ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน ช่วยอะไรบ้าง ต้องกินนานแค่ไหนถึงจะไม่แพร่เชื้อ

ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน

ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน เป็นยาที่ใช้ในกรณีฉุกเฉินเพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV หลังจากการสัมผัสเชื้อทางตรงหรือทางอ้อมร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ HIV อย่างรุนแรง ยาต้านเอดส์ฉุกเฉินมักถูกให้กับผู้ที่อาจได้รับเชื้อ HIV เข้าสู่ร่างกายจากเหตุการณ์เสี่ยงต่างๆ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน


ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน กินเพื่ออะไร

เป็นยาที่ใช้ป้องกันการติดเชื้อ HIV ในกรณีฉุกเฉิน เมื่อรู้ตัวว่าสัมผัสกับความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อ HIV โดยต้องทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังจากมีความเสี่ยง จำเป็นที่จะต้องรับประทานติดต่อกันนานถึง 30 วัน และควรเข้าพบแพทย์เพื่อที่จะรักษาได้อย่างถูกต้อง


ยาต้านเอดส์ฉุกเฉินเหมาะกับใครบ้าง

ยาต้านเอดส์ฉุกเฉินเหมาะกับใครบ้าง

  1. ผู้ที่มีความเสี่ยงจากการเข้าทำงาน

  2. ผู้ที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ

  3. ผู้ที่มีการใช้เข็มฉีดยาหรือสิ่งของร่วมกับผู้อื่น

  4. ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อ HIV และไม่ได้มีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือถุงยางอนามัยเกิดหลุด/ฉีกขาดระหว่างมีเพศสัมพันธ์


ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน กินยังไงและควรกินตอนไหน

ควรทานภายใน 72 ชม. หลังจากทราบว่ามีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HIV หรือมีการใช้ฉีดยาร่วมกับผู้ที่มีเชื้อ HIV และต้องทานติดต่อกัน 30 วัน การกินยาต้านเอดส์ฉุกเฉินต้องกิน 1 ครั้งเป็นประจำทุกวัน ซึ่งต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์ที่จะกำหนดให้


ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงไหม

ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน มีผลข้างเคียงไหม

การทานยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน ไม่ได้มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรง เนื่องจากตัวยาได้รับมาตรฐานการรับรองระดับโลก แต่ในช่วง 1 สัปดาห์แรกที่เริ่มทานอาจจะมีผลข้างเคียง เช่น 

  1. คลื่นไส้ 

  2. เวียนหัว 

  3. อ่อนเพลีย 

  4. อาการท้องเสีย 

และเมื่อเวลาผ่านไปอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้น


พบแพทย์รับยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน

ลืมกินยาต้านเอดส์ฉุกเฉินเป็นไรไหม

หากลืมกินยาในบางวัน หรือทานยาไม่ครบ 30 วัน จะส่งผลให้ร่างกายป้องกันตัวเชื้อไวรัส HIV ได้น้อยลง ให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมและถูกต้อง และในช่วงที่ทานยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน การมีเพศสัมพันธ์ต้องสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันทุกครั้ง


 

กินยาต้านเอดส์ฉุกเฉินก่อนเวลาได้ไหม

ขึ้นชื่อว่า “ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน” จึงควรทานในช่วงเวลาฉุกเฉิน หรือภายใน 72 ชั่วโมงหลังสัมผัสกับเชื้อ เพื่อให้ยาสามารถแสดงประสิทธิภาพในการป้องกันและเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อ HIV


 

กินยาต้านเอดส์ฉุกเฉินครบแล้ว ยังจะสามารถแพร่เชื้อได้มั้ย

หลังจากทานยาครับแล้ว ครวรไปเข้ารับการตรวจเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าในร่างกายเราไม่ได้รับการติดเชื้อ HIV การทานยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน เป็นเพียงการป้องกันการแพร่เชื้อไม่ให้กระจายออกไป และช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ HIV เท่านั้น  และควรเข้าตรวจเลือดทุกๆ 3 และ 6 เดือนเพื่อติดตามผล


เราสามารถรับยาต้านเอดส์ฉุกเฉินได้ที่ไหนบ้าง

เราสามารถรับยาต้านเอดส์ฉุกเฉินได้ที่ไหนบ้าง

ยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน เป็นยาที่ใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อ HIV แบบฉุกเฉิน หลังร่างกายได้รับเชื้อ หรือมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ควรรีบทานยาต้านเอดส์ฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง และต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 วันโดยไม่ขาดยา เพราะยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน มีประสิทธิภาพป้องกันโรคได้สูงถึง 80-90% 

หากต้องการรับยาต้านเอดส์ฉุกเฉิน สามารถติดต่อได้ที่คลินิกใกล้บ้านหรือแผนกฉุกเฉินของโรงพยาบาล แนะนำว่าควรติดต่อรับยาให้เร็วที่สุดเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันเชื้อ HIV สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

   Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
  แก้ไขล่าสุด : 06/06/2023

free counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้