3 ระยะวัณโรค ระยะแรก-ระยะแสดงอาการ ตอนไหนต้องไปหาหมอ!

ระยะวัณโรค

ระยะวัณโรคที่คุณควรรู้เพื่อสังเกตอาการของตัวเอง ผู้ป่วยที่สงสัยว่าตนเองเป็นวัณโรคหรือไม่ มีอาการอยู่ในระยะไหน บทความนี้มีคำตอบเพื่อให้คุณตัดสินใจไปหาหมอได้เร็วขึ้น ระยะวัณโรคแบ่งตามพยาธิสภาพการก่อโรคเพื่อหาภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเพิ่มเติม สามารถแบ่งไดัเป็น 3 ระยะ ได้แก่


โอกาสการติดเชื้อหลังสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค

  • ประมาณ 70% จะไม่ติดเชื้อวัณโรค

  • 30% มีการติดเชื้อวัณโรค (Primary TB Infection) ซึ่ง 95% ของผู้ที่ติดเชื้อจะเป็นวัณโรคระยะแฝง (Latent TB Infection)  อีก 5% จะป่วยเป็นวัณโรค (Active Disease)
วัณโรคระยะแรก

วัณโรคระยะแรก

การติดเชื้อวัณโรคระยะแรก (Primary TB Infection) เป็นระยะแรกที่เชื้อเข้าสู่ร่างกาย ส่วนมากมักไม่แสดงอาการแต่บางคนอาจมีอาการคล้ายไข้หวัดทั่วไป เช่น ไอ มีไข้ต่ำ และอ่อนเพลีย 

  ในช่วงนี้ผู้ป่วยมักจะยังไม่ค่อยมาพบแพทย์ เพราะไม่ได้นึกว่าตนเองนั้นจะเป็นวัณโรค หรือไม่รู้ตัวว่าได้รับเชื้อมา เพียงแค่สังเกตอาการเบื้องต้น  


วัณโรคระยะแฝง

วัณโรคระยะแฝง

ผู้ที่ติดเชื้อวัณโรคส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะแฝง (Latent TB Infection) จะยังมีเชื้อวัณโรคอยู่ในร่างกายแต่เชื้อจะไม่ทำปฎิกิริยาอะไรกับร่างกาย ผู้ที่ติดเชื้อในระยะนี้จึงไม่มีอาการใดๆ ภาพรังสีทรวงอกปกติ ไม่สามารถแพร่กระจายเชื้อให้ผู้อื่นได้ 

  การติดเชื้อในวัณโรคระยะแฝงนี้ผู้ป่วยมักมาหาหมอและได้รับคำแนะนำให้มาตรวจเพราะมีคนใกล้ชิดตรวจเจอว่าเป็นวัณโรคแล้ว  

ตรวจวัณโรคที่อินทัชเมดิแคร์


วัณโรคระยะแพร่เชื้อ

ระยะแสดงอาการหรือวัณโรคระยะแพร่แชื้อ

ระยะแสดงอาการหรือวัณโรคระยะแพร่เชื้อ (Active Disease) ในระยะนี้สามารถแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นได้ เป็นระยะวัณโรคที่เกิดอาการต่างๆ ชัดเจน อาจมีอาการดังนี้

  • ไอเรื้อรัง และไอเป็นเลือดมากกว่า 2 สัปดาห์ติดต่อกัน

  • เจ็บหน้าอก หรือรู้สึกเจ็บเวลาหายใจหรือไอ 

  • มีไข้ต่ำๆ เหงื่อออกในเวลากลางคืน

  • น้ำหนักลด อ่อนเพลีย 

  • ในระยะนี้มักจะตรวจเจอเชื้อวัณโรคในเสมหะ เอกซเรย์ปอดพบความผิดปกติได้

  คนส่วนใหญ่มักจะมาหาหมอในระยะนี้เนื่องจากอาการของวัณโรคแสดงอาการอย่างชัดเจน เมื่อแพทย์ตรวจพบเชื้อวัณโรค ก็จะเข้าสู่การรักษาและให้คำแนะนำแนวทางการปฏิบัติตัวเมื่อเป็นวัณโรคให้กับผู้ป่วยและญาติ  


วัณโรคเป็นโรคที่รักษาได้ ไม่ว่าจะตรวจเจอในระยะไหน แต่ผลการรักษาก็ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น โรคประจำตัว ความสม่ำเสมอในการกินยาของผู้ป่วย

แต่เมื่อทราบเกี่ยวกับอาการของระยะวัณโรคทั้ง 3 ระยะแล้ว สามารถทำให้ผู้ป่วยตัดสินใจไปพบแพทย์ก่อนที่จะเป็นระยะที่รุนแรงเพื่อให้แพทย์รักษาได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะเว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้