วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็ว

วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็ว

วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็วสามารถทำได้ง่ายๆ ส่วนใหญ่เมื่อเป็นไข้หวัดใหญ่จะสามารถหายได้เอง หากมีอาการไม่รุนแรงมากก็สามารถดูแลรักษาอาการที่บ้านได้ 

9 วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็ว!


นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับผักผ่อนให้เพียงพอ

นอนหลับพักผ่อนให้มากที่สุด ถือเป็นวิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็ว ที่สำคัญ เพราะการนอนเป็นยาดีที่สุดสำหรับร่างกาย เพื่อลดอาการอ่อนเพลียจากอาการไข้ แต่หากนอนจนเบื่อแล้วสามารถลุกไปเดินเล่นหรือสูดอากาศที่สดชื่นได้ แต่ไม่ควรนอนดูทีวีหรือจ้องโทรศัพท์มือถือไปด้วย เพราะการทำแบบนั้นถือว่าร่างกายไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

  การพักผ่อนและนอนหลับยังช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงของไข้หวัดใหญ่ เช่น โรคปอดบวม  


หากมีอาการรุนแรงเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนควรรีบไปพบแพทย์

รักษาไข้หวัดใหญ่ที่อินทัชเมดิแคร์

รับประทานอาการที่มีประโยชน์

วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็วอีกวิธีหนึ่งคือ กินอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวจากไข้ได้ดี ทานอาหารอุ่นร้อน รับประทานอาหารที่ปรุงสุก ใช้ช้อนกลาง หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง อย่างเช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น 

ถึงแม้ในช่วงที่ป่วยอาจไม่รู้สึกอยากอาหารมากนัก แต่การรับประทานอาหารเป็นประจำเพื่อรักษาความแข็งแรงให้ร่างกายยังคงเป็นสิ่งสำคัญ


หลีกเลี่ยงการทานอาหารบางประเภท

ช็อกโกแลต เค้ก และไอศกรีม เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูงที่สูงเกินไปจะทำให้ร่างกายต้านทานเชื้อโรคได้ต่ำ หรือพวกของทอดที่ทำให้เกิดอาการไอมากขึ้นก็ควรงดด้วย


รับประทานยาตามแพทย์สั่ง

รับประทานยาตามแพทย์สั่ง

ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่ง เป็นอีกวิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็ว โดยการกินยาให้ตรงตามเวลา ขนาด ตามแผนการรักษาที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อให้หายป่วยเร็วขึ้น

เพราะยาบางตัวเป็นยาปฏิชีวนะ หรือยาต้านไข้หวัดใหญ่ที่ต้องกินตามจำนวนและเวลาให้ครบตามแพทย์สั่ง

  ไม่เช่นนั้นอาจส่งผลต่อให้ดื้อยา หรือยาไม่ได้ผลในการรักษาในอนาคต รวมทั้งลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการกินยาได้หากอยู่ในการดูแลและปฏิบัติตามแพทย์สั่ง  


รักษาไข้หวัดใหญ่ที่อินทัชเมดิแคร์

ดื่มน้ำปริมาณที่มากขึ้น

เพื่อขับพิษร้อน ขับความร้อนออกจากร่างกายทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่ต่ำลง ควรดื่มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น ควรดื่มน้ำอุ่นเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายและช่วยลดไข้ รวมถึงช่วยทดแทนน้ำที่สูญเสียไปจากไข้สูง

การดื่มน้ำยังช่วยให้จมูก ปาก ลำคอชุ่มชื้นขึ้น และช่วยขจัดเสมหะที่สะมในลำคอได้ดีขึ้นด้วย


เช็ดตัวลดไข้

วิธีรักษาไข้หวัดใหญ่ให้หายเร็วอีกข้อที่ขาดไม่ได้ คือการเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ให้ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดแล้วมาประคบที่หน้าผากและหน้าอก เช็ดตัวย้อนรูขุมขนจากปลายมือ ปลายเท้า เข้าสู่ลำตัวเพื่อระบายความร้อน เช็ดตามข้อพับต่างๆ ตามซอกคอ ข้อพับแขน ข้อพับขา ซอกรักแร้ และขาหนีบ หรือบริเวณที่มีเลือดไหลผ่านเยอะ

เช็ดตัวลดไข้บ่อยๆ ทำให้ไข้ลดเร็วขึ้นและหายใจสะดวกโดยเฉพาะเด็กเล็กเพราะไข้อาจกระตุ้นให้ชักได้ ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดา อย่าใช้น้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็งเช็ดตัว

  ผู้ที่มีไข้สูง ขณะเช็ดตัวมีอาการหนาวสั่น ให้หยุดเช็ดตัวทันที เพราะอาจยิ่งทำให้ไข้ขึ้นสูงได้  


สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

หลังจากเช็ดตัวให้แห้งเรียบร้อยแล้ว ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ ไม่หนามาก เพื่อให้ระบายความร้อนในร่างกายได้ดี เพื่อระบายความร้อนออกจากร่างกาย


งดออกจากบ้าน

ผู้ที่เป็นไข้หวัดใหญ่ควรหยุดงาน เด็กหรือนักเรียนควรหยุดเรียนเพื่อพักรักษาตัว ให้หายป่วยเร็วขึ้น เพราะร่างกายของเราต้องการเวลาและพลังงานในการต่อสู้กับไวรัสไข้หวัดใหญ่ การหยุดอยู่บ้านนอกจากจะช่วยฟื้นตัวแล้ว ยังเป็นการลดการแพร่เชื้อให้กับบุคคลอื่น เมื่ออยู่ในบ้านร่วมกับครอบครัว ผู้ป่วยควรสวมหน้ากากอนามัยตลอด


หากป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ดูแลตัวเองที่บ้านตามอาการแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ที่คลินิก

อินทัชเมดิแคร์มีแพทย์และพยาบาลประจำตลอดเวลาทำการ รักษาทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เจ้าหน้าที่เป็นกันเอง พร้อมให้บริการและให้คำแนะนำค่ะ

พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์

หมั่นล้างมือให้สะอาด

เนื่องจากไข้หวัดใหญ่เกิดจากมือไปสัมผัสสิ่งคัดหลั่งของผู้ป่วย จึงหมั่นล้างมือให้บ่อยๆ ฟอกสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อไม้ให้เชื้อเข้าไปในตา ปาก และจมูกของเรา


บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงวรางคณา วิวัลย์ศิริกุล
  แก้ไขล่าสุด : 06/11/2023

free web counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้