ถอดเข็มยาคุม ราคาสบายกระเป๋า

ถอดเข็มยาคุม

ถอดเข็มยาคุมหรือการถอดยาคุม สามารถทำได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องรอให้ครบกำหนดตามระยะเวลาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ผู้หญิงหลายคนที่ใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวด้วยการฝังยาคุมอาจต้องการถอดเข็มยาคุมออกก่อนกำหนดด้วยเหตุจำเป็นบางอย่าง

ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนตั้งครรภ์และต้องการมีบุตร หรือในบางกรณีอาจมีความจำเป็นต้องถอดเข็มยาคุมออกก่อนกำหนดเพราะเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์หลังการฝังยาคุม ถอดเข็มยาคุมกำเนิดต้องทำอย่างไร? ถอดเข็มยาคุม ราคาเท่าไหร่? บทความนี้มีคำตอบ


ถอดเข็มยาคุมกำเนิดต้องทำอย่างไร


สถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ

ค้นหาเลือกสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ

เมื่อต้องการยุติการคุมกำเนิดด้วยการใช้ยาคุมชนิดฝังต้องพิจารณาก่อนถอดเข็มยาคุมและจำเป็นจะต้องทำการรักษาโดยแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเท่านั้น เมื่อต้องการถอดเข็มยาคุมจึงควรพิจารณาเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน ดูน่าเชื่อถือ และเพื่อความมั่นใจควรมีแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวชประจำอยู่ที่คลินิกดังกล่าว


พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์ 

ถอดเข็มยาคุม ที่ไหนได้บ้าง?

สามารถเลือกถอดเข็มยาคุมได้ที่โรงพยาบาลทั่วไป ทั้งโรงพยาบาลของภาครัฐและเอกชนหรือคลินิกใกล้ฉัน ที่ให้บริการ ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องถอดยาคุมกับแพทย์คนเดิมที่ฝังยาคุมให้

  เพียงแต่จะต้องเลือกเข้ารับบริการกับแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวชหรือแพทย์ผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์ในการฝังและถอดเข็มยาคุมเท่านั้น  


ฝังยาคุมและถอดยาคุม line สอบถาม 

สอบถามราคาถอดเข็มยาคุม

เนื่องจากอัตราค่าบริการ/ราคา สำหรับการถอดเข็มยาคุมอาจแตกต่างกันออกไปตามแต่ละสถานพยาบาล รวมไปจนถึงความยากง่ายและจำนวนของเข็มยาคุมที่ต้องการถอด ก่อนเข้ารับการรักษาจึงควรสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายสำหรับการถอดยาคุมให้ครบถ้วน


ราคาถอดเข็มยาคุม

ราคาถอดเข็มยาคุม 1 เข็ม

ถอดยาคุมอย่างเดียว

 • ราคาโดยเฉลี่ยประมาณ 2,600 - 3,500 บาท (ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคสและระยะเวลา)

ถอดยาคุมพร้อมฝังยาคุมแบบ 3 ปี

 • ราคา 8,100 - 9,000 บาท (ราคาประมาณการ)

ถอดยาคุมพร้อมฝังยาคุมแบบ 5 ปี

 • ราคาโดยเฉลี่ยประมาณ 8,900 - 9,850 บาท  

ราคาถอดเข็มยาคุม 2 เข็ม

 • ราคาโดยเฉลี่ยประมาณ 3,000 - 3,900 บาท (ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคสและระยะเวลา)

ราคาถอดเข็มยาคุมพร้อมฝังยาคุม

***ในกรณีที่เกินกำหนดถอดเข็มยาคุมหรือแพทย์คลำหาเข็มยาคุมกำเนิดไม่เจอ อาจทำให้มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 4,200-9,000 บาท เพราะต้องใช้การเอกซเรย์ร่วมกับผ่าตัดเพื่อนำเข็มยาคุมออก


สนใจบริการ ถอดยาคุมกำเนิด

นัดหมายวัน-เวลาถอดยาคุม

นัดหมายวัน - เวลาเพื่อรับบริการ

ผู้เข้ารับบริการสามารถนัดหมายวัน-เวลาเพื่อถอดเข็มยาคุมได้หลายช่องทาง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะทำการนัดหมายผ่านการโทรและนัดหมายออนไลน์ด้วยการแชท (Chat)

โดยทางคลินิกจะสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการฝังยาคุมของผู้เข้ารับบริการ ทั้งระยะเวลาที่เข็มยาคุมเกินกำหนดหรือสามารถคลำหาเข็มเจอหรือไม่เพื่อประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้น จากนั้นจึงทำการนัดหมายวัน - เวลาเพื่อเข้ารับการถอดเข็มยาคุมอีกครั้ง

  ทั้งนี้คนไข้ควรเข้ารับบริการตามนัดหมาย ไม่ควรเลื่อนกำหนดถอดเข็มยาคุมออกหากไม่มีความจำเป็น เนื่องจากทางสถานพยาบาลหรือคลินิกจะต้องมีการเตรียมการเอาไว้ล่วงหน้า  


เข้ารับบริการตามที่นัดหมาย

เมื่อถึงกำหนดนัดถอดยาคุม แพทย์จะเริ่มขั้นตอนของการรักษาเพื่อถอดเข็มยาคุมให้กับผู้เข้ารับบริการ ดังนี้

เข้ารับบริการถอดเข็มยาคุมตามขั้นตอน

 1. แพทย์ทำการซักประวัติของผู้เข้ารับบริการ ทั้งรายละเอียดพื้นฐานทั่วไปรวมไปจนถึงรายละเอียดเบื้องต้นของการฝังและถอดเข็มยาคุม ได้แก่ ระยะเวลาในการฝังยาคุม จำนวนของเข็มยาคุมที่ฝัง รวมไปจนถึงสาเหตุที่ต้องการถอดเข็มยาคุม

 2. ยืนยันค่าใช้จ่ายของการถอดเข็มยาคุมก่อนเริ่มขั้นตอนการรักษา
  คลิกเพื่อดูราคาถอดเข็มยาคุม

 3. ดำเนินการทำหัตถการถอดเข็มยาคุมตามขั้นตอนรักษาทางการแพทย์ ในการถอดเข็มยาคุมบางกรณี เช่น คลำหาเข็มยาคุมไม่เจอเพราะฝังเอาไว้ลึกเกินไป ฝังเข็มยาคุมผิดจุดทำให้เข็มยาคุมไม่ได้อยู่ที่บริเวณท้องแขน ฯลฯ แพทย์จะต้องใช้การกรีดเพื่อถอดเข็มออก   
    ดูเลยว่าแพทย์ถอดเข็มยาคุมอย่างไร

 4. เมื่อถอดเข็มยาคุมและปิดแผลเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลทำความสะอาดแผลและวิธีดูแลตนเองหลังถอดยาคุม

 5. ผู้เข้ารับบริการชำระเงินตามที่ได้แจ้งยืนยันราคาเอาไว้ก่อนเข้ารับการรักษา 

    กรณีพบฝังเข็มยาคุมผิดจุด อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม  

 6. รับยา โดยแพทย์จะพิจารณาตามอาการที่พบ สำหรับกรณีที่ถอดเข็มยาคุมได้ยาก เข็มยาคุมอยู่ในตำแหน่งที่ลึกเกินไปหรือฝังผิดจุดจนต้องใช้การกรีดเพื่อเอาเข็มออก ทำให้แผลค่อนข้างลึกและมีอาการปวดบวมได้ แพทย์จะสั่งจ่ายยาลดปวด ยาลดบวมหรือยาฆ่าเชื้อ


แผลหลังการถอดยาคุม

ดูแลแผลบริเวณที่ถอดเข็มยาคุม

แผลหลังการถอดยาคุมมีขนาดค่อนข้างเล็กจึงสามารถฟื้นฟูและหายได้เองภายใน 5-7 วัน แต่อย่างไรก็ตามควรดูแลแผลในบริเวณที่ถอดเข็มยาคุมอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ จนทำให้แผลหายช้าหรือมีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา


สอบถามก่อน ถอดยาคุม

การถอดเข็มยาคุม ถอดยาคุม เป็นขั้นตอนการยุติการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฝังที่สามารถทำได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องรอให้ยาคุมครบกำหนดตามอายุ

  จุดสำคัญคือจะต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านได้ทั้งที่โรงพยาบาล (รัฐและเอกชน) รวมไปจนถึงคลินิกใกล้ฉัน  

โดยขั้นตอนการถอดเข็มยาคุมนั้นไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้การผ่าตัดใหญ่ แผลมีขนาดเล็กและแทบจะไม่ต้องใช้เวลาเพื่อการพักฟื้น ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่มีอาการข้างเคียงใดๆ หลังการถอดเข็มยาคุม


บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
  แก้ไขล่าสุด : 31/01/2024

website counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้