อาการซิฟิลิส สังเกตอย่างไร

อาการซิฟิลิส

อาการซิฟิลิส สามารถสังเกตได้จากอาการต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น ผื่นขึ้นทั่วตัว ผ่ามือ ฝ่าเท้า ลักษณะตุ่มแดง ขอบนูน ไม่เจ็บ ใครที่กำลังสงสัยว่าอาการที่ตัวเองเป็นซิฟิลิสหรือไม่ ลองเช็คได้ในบทความนี้ค่ะ

อาการซิฟิลิส สังเกตได้ดังนี้

อาการซิฟิลิสจะมีผื่นที่ฝ่ามือ

แผลตุ่มแดง ไม่เจ็บ ขอบนูน

อาการซิฟิลิสจะเริ่มเกิดแผลขึ้นตรงตำแหน่งที่เชื้อเข้าสู่ร่างกาย แผลจะเริ่มจากเป็นตุ่มแดงไม่เจ็บ ซึ่งจะขยายใหญ่ออกคลำได้แข็ง ขอบนูน พื้นผิวจะปกคลุมด้วยเลือด และน้ำเหลืองแห้งๆ แผลชนิดนี้

ในผู้ชาย มักเกิดบริเวณหนังหุ้มปลายองคชาต ในผู้หญิง แผลมักจะเล็กกว่าและไม่มีอาการใดๆ ได้เช่นเดียวกัน อาจมีต่อมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต อยู่ในช่วงซิฟิลิสระยะที่ 1


สนใจรักษาซิฟิลิส

ผื่นขึ้นทั่วตัว ฝ่ามือ ฝ่าเท้า

มีผื่นขึ้นทั่วลำตัว ผื่นที่ฝ่ามือ ผื่นที่ฝ่าเท้า ไม่เจ็บ ไม่คัน อยู่ในช่วงอาการซิฟิลิสระยะที่ 2


แผลในลิ้น อาการของซิฟิลิส

แผลในปากหรือแผลที่ลิ้น มีผื่นในช่องปาก เกิดจากการทำออรัลเซ็กซ์ ให้คนที่มีเชื้ออยู่แล้ว โดยก่อให้เกิดแผลเล็กๆ บนลิ้น แต่ไม่ได้สร้างความเจ็บปวด มักเกิดขึ้นหลังจากการได้รับเชื้อตั้งแต่ 10 วันขึ้นไป – 3 เดือน


แผลซิฟิลิสรอบทวารหนัก

แผลซิฟิลิสรอบทวารหนัก

อาการซิฟิลิสที่ทวารหนัก พบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายรักร่วมเพศที่มีการร่วมเพศ หรือการสัมผัสของ อวัยวะเพศกับผิวหนังรอบ ๆ ทวารหนัก แผลซิฟิลิสโดยทั่วไปจะเป็นตุ่มแข็ง สีแดง คล้ำไม่ค่อยเจ็บ แต่เผลรอบทวารหนักนี้จะมีอาการระคายเวลาถ่ายอุจจาระได้

หากแพทย์ที่ตรวจไม่มีความชำนาญมักจะคิดว่าผู้ป่วยเป็นโรคริดสีดวงทวาร เพราะคลำได้เป็นก้อนแข็ง ๆ การวินิจฉัยที่แน่นอนอาศัยคือการตรวจเลือดสำหรับซิฟิลิส


  คำถามโรคซิฟิลิสที่พบบ่อย

อาการซิฟิลิสแต่กำเนิด

ทารกที่ติดโรคซิฟิลิสจากมารดาทำให้ทารกแท้งหรือตายในครรภ์ได้ ทารกบางคนที่รอดชีวิต อาจมีอาการซีด ตับม้ามโต หูหนวก ตาบอด ฟันและกระดูกมีความผิดปกติได้


  ผู้ที่สงสัยว่ามีอาการซิฟิลิสสามารถเข้ารับการตรวจรักษาซิฟิลิส รวมทั้งตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STD) ที่อินทัชเมดิแคร์พร้อมให้บริการในราคาสบายกระเป๋า

คุณหมอและพยาบาลประจำตลอดเวลาทำการ ข้อมูลทุกอย่างเป็นความลับ ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องเขินอายเลยค่ะ  

สนใจรักษาซิฟิลิส

บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

   Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงวรางคณา วิวัลย์ศิริกุล
  แก้ไขล่าสุด : 07/11/2023

website counters
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้