ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ และเอกสารที่พบบ่อย

ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ และเอกสารที่พบบ่อย

เอกสารที่จำเป็นสำหรับคนเรียนว่ายน้ำ หรือสมัครสมาชิกเพื่อใช้งานสระว่ายน้ำสาธารณะ “ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ” หรือ “ใบรับรองแพทย์ ว่ายน้ำ” เอกสารการตรวจร่างกายที่ใช้เพื่อยืนยันว่าร่างกายของคุณแข็งแรง และไม่ป่วยเป็นโรคติดต่อที่สามารถสร้างความเสี่ยงให้ผู้อื่น และ

"เพื่อความปลอดภัยของคุณเองด้วย เพราะหากคุณมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรงอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงระหว่างเรียน หรือใช้สระว่ายน้ำได้ด้วย"

หัวข้อเกี่ยวกับใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ


ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ คืออะไร?

ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ คืออะไร

ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ คือ ใบรับรองแพทย์ ที่ใช้สำหรับการสมัครเรียนว่ายน้ำ หรือสมัครเพื่อเข้าใช้งานสระว่ายน้ำ ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสโมสร สระว่ายน้ำ หรือโรงเรียนสอนว่ายน้ำด้วย บางที่ก็จำเป็นต้องใช้ หรือบางที่ก็ไม่มีความจำเป็นต้องใช้

"ดังนั้น ตัวผู้เรียนว่ายน้ำเอง หรือผู้ที่การสมัครเข้าใช้บริการสระว่ายน้ำจึงควรสอบถามรายละเอียดให้แน่ชัดก่อน"


ขอใบรับรองแพทย์ สอบถาม

ราคาใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ

ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ ราคาแพ็กเกจ 650 บาท

หมายเหตุ : หากมีรายการตรวจเพิ่มเติมนอกเหนือจากรายการตรวจในแพ็กเกจนี้ จะมีการคิดค่าบริการเพิ่ม ก่อนเข้ารับการตรวจสามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนเข้ารับบริการได้

ราคาแพ็กเกจตรวจสุขภาพ ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ


  แบบฟอร์มใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ  

 ใบรับรองแพทย์ ว่ายน้ำ ที่ไหนต้องใช้บ้าง

ใบรับรองแพทย์ ว่ายน้ำ ส่วนมากมักใช้ในกรณีที่สมัครใช้สระว่ายน้ำสาธารณะ เช่น ศูนย์ฝึกกีฬา, สโมสรว่ายน้ำ, สมัครคลาสเรียนว่ายน้ำแบบเป็นกลุ่ม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสระว่ายน้ำที่ให้บริการ หรือผู้ฝึกสอนว่ายน้ำด้วยว่าจำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์หรือไม่ แต่ส่วนมากจำเป็นต้องตรวจร่างกายและขอใบรับรองแพทย์ เนื่องสระว่ายน้ำมีผู้เข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมาก หากผู้ที่มาใช้บริการมีอาการป่วย หรือเป็นโรคที่สามารถติดต่อสามารถแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว

การปนเปื้อนภายในน้ำ

ถ้าให้ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆก็คือ ช่วงสงกรานต์ 13-14 เม.ย.67 ที่ผ่านมา เด็กที่ไปเล่นปาร์ตี้โฟมในงานสงกรานต์ จ.สุพรรณบุรี 65 ราย ได้รับเชื้อไวรัสโรต้า ซึ่งเป็นน้ำที่มาจากประปาวัด ผสมกับน้ำในคลองสวนกล้วย ซึ่งคาดว่าน้ำในคลองสวนกล้วยมีการปนเปื้อน จึงทำให้ผู้เข้าเล่นโฟมได้รับเชื้อโรต้า

'จากเคสนี้จะเห็นได้ว่าสิ่งปนเปื้อนในน้ำ สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้นการตรวจร่างกายก่อนใช้สระว่ายน้ำจึงถือว่าเป็นเรื่องที่เราสามารถทำเพื่อคนในสังคมได้'


เอกสารสมัครเรียนว่ายน้ำ ที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง?

สมัครสมาชิกสระว่ายน้ำ สมัครเรียนว่ายน้ำ ใช้เอกสารอะไรบ้าง

เอกสารสำหรับสมัครเรียนว่ายน้ำนั้น ไม่มีข้อกำหนดที่ตายตัว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสโมสร สระว่ายน้ำที่เข้ารับบริการ โดยเอกสารสำหรับสมัครเรียนว่ายน้ำ หรือสมัครสมาชิกสระว่ายน้ำที่พบได้บ่อยโดยทั่วไป ได้แก่

  • รูปถ่าย ขนาด 2 นิ้ว

  • บัตรประชาชน

  • สำเนาทะเบียนบ้าน

  • ใบรับรองแพทย์ สมัครเรียนว่ายน้ำ ออกโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลป์ 

ใบรับรองแพทย์ ว่ายน้ำ ตรวจสุขภาพอะไรบ้าง

รายการตรวจสุขภาพใบรับรองแพทย์ ว่ายน้ำ มีดังนี้

ตรวจสุขภาพเบื้องต้น

ตรวจร่างกายเบื้องต้นโดยแพทย์ การซักประวัติของผู้เข้ารับบริการที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ ได้แก่ น้ำหนัก, ส่วนสูง, ประวัติการป่วย, ประวัติการแพ้, โรคประจำตัว และซักประวัติโดยเบื้องต้นว่าผู้รับบริการไม่มีแผลหรือฝีหนองภายในร่มผ้า เป็นต้น

การทดสอบสุขภาพอื่นๆ เช่น  การตรวจดูลักษณะของผิวหนังภายนอก, ตรวจการได้ยินโดยแพทย์, การตรวจสัญญาณชีพ (Vital signs) การทดสอบการมองเห็นโดยเบื้องต้น การฟังเสียงหัวใจและปอด เป็นต้น

สนใจขอใบรับรองแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์

การเอกซเรย์ทรวงอก (Chest X-ray)

การเอกซเรย์ทรวงอกหรือปอด เป็นรายการตรวจเพื่อดูลักษณะปอด ว่ามี ‘ฝ้าขาว’ เป็นจุดอยู่ภายในเนื้อปอดหรือไม่  หัวใจมีขนาดโตไหม เพื่อช่วยวินิจฉัยเบื้องต้นถึงโรคต่างๆ และเพื่อดูความผิดปกติของโครงสร้างปอด

“หากคนไข้มีการเอกซเรย์ปอด แล้วพบความผิดปกติอาจทำให้เกิดการหายใจลำบาก หรือมีอาการเหนื่อย หายใจไม่สะดวก ขณะที่ว่ายน้ำและออกกำลังกายได้ค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากในผู้สูงอายุ, ผู้ที่มีโรคประจำตัว และผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ”

พญ.สุพิชชา บึงจันทร์, แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

ใครที่ไม่ควรใช้สระว่ายน้ำบ้าง

หากตรวจร่างกาย หรือสังเกตแล้วพบว่าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้สระว่ายน้ำ

  1. ผู้ที่ป่วยเป็นโรคผิวหนัง โรคที่สามารถติดต่อ หรือแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่นได้ 

  2. ผู้มีอาการแพ้คลอรีน ควรหลีกเลี่ยงการว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่เป็นคลอรีน แต่สามารถเลือกใช้สระว่ายน้ำระบบเกลือแทนได้

  3. ผู้ที่มีบาดแผลเปิด แผลถลอก หรือแผลตกสะเก็ด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้