คำถามโรคเริม - คำตอบโรคเริมที่พบบ่อย

คำถามโรคเริม คำตอบโรคเริม

คำถามโรคเริมเป็นเรื่องที่ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายถามเข้ามาเยอะมาก อาจเป็นเพราะความกังวลใจหรือสงสัยว่าอาการที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่จะเกี่ยวกับโรคเริมหรือไม่ ในบทความนี้เรามีคำตอบโรคเริมมาฝากค่ะ ซึ่งเป็นคำถามยอดฮิตที่ทุกคนอยากรู้ ไปดูกันเลย

คำถามโรคเริม - คำตอบโรคเริม


เริมที่ปากเกิดจากอะไร

  • คำตอบ : เริมที่ปากเกิดจากเชื้อไวรัส ชื่อ Herpes simplex virus สามารถติดต่อโดยการสัมผัสโดยตรง เช่น การรับประทานอาหารร่วมกันโดยใช้ช้อนหรือแก้วน้ำเดียวกัน การใช้ของร่วมกัน การจูบปากและการมี Oral