อาการไข้หวัดใหญ่กับไข้หวัดธรรมดา แตกต่างกันอย่างไร

อาการไข้หวัดใหญ่กับไข้หวัดธรรมดา

อาการไข้หวัดใหญ่ มักจะมีอาการรุนแรงและเป็นยาวนานกว่าไข้หวัดธรรมดา มีอาการหลายอย่างที่คล้ายๆกัน ยากที่จะแยกออกได้หากไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์

คนส่วนใหญ่ที่เป็นไข้หวัดใหญ่จะฟื้นตัวได้ภายในเวลาไม่ถึงสองสัปดาห์ แต่อาการจะรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาและมีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น โรคปอดบวม หลอดลมอักเสบ และการติดเชื้อไซนัสหรือหู อาจเกิดขึ้นได้ 

อาการไข้หวัดใหญ่กับไข้หวัดธรรมดาที่คุณควรรู้


เชื้อก่อโรคไข้หวัดใหญ่กับไข้หวัดธรรมดา

เชื้อก่อโรคไข้หวัดใหญ่กับไข้หวัดธรรมดา

ไข้หวัดใหญ่และไข้หวัดธรรมดาเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ แต่เกิดจากไวรัสต่างกัน ไข้หวัดใหญ่เกิดจากไวรัสไข้หวัดใหญ่ Influenza virus เท่านั้น ซึ่งมีสายพันธ์หลักๆ ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ A และไข้หวัดใหญ่ สายพันธ์ B

ในขณะที่ไข้หวัดธรรมดาอาจเกิดจากไวรัสได้มากกว่า 200 ชนิด


พบแพทย์ รักษาไข้หวัดใหญ่

อาการไข้หวัดใหญ่กับไข้ธรรมดาต่างกันอย่างไร

อาการไข้หวัดใหญ่มักมีอุณหภูมิของร่างกาย​​สูงถึง 39 – 40 องศาเซลเซียส ระยะเวลาที่เป็นจะนานและอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่จะระบาดและพบบ่อยช่วงฤดูฝนจนถึงช่วงฤดูหนาว

ส่วนไข้หวัดธรรมดาจะเป็นได้ตลอดทั้งปี เมื่อมีอาการสามารถกินยาตามอาการร่วมกับการดูแลตัวเองพักผ่อนให้เพียงพออาการก็จะดีขึ้น แต่หากเป็นไข้หวัดใหญ่จำเป็นที่จะต้องมาพบแพทย์เพื่อรับยาต้านไข้หวัดใหญ่

อาการไข้หวัดใหญ่กับไข้หวัดธรรมดา

อาการไข้หวัดใหญ่

 • ไข้สูง 39-40 องศาเซลเซียส

 • ปวดศีรษะ

 • ปวดกล้ามเนื้อและอ่อนเพลียมาก

 • อาการปวดท้องและปัญหาระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย

 • ไอ จาม เจ็บคอ น้ำมูกไหล (อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา)

 • คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร

อาการไข้หวัดธรรมดา

 • มีไข้

 • ปวดศีรษะ

 • เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย

 • ไอ จาม เจ็บคอ น้ำมูกไหล

 • อาจมีปัญหาระบบทางเดินอาหารได้


เมื่อมีอาการไข้หวัดใหญ่ รักษาอย่างไร

การรักษาไข้หวัดใหญ่ในปัจจุบัน คือการให้ยาต้านไข้หวัดใหญ่มียาที่ใช้รักษา ได้แก่ ยาโอเซลทามิเวียร์ (Oseltamivir) รับประทานวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 5 วัน เพื่อรักษาอาการไข้หวัดใหญ่ และช่วยลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน อาการของโรคและการแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นได้

แต่หากมีอาการไข้หวัดใหญ่ไม่มากหรือเป็นไข้หวัดธรรมดา สามารถรักษาตามอาการได้ เช่น ทานยาลดไข้เมื่อมีไข้ หรือถ้ามีน้ำมูก ไอ ให้ใช้ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไอ และยาละลายเสมหะ ดื่มน้ำให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อน ๆ พักผ่อนมากๆ 

พบแพทย์ รักษาไข้หวัดใหญ่


ไข้หวัดกลายพันธุ์เป็นไข้หวัดใหญ่ได้หรือไม่

ไข้หวัดกลายพันธุ์ไม่ได้ เพราะไข้หวัดธรรมดากับไข้หวัดใหญ่มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัสคนละชนิดกัน แต่แม้ว่าไข้หวัดไม่สามารถพัฒนาเป็นไข้หวัดใหญ่ได้ แต่ก็มีไวรัสมากกว่า 200 ชนิด ที่สามารถทำให้เกิดโรคหวัดได้


อาการไข้หวัดใหญ่ที่มักพบแล้วแตกต่างจากไข้หวัดธรรมดา

อาการไข้หวัดใหญ่ที่มักพบแล้วแตกต่างจากไข้หวัดธรรมดา

อาการไข้หวัดใหญ่ กับไข้หวัดธรรมดาแตกต่างกันตรงที่ไข้หวัดใหญ่จะเลวร้ายกว่าไข้หวัดธรรมดา อาการรุนแรงและเป็นยาวนานกว่า อาจทำให้รู้สึกไม่สบายนานขึ้นหรือทำให้อาการแย่ลง ไข้หวัดใหญ่จะมีไข้สูง 38-40 องศาเซลเซียส เป็นนาน 3-4 วันขึ้นไป ไม่เจ็บคอ จะไอแห้ง ๆ ปวดหัว ร่างกายอ่อนเพลียมาก ปวดเมื่อยตามข้อและกล้ามเนื้อ หนาวสั่น ตัวสั่นและเบื่ออาหาร

  อาการไข้หวัดใหญ่ มักเกิดภาวะแทรกซ้อนได้บ่อยกว่า ผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือปอดเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนรุนแรง เช่น ปอดบวม กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ จนอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้  

ในขณะที่ไข้หวัดธรรมดา เริ่มต้นจากอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ จาม หรือเจ็บคอ มีไข้ต่ำ ๆ หรือไม่มีไข้ก็ได้ ไม่ค่อยปวดกล้ามเนื้อ อาการไม่รุนแรงและสามารถหายได้เอง หากเป็นไข้หวัดเรื้อรังอาจเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น หูอักเสบ ปอดอักเสบ ไซนัสอักเสบ


รักษาไข้หวัดใหญ่

บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงวรางคณา วิวัลย์ศิริกุล
  แก้ไขล่าสุด : 08/11/2023

hit counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้