะเป็นทางการแพทย์ หรือมีอาการบาดเจ็บอื่นๆ ที่ผู้ป่วยจำเป็นต้องงดทำกิจกรรมดำน้ำลึกไปก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย

ตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงขณะดำน้ำลึก

"จากสาเหตุที่กล่าวมา จะเห็นได้ว่าการตรวจสุขภาพเพื่อการไปดำน้ำเป็นเรื่องจำเป็น ที่ผู้ดำน้ำลึกจำเป็นต้องทำทุกครั้ง เพื่อช่วยลดปัจจัยเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่สามารถเกิดขึ้นได้ขณะดำน้ำลึก เพราะส่วนมากอุบัติเหตุขณะดำน้ำมักเกิดในผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ

เพราะฉะนั้นการตรวจร่างกายก่อนดำน้ำ ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่เราสามารถเลือกเองได้ รวมถึงช่วยให้เราสามารถตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น ว่าเราควรไปดำน้ำหรือไม่ และยังช่วยลดความตึงเครียดก่อนทำกิจกรรมด้วยค่ะ" 


สอบถามเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ

รายการตรวจสุขภาพเพื่อการไปดำน้ำ

รายการตรวจสุขภาพเพื่อการไปดำน้ำ มีดังนี้

 1. ตรวจสุขภาพโดยแพทย์ / Physical Examination

 2. ใบรับรองแพทย์ เพื่อการดำน้ำ  / Medical certificate

 3. ตรวจตาบอดสี  / Color Blind

 4. เอกซเรย์ปอด  / Chest X-ray

 5. ตรวจการได้ยิน  / Audiogram

 6. ตรวจสมรรถภาพปอด  / Pulmonary Function Testing

 7. ตรวจสายตาเบื้องต้น  / Visual Acuity Test

 8. ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ  / EKG

 9. ตรวจปัสสาวะ  / Urine Examination

 10. ตรวจความสมบูณ์ของเม็ดเลือด / CBC

 11. ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด  / Gloucose (FBS)

 12. ตรวจระดับไขมันในเส้นเลือด  / Lipid Profile

 13. ตรวจหาโรคเก๊าต์  / Uric acld

 14. ตรวจระดับเอนไซต์ในตับ  / SGPT (ALT)

 15. ตรวจระดับเอนไซม์ในตับ  / SGOT (AST)

 16. ตรวจระดับเอนไซม์ในตับหรือท่อน้ำดี  / ALP


ราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ

ราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ ราคา 2,190 บาท

หมายเหตุ:  หากมีรายการตรวจเพิ่มเติมนอกเหนือจากรายการตรวจในแพ็กเกจตรวจสุขภาพนี้ จะมีการคิดค่าบริการเพิ่ม ก่อนเข้ารับการตรวจสุขภาพผู้รับบริการสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนการเข้ารับบริการได้

ตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ

การเตรียมตัวเพื่อไปดำน้ำลึก

ลงคอร์สเรียนสำหรับการดำน้ำลึก

ก่อนที่จะไปดำน้ำลึก สิ่งที่ตัวผู้ดำน้ำจำเป็นต้องมีทักษะในการดำน้ำ โดยต้องไปเรียนกับ ผู้ฝึกสอนนักดำน้ำ (Dive Instructor) ในสถาบันสอนดำน้ำที่มีการรับรองมาตรฐานสากล ซึ่งจะมีหลายสถาบันด้วยกัน เช่น PADI, NAUI, SSI, RAID, SDI/TDI และ CMAS IDEA, NASDS เป็นต้น 

การเรียนหลักสูตรดำน้ำจากสถาบันเหล่านี้สามารถออกบัตรดำน้ำ แต่ที่เป็นที่นิยมจะเป็นหลักสูตรของ PADI และ NAUI ซึ่งเป็นสถาบันที่ออกบัตรดำน้ำที่สามารถใช้ได้ทั่วโลก และก่อนเรียนคอร์สดำน้ำก็อย่าลืมตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ เพราะบางสถาบันที่สอนดำน้ำจะมีให้ระบุไว้ด้วยว่าตัวของเราไม่ได้มีอาการป่วยหรือโรคที่เป็นอุปสรรคในการดำน้ำด้วยนะคะ

เรียนคอร์สเรียน สำหรับการดำน้ำลึก

เพื่อความคุ้มค่าในการเรียนขอแนะนำให้เลือกคอร์สเรียนโดยคำนึงถึงเช็คลิสท์ดังนี้คือ

  สถาบันได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ มีชื่อเสียง

  รับรองการออกบัตรดำน้ำ

  ผู้ฝึกสอนนักดำน้ำมีประสบการณ์ 

  มีราคาครอบคลุมทุกอย่างเพื่อความสะดวกและลดค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน เช่น ราคารวมค่าอุปกรณ์ หลักสูตรดำน้ำ และค่าออกบัตรดำน้ำ เป็นต้น

