ติดหวาน ทําไงดี เช็คอาการคนชอบกินติดหวาน

ติดหวาน ทําไงดี? เช็คอาการคนชอบกินติดหวาน

อาการติดหวานเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน แถมยังพบได้ทุกเพศทุกวัยอีกด้วย เพราะน้ำตาลเป็นสารอาหารที่มีรสอร่อย และกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้รู้สึกดี ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะติดหวาน และอยากกินของหวานอยู่ตลอดเวลา

  แต่ถ้าชอบกินหวานมากเกินไป อาจเสี่ยงเป็นโรคติดหวานได้นะ!  

หัวข้อที่น่าสนใจเกี่ยวกับการกินติดหวาน


โรคติดหวาน คืออะไร?

โรคติดหวาน หรือที่เรียกว่า ภาวะการติดน้ำตาล (Sugar addiction) เป็นภาวะที่ร่างกายมีความต้องการน้ำตาลในระดับที่สูงจนผิดปกติ ซึ่งจะส่งผลให้เรารู้สึกอยากกินของหวานตลอดเวลา แม้ว่าจะเพิ่งกินของหวานไปได้ไม่นานก็ตาม โรคติดหวานอาจเกิดได้จากปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น พันธุกรรม สภาพแวดล้อม หรือพฤติกรรมการบริโภคน้ำตาลในปริมาณสูงเป็นประจำ เป็นต้น

อาการติดหวานเป็นอย่างไร?

โดยอาการของโรคติดหวานที่สามารถพบได้บ่อย ได้แก่

อาการติดหวานที่พบบ่อย
  • อยากกินแต่ของหวาน ๆ

  • รู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวาย หากไม่ได้กินของหวาน

  • กินคาวต้องกินหวาน หลังมื้ออาหารขาดของหวานไม่ได้

  • ดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน ชานม ชาไข่มุก มากกว่าหนึ่งแก้วต่อวัน

  • เติมน้ำตาลในอาหารเกือบทุกมื้อ

  • กินของหวานปริมาณมาก ๆ ในครั้งเดียว

นอกจากนี้ ผู้ที่ชอบกินติดหวานอาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น รู้สึกเหนื่อยล้า เพลียง่าย นอนหลับไม่สนิท รู้สึกไม่มีสมาธิ มีอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

คนชอบกินหวานจะเป็นเบาหวานไหม

คนชอบกินหวานอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ เนื่องจากน้ำตาลเป็นสารอาหารที่ย่อยง่ายและดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน ร่างกายจึงต้องผลิตอินซูลินออกมามากขึ้นเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ เมื่อร่างกายผลิตอินซูลินออกมามากเกินไป อาจทำให้เซลล์ดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานได้

ดังนั้น หากใครชอบกินหวานและสงสัยว่าตัวเองมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานหรือไม่ สามารถไปตรวจคัดกรองเบาหวานเบื้องต้นได้ที่ คลินิกใกล้ฉัน


กินหวานแล้วเวียนหัว

ทำไมกินหวานแล้วเวียนหัว

การกินหวานมากเกินไป อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายทำการหลั่งอินซูลินออกมามากขึ้น เพื่อที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยอินซูลินจะทำหน้าที่ในการนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ต่างๆของร่างกาย และเมื่อน้ำตาลถูกนำไปใช้หมดแล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้รู้สึกเวียนหัว อ่อนเพลีย หงุดหงิด หรือกระสับกระส่ายได้นั่นเอง


สนใจตรวจคัดกรองเบาหวานคลิกที่นี่


กินน้ำหวานทุกวัน อันตรายไหม

การกินน้ำหวานทุกวันอันตรายแน่นอน เพราะน้ำหวานมีปริมาณน้ำตาลสูงมาก ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอีกมากมาย เช่น โรคอ้วน โรคฟันผุ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็งบางชนิด และโรคเบาหวาน ดังนั้น ใครที่มีพฤติกรรมกินน้ำหวานทุกวันเป็นประจำ ควรรีบไปตรวจคัดกรองเบาหวาน เพื่อควบคุมและป้องกันได้ทันเวลา


ตรวจคัดกรองเบาหวาน คลิกเลย

ชอบกินอาหารติดหวาน ทำไงดี

หากรู้สึกว่าตัวเองมีอาการติดหวาน สิ่งแรกที่ควรทำคือปรับพฤติกรรมการกิน ค่อย ๆ ปรับลดความหวาน เช่น

วิธีแก้อาการชอบกินติดหวาน
  • ลดการซื้อของหวาน เครื่องดื่มรสหวาน มาตุนไว้ที่บ้านหรือที่ทำงาน

  • สังเกตปริมาณน้ำตาลโดยควรอ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้อ

  • สั่งเครื่องดื่มหวานน้อย

  • งดและลดการปรุงน้ำตาลเพิ่มในอาหาร

  หากรู้สึกอยากกินของหวาน หรือรู้สึกมีอาการเครียด หงุดหงิด ให้ลองหากิจกรรมอื่นๆทำแทน เช่น ออกกำลังกาย ฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นเกม หรือทำกิจกรรมอื่นๆร่วมกับครอบครัวและเพื่อน จะช่วยให้รู้สึกเพลิดเพลิน และลดช่วยความอยากกินของหวานลงได้  


วิธีลดการติดหวานนั้นต้องอาศัยความพยายามและวินัย โดยต้องค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมไปทีละน้อย อย่าคาดหวังว่าจะเลิกกินหวานได้ทันที แต่เชื่อเถอะว่าหากเราทำต่อเนื่องไปสักระยะหนึ่ง จะสามารถปรับพฤติกรรมชอบกินหวานได้สำเร็จอย่างแน่นอน


บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
 แก้ไขล่าสุด : 16/01/2024

website counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้