การดูแลตนเองเมื่อเป็นหูดหงอนไก่

การดูแลตนเองเมื่อเป็นหูดหงอนไก่

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นหูดหงอนไก่เป็นสิ่งที่ถือว่าสำคัญมากๆ สำหรับผู้ป่วยที่กำลังเป็นโรคหูดหงอนไก่อยู่ ไม่ควรละเลย ปฏิบัติตามที่แพทย์แนะนำอย่างสม่ำเสมอ เป็นการปฏิบัติควบคู่ไปกับการรักษา เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคให้กับผู้อื่น

การดูแลตนเองเมื่อเป็นหูดหงอนไก่ 


เป็นหูดหงอนไก่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก

ผู้ที่เป็นหูดหงอนไก่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมงต่อคืน นอนในห้องที่ไม่มีเสียงดังรบกวนเพื่อการนอนหลับที่สนิท การนอนหลับสนิทและเพียงพอทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานร่างกา


ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายอย่างน้อย 30-40 นาทีต่อวัน ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใส ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง หลังออกกำลังกายแล้ว พักสักระยะควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการมักหมมของเหงื่อไคลบริเวณจุดซ่อนเร้น


รักษาสุขอนามัยพื้นฐานให้ครบถ้วน

การดูแลตนเองเมื่อเป็นหูดหงอนไก่พื้นฐานคือดูแลรักษาร่างกายของตนเองและของใช้ส่วนตัวให้สะอาด ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดและล้างบ่อยๆ  รับประทานอาหารที่สุกสะอาด และไม่ควรมีคู่นอนหลายคน เพราะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อและติดโรค หากสัมผัสรอยโรคให้ล้างบริเวณที่สัมผัสและล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง


พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์

ตากกางเกงในให้โดนแดดทุกครั้ง

ผู้ป่วยควรตากชุดชั้นในและกางเกงในให้โดนแดดผึ่งลมทุกครั้ง หากไม่ตากแดด แต่ปล่อยให้แห้งเองหรือตากในที่อับจะเกิดเป็นแหล่งเชื้อโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ ได้ 


ไม่ควรใส่กางเกงในนอน

ไม่ควรใส่กางเกงในนอน

ผู้ป่วยเป็นที่กำลังเป็นหูดหงอนไก่ไม่แนะนำให้ใส่กางเกงในนอน ช่วงที่มีอาการหรือหูดยังไม่ทุเลาโดยเฉพาะคุณผู้หญิง เพราะการใส่กางเกงหลายชั้นทำให้อับชื้น อาจเกิดการลุกลามได้ ควรใส่กางเกงนอนหรือชุดนอนสบายๆ


หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์เมื่อเป็นหูดหงอนไก่

ควรงดมีเพศสัมพันธ์ขณะเป็นหูดหงอนไก่ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น จนกว่าจะได้รับการบำบัดรักษาเสร็จสิ้นแล้ว หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

  แต่การมีเพศสัมพันธ์ก็จะทำให้เกิดการระคายเคือง เจ็บ แสบอวัยวะเพศและทวารหนักได้  


ผู้หญิงควรตรวจมะเร็งปากมดลูก

ควรตรวจหามะเร็งปากมดลูกในระยะแรกเริ่มอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะในผู้หญิงที่เป็นหูดหงอนไก่ที่ปากมดลูกมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกมากกว่าปกติ 


พบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

ติดตามการรักษาโดยการมาพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ แม้ยังไม่ถึงวันเวลาที่นัดหมายหากมีอาการที่ทำให้กังวลใจ เช่น ผิวหนังบริเวณที่ทำการรักษามีอาการเจ็บ แดง ระคายเคืองเป็นบริเวณกว้าง ก็สามารถเข้าไปพบแพทย์ก่อนได้ เพื่อการรักษาที่ทันท่วงที


หูดหงอนไก่ ห้ามกินอะไร

หูดหงอนไก่ ห้ามกินอะไร

หากเป็นหูดหงอนไก่  ห้ามดื่มแอลกอฮอร์ทุกชนิด รวมถึงงดสูบบุหรี่ด้วย ไม่ควรรับประทานอาการแปรรูป เช่น ลูกชิ้น แหนม รวมทั้งเนื้อสัตว์ดิบ อาการหมักดอง

  เพราะอาการเหล่านี้ส่งผลทำให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงกว่าเดิม ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดูแลร่างกายให้แข็งแรง  


สนใจรักษาหูดหงอนไก่

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้