วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี คุมกำเนิดแบบไหนได้บ้าง?

วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี คุมกำเนิดแบบไหนได้บ้าง

สำหรับวัยรุ่นอายุ 15 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 20 ปี อาจจะกำลังมีข้อสงสัยว่าตัวเราเองสามารถเลือกคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์โดยที่ไม่ต้องขอผู้ปกคริงได้หรือไม่ อายุเท่าไรฉีดยาคุมได้ อายุเท่าไรฝังยาคุมได้ สามารถเลือกคุมกำเนิดวิธีไหนได้บ้าง บทความนี้อินทัชเมดิแคร์มีคำตอบให้สาววัยทีนค่ะ

เรื่องน่ารู้สำหรับการคุมกำเนิดของวัยรุ่น

วัยรุ่นมีสิทธิคุมกำเนิดเองไหม

วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี มีสิทธิคุมกำเนิดเองไหม

วัยรุ่นอายุตั้งแต่ 15 ปี ขึ้นไป มีสิทธิตัดสินใจด้วยตนเองในการรับบริการอนามัยการเจริญพันธุ์ ในกรณีที่ผู้รับบริการตัดสินใจรับบริการอนามัยการเจริญพันธุ์ ให้ผู้รับบริการดังกล่าวให้ความยินยอมด้วยวาจาหรือทำเป็นลายลักษณ์อักษร หากมีการให้ความยินยอมด้วยวาจา ให้ผู้ให้บริการบันทึกความยินยอมนั้นไว้ในเวชระเบียน


อายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองก่อนคุมกำเนิดหรือไม่

เด็กอายุ 15 ปีขึ้นไป สามารถใช้บริการคุมกำเนิด ฝังยาคุม ฉีดยาคุมได้ โดยไม่ต้องมีผู้ปกครองเซ็นยินยอม ข้อนี้อยู่ในกฎกระทรวงกำหนดประเภทของสถานบริการและการดำเนินการของสถานบริการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น พ.ศ. 2562

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ฉีดยาคุมกำเนิด คลิกที่นี่

วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี คุมกำเนิดแบบไหนได้บ้าง

กรมอนามัยแนะนำว่า วัยรุ่นที่อายุต่ำกว่า 20 ปี มีสิทธิสามารถเข้ารับการคุมกำเนิดได้ทุกวิธี วิธีที่แนะนำเป็นอันดับแรกคือ ยาฝังยาคุมกำเนิด และห่วงอนามัยคุมกำเนิด เพราะมีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัย

ส่วนวิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวชนิดอื่น ๆ ที่สามารถใช้ได้ในวัยรุ่นได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดทั้งชนิดฮอร์โมนเดี่ยวและฮอร์โมนรวม ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะและวงแหวนคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเลือกใช้วิธีนี้ต้องได้รับคำแนะนำเรื่องการกินยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินด้วย เพราะอาจจำเป็นต้องใช้กรณีลืมกินยา ลืมมาฉีดยาคุมตามนัด หรือเกิดถุงยางอนามัยรั่ว เป็นต้น


คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุดสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี

คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุดสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี

องค์การอนามัยโลกและสำนักงานหลักประกันสุขภาพ (สปสช.) ได้ให้คำแนะนำ คือสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี การคุมกำเนิดวิธีดีที่สุด คือ การฝังยาคุมกำเนิด ซึ่งคุมกำเนิดได้ผลนานถึง 3-5 ปี ซึ่งเป็นวิธีการคุมกำเนิดกึ่งถาวร วัยรุ่นผู้หญิงทุกคนสามารถรับบริการนี้ได้ด้วยตัวเอง

โดยข้อดีของยาฝังคุมกำเนิด ได้แก่ เป็นวิธีที่สะดวก มีประสิทธิภาพสูง คุมกำเนิดได้นาน ไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่รบกวนการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ หรือลืมกินยาเม็ดคุมกำเนิด สามารถใช้ในสตรีให้นมบุตรได้ โดยไม่มีผลต่อปริมาณและคุณภาพของน้ำนม เมื่อหยุดการใช้ยาฝังคุมกำเนิดจะสามารถกลับสู่ภาวะเจริญพันธุ์ได้เร็ว 


สอบถามราคาก่อนรับบริการ

ทำไมวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี ถึงเลือกคุมกำเนิด

  • ไม่อยากตั้งครรภ์ กลัวการตั้งครรภ์ หรือเคยตั้งครรภ์มาก่อน รู้สึกว่าการตั้งครรภ์เป็นผลเสีย

  • กลัวว่าจะกระทบกับการศึกษา เนื่องจากยังอยู่ในวัยเรียน และวางแผนที่จะศึกษาต่ออีกเป็นระยะเวลานาน

  • ผู้ปกครองในครอบครัว เพื่อน หรือแพทย์ให้การสนับสนุนในการคุมกำเนิด 


สนใจฝังยาคุมกำเนิด

อินทัชเมดิแคร์เป็นคลินิกเวชกรรมที่ให้บริการคุมกำเนิดที่หลากหลายทางเลือกให้แก่สตรีวัยรุ่น ได้แก่ ฝังยาคุมกำเนิด  ใส่ห่วงอนามัยคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด ให้บริการโดยแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ ประจำคลินิกตลอดเวลา และพร้อมให้คำแนะนำทั้งก่อน-หลังรับบริการด้วยค่ะ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้