สอบถามเกี่ยวกับการตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ

ตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำ

เพื่อให้แน่ใจว่าการดำน้ำจะเป็นไปอย่างราบรื่น ควรตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำโดยหากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคประจำตัวที่ร้ายแรง ไม่ว่าจะเป็นโรคในกลุ่มของหลอดเลือดและหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคหืด โรคลมชัก โรคทางหูและการได้ยิน โรคเบาหวาน โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรควิตกกังวลรุนแรงหรือโรคซึมเศร้า เป็นต้น

ผู้ดำน้ำจึงควรเลือกตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำที่มีการตรวจที่ละเอียด ครอบคลุม หากตรวจร่างกายแล้วแพทย์ว่าสามารถดำน้ำได้จึงค่อยทำกิจกรรม ส่วนในกรณีที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ควรงดกิจกรรมดำน้ำไปก่อน

สนใจตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำแอดไลน์

มีสกิลในทางน้ำเบื้องต้น

ก่อนที่จะดำน้ำ ตัวของผู้ดำน้ำเองก็ควรมีสกิลในทางน้ำเบื้องต้น เช่น มีความสามารถในการว่ายน้ำพื้นฐาน ไม่ได้มีอาการกลัวหรือตื่นตระหนกเมื่อลงน้ำเพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ และผู้ดำน้ำควรฝึกเพื่อให้สามารถหายใจเข้าปากออกปากได้เพื่อความสะดวกในการดำน้ำ

เตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อม

ตัวผู้ดำน้ำควรตรวจร่างกาย และเตรียยมร่างกายให้พร้อมเพื่อให้สามารถทรงตัวได้ เพราะชุดและอุปกรณ์ดำน้ำจะมีน้ำหนักที่ค่อนข้างมากถึง 15 กิโลกรัมเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงควรวอร์มร่างกายมาพอสมควร เพื่อให้เป็นอุปสรรคระหว่างการดำน้ำ และระหว่างทำกิจกรรมก็อย่าเพลิดเพลินจนลืมสติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายขึ้นได้

อุปกรณ์ที่ใช้ในการดำน้ำ

อุปกรณ์ที่ใช้ในการดำน้ำ

ข้อนี้ก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้ข้ออื่น  โดยอุปกรณ์สำหรับดำน้ำลึกที่เราสามารถเตรียมเองได้มีดังนี้

 • ตีนกบ (Fins)

 • หน้ากากดำน้ำ (Mask)

 • เวทสูทดำน้ำลึก (Wetsuit)

ส่วนอุปกรณ์ดำน้ำอื่นๆจะแนะนำให้เช่าแทน เพราะราคาค่อนข้างแพง หากไม่ได้ใช้บ่อยอาจไม่จำเป็นต้องซื้อ เช่น เสื้อ BCD, เสื้อชูชีพ สำหรับใส่เพื่อการลอยตัวใต้น้ำและบนผิวน้ำ ,ชุดหายใจ (Regulator), ถังอากาศ (SCBA), นาฬิกาดำน้ำ (Dive Com) เป็นต้น และที่สำคัญก่อนใช้อย่าลืมตรวจสอบอุปกรณ์ว่ามีอาการผิดปกติหรือชำรุดหรือไม่ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุในระหว่างดำน้ำ


สนใจตรวจสุขภาพก่อนดำน้ำแอดไลน์

ใครบ้างที่ไม่ควรดำน้ำ

ผู้ที่ไม่ควรทำกิจกรรมดำน้ำ คือผู้ที่เข้ารับการตรวจสุขภาพเพื่อการไปดำน้ำแล้วแพทย์วินิจฉัยว่าร่างกายไม่พร้อม มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายระหว่างทำกิจกรรม นอกจากผลการตรวจร่างกายแล้ว บุคคลดังต่อไปนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการดำน้ำเช่นกัน ได้แก่

ใครบ้างที่ไม่ควรดำน้ำ
 1. ผู้ที่มีอาการเจ็บป่วย ไม่สบาย

 2. ผู้ที่เพิ่งรับประทานเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 3. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่

 4. ผู้มีโรคประจำตัว  เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคหืด โรคลมชัก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคเกี่ยวกับหูและการได้ยิน เป็นต้น

 5. ผู้มีดัชนีมวลกายที่มากกว่ามาตรฐาน   คำนวณดัชนีมวลกาย

 6. ผู้ที่ร่างกายมีปัญหาด้านการเคลื่อนไหว หรือมีความบกพร่องทางร่างกาย

 7. ผู้ที่เพิ่งหายจากการเจ็บป่วยหรือการผ่าตัด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดำน้ำ


เอกสารอ้างอิง

 • อยากดำน้ำ ทำไงดี? เปิดตำรามือใหม่อยากเรียนดำน้ำ พร้อมแจกจุดดำน้ำสวย ๆ!, wongnai

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
  แก้ไขล่าสุด : 23/05/2024

web counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้