วิธีป้องกันไข้เลือดออก

วิธีป้องกันไข้เลือดออก

วิธีป้องกันไข้เลือดออกนั้นไม่ได้ทำยุ่งยาก เราทุกคนสามารถทำได้เพื่อป้องกันการเกิดโรคเพราะโรคไข้เลือดออกยังไม่มียารักษา ทำได้เพียงการให้ยาตามอาการเท่านั้น เพราะฉะนั้นการป้องกันไม่ให้ยุงกัดดีที่สุด อินทัชเมดิแคร์มีวิธีป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ทำได้ง่ายๆ มาฝากค่ะ

วิธีป้องกันโรคไข้เลือดออก


ฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก

ฉีดวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกที่สามารถป้องกันได้ทั้ง 4 สายพันธุ์ ซึ่งการฉีดในผู้ที่เคยเป็นไข้เลือดออกแล้วและผู้ที่ยังไม่เคยเป็น ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนการฉีดวัคซีน 


ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุง

ยุงที่ถือเป็นตัวการในการแพร่พันธุ์ไข้เลือดออก เจริญเติบโตได้ดีในน้ำนิ่งในวัตถุต่างๆ เช่น ยางรถยนต์ ฝาพลาสติก กระถาง ชามใส่น้ำสำหรับสัตว์เลี้ยง ฯลฯ


การลดแหล่งที่อยู่อาศัยของยุง
กำจัดน้ำนิ่งเพื่อลดการขยายพันธุ์ของยุง
สามารถช่วย
ป้องกันไข้เลือดออกได้ 


อยู่ในบ้านที่มีประตูหน้าต่างมิดชิด

ตรวจให้แน่ใจว่าปิดหน้าต่างบ้านเรือนสนิทดีแล้วหรือมุ้งลวดประตูไม่มีรูใดๆ วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสที่ยุงจะเข้าบ้าน ยุงในช่วงรุ่งเช้าถึงพลบค่ำจะเยอะมากกว่าช่วงอื่นควรปิดหน้าต่างและบานประตูหน้าต่างทั้งหมดในช่วงเวลานี้


ใช้ยากันยุงหรือยาไล่ยุง

ใช้ยากันยุงหรือยาไล่ยุง

ใช้ยาไล่ยุงโดยเฉพาะในพื้นที่เขตร้อนที่มีประชากรจำนวนมาก สามารถช่วยไล่ยุงไม่ให้กัดได้ ทาครีมหรือสเปย์กันยุงเมื่อต้องอยู่ในสถานที่ยุงชุมและแม้กระทั่งอยู่ในบ้าน

สำหรับเด็กหรือทารกสามารถซื้อแผ่นแปะกันยุง และผ้าเช็ดกันยุงมาใช้ได้ 


สวมใส่เสื้อผ้าที่มิดชิด

เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกยุงกัดแนะนำให้สวมเสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว ใส่ถุงเท้าและรองเท้าหุ้มส้น ขอแนะนำให้สวมชุดป้องกันแบบนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการระบาดของไข้เลือดออก หรือต้องไปทำกิจกรรมในสถานที่ที่ยุงชุม


นอนในมุ้งเพื่อป้องกันยุงกัด

การนอนในมุ้งสามารถช่วยปกป้องตัวเราและเด็กๆ จากการถูกยุงกัดได้


อย่าปล่อยให้น้ำนิ่ง

อย่าปล่อยให้น้ำนิ่ง

น้ำนิ่งที่ไม่ถูกเทออกทำให้เกิดการเพาะพันธุ์ยุง ควรเทกระถางดอกไม้ ทำความสะอาดและเปลี่ยนชามน้ำของสัตว์เลี้ยง แจกันดอกไว้ในบ้านก็ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เปลี่ยนน้ำรองขาตู้กับข้าว และปิดฝาภาชนะ ฝาโอ่ง หรือถังที่มีน้ำให้ดี


ทำให้บ้านโปร่งสบายและมีแสงสว่างเพียงพอ

ยุงมักอยู่ในที่มืดและชื้นบ่อยครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงเข้าไปในห้องหรือบ้าน ต้องให้มีแสงแดดส่องถึง 

นอกจากนี้ก็สามารถจุดยากันยุงหรือสมุนไพรไล่ยุง ในห้องหรือในบ้านได้ประมาณ 30 นาที ช่วยในการไล่ยุงออกจากบริเวณนั้นได้


ระมัดระวังเมื่อต้องไปสถานที่อื่น

ไข้เลือดออกไม่ได้ติดเฉพาะในบ้านเท่านั้น เพราะสามารถเกิดขึ้นได้แม้กระทั่งระหว่างการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ เช่น การออกไปเที่ยวแคมป์ปิ้งในวันที่อากาศชื้นหรือเมื่อออกไปเดินในป่าที่มียุงชุมในวันที่ฝนตก ก่อนออกจากบ้านควรดูสภาพอากาศและนำยากันยุงติดตัวไปด้วย รวมถึงเสื้อผ้าที่สวมใส่และอุปกรณ์การนอนด้วย


วิธีป้องกันไข้เลือดออก
สามารถทำได้ง่ายๆ
เพื่อไม่ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัว
เป็น
ไข้เลือดออก
 ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าค่ะ


บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
  แก้ไขล่าสุด : 13/06/2024
  อนุญาติให้ใช้งานภาพโดยไม่ต้องขออนุญาต เฉพาะในเชิงให้ความรู้ หรือเพื่อการศึกษาเท่านั้น โดยต้องให้เครดิตหรือแสดงแหล่งที่มาของ intouchmedicare.com

free website counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้