วิธีตรวจ std ทางช่องคลอดและปัสสาวะ ตรวจได้ทั้งชายและหญิง

วิธีตรวจ std ทางช่องคลอดและปัสสาวะ

หลายคนที่ได้รับความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มา แล้วอยากตรวจแต่ไม่รู้ว่าการตรวจต้องทำอย่างไรบ้าง แพทย์จะมีวิธีแบบไหน เลยยิ่งทำให้กังวลมากไปกว่าเดิม แต่ในบทความนี้เราจะมาบอกวิธีตรวจ std ง่ายๆ เมื่อมารับบริการที่คลินิกค่ะ 

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจ


วิธีการตรวจจากปัสสาวะ

วิธีการตรวจจากปัสสาวะ

1. เก็บปัสสาวะในภาชนะเก็บปัสสาวะ ปริมาณ 20 - 50 มิลลิลิตร ควรเป็นการปัสสาวะที่ห่างจากครั้งก่อน อย่างน้อย 1 ชั่วโมง และไม่ต้องทำความสะอาดอวัยวะเพศก่อนการปัสสาวะ *ผู้ที่เข้ารับบริการกับอินทัชเมดิแคร์คลินิกทำเพียงขั้นตอนนี้เท่านั้น ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

สนใจ ตรวจ std

2. ชุดเก็บปัสสาวะ มี A ชุด ดรอปเปอร์ ดูดปัสสาวะ และ หลอดเก็บปัสสาวะเพื่อส่งตรวจ (ฝาสีเหลือง)

3. แกะชุดเก็บปัสสาวะให้พร้อมใช้งาน

4. เปิดฝาหลอดเก็บปัสสาวะออก (ฝาสีเหลือง) วางฝาในลักษณะหงายขึ้น

5. ใช้ดรอปเปอร์ ดูดปัสสาวะขึ้น-ลง 3 ครั้ง และดูดปัสสาวะปริมาตร 7 มิลลิลิตร ใส่ในหลอดเก็บปัสสาวะจนถึงขีดบอกระดับปริมาตรบนหลอด

6. ปิดฝาหลอดเก็บปัสสาวะให้สนิท ตรวจสอบว่าไม่มีของเหลวใดๆ ซึมออกจากฝา กลับหลอดเก็บปัสสาวะ ขึ้น - ลง สลับไปมา 3- 4 ครั้ง เพื่อให้น้ำยรักษาสภาพ ผสมกับปัสสาวะให้ทั่วถึง


วิธีการตรวจจากช่องคลอดโดยการ swab

วิธีการตรวจจากช่องคลอดโดยการ swab

1. ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ล้างมือ ก่อนเริ่มเก็บตัวอย่าง และเตรียมชุดตรวจให้เรียบร้อย ชุดตรวจ A สำหรับเก็บตัวอย่าง, ชุดตรวจ B สำหรับทำความสะอาดช่องคลอด

2. แกะชุดตรวจ B ออกจากซอง โดยจับที่ส่วนก้าน ห้ามสัมผัสบริเวณสำลีหรือวางไม้เก็บตัวอย่างที่พื้นผิวใดๆ

ใช้ชุดตรวจ B ในการทำความสะอาดช่องคลอดก่อนเก็บตัวอย่างและทิ้งเมื่อเสร็จ

3. เตรียมหลอดเก็บตัวอย่างฝาสีชมพูให้พร้อม วางบริเวณที่สามารถหยิบได้สะดวก แกะชุดตรวจ A โดยจับที่ส่วนก้าน ห้ามสัมผัสบริเวณสำลีหรือวางไม้เก็บตัวอย่างที่พื้นผิวใดๆ ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ จับส่วนปลายบริเวณรอยบาก

4. สอดไม้เก็บตัวอย่างด้านสำลี เข้าไปในช่องคลอด ลึกประมาณ 5 เซนติเมตร (ประมาณ 2 นิ้ว)

5. หมุนไม้เก็บตัวอย่าง เบาๆ และนุ่มนวล ประมาณ 10-30 วินาที ให้สำลีสัมผัสบริเวณผนังของช่องคลอด เพื่อดูดซับเยื่อเมือกที่ช่องคลอดและดึงไม้เก็บตัวอย่างออกมา

 

และยังคงถือไม้เก็บตัวอย่างเอาไว้
ไม่วางบนพื้นหรือผิวสัมผัสใดๆ

6. ใช้อุ้งมือด้านที่ถือไม้เก็บตัวอย่างเปิดฝาหลอดเก็บตัวอย่าง 6 ฝาสีชมพูออก วางฝาในลักษณะหงายขึ้น แล้วนำไม้เก็บตัวอย่างด้านสำลี ใส่เข้าไปในหลอด

7. จับหลอดเก็บตัวอย่างให้มั่น หักไม้เก็บตัวอย่างบริเวรณรอยบาก ให้สำลีอยู่ในหลอดเก็บตัวอย่าง และนำส่วนปลายไม้เก็บตัวอย่างที่หักออกทิ้งไป ห้ามนำส่วนปลายที่หักแล้วใส่ในหลอดเก็บตัวอย่าง

8. ปิดฝาหลอดเก็บตัวอย่างให้สนิท ตรวจสอบว่าไม่มีของเหลวใดๆ ซึมออกจากฝา


ผู้ชายและผู้หญิง ต้องตรวจแบบไหน

ผู้ชายและผู้หญิง ต้องตรวจแบบไหน

วิธีตรวจ std แต่ละวิธีจะขึ้นอยู่กับแพทย์พิจารณาเป็นรายบุคคลไป ซึ่งวิธีตรวจจากปัสสาวะหรือการใช้ไม้ swab สามารถทำได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เช่น การใช้ไม้ swab อาจเก็บตัวอย่างจากช่องคลอด เก็บจากลำคอก็ได้ หรือในบางกรณีที่ผู้ชายมีสารคัดหลั่งหรือหนองออกมาจากปลายอวัยวะเพศก็สามารถเก็บตัวอย่างส่งตรวจได้เช่นกัน


ตรวจเจอเชื้อภายในกี่วัน หลังรับความเสี่ยง

หลังรับความเสี่ยงมาแล้ว 7 วันโดยประมาณ  จึงจะสามารถตรวจเจอเชื้อได้


สนใจตรวจ std

การเตรียมตัวก่อนรับการตรวจ std

  • ไม่ต้องทำความสะอาดอวัยวะเพศก่อนปัสสาวะหรือ swab ช่องคลอด

  • งดตรวจภายในก่อนตรวจ std ช่วง 24 ชั่วโมง เพราะอาจมีสารหรือยาปนเปื้อนอยู่

  • งดใช้ผ้าอนามัยชนิดสอด งดใช้ครีมหรือยาทาช่องคลอด ถ้ามีการใช้ยาให้แจ้งแพทย์

  • งดการมีเพศสัมพันธ์ ก่อนตรวจ 48 ชั่วโมง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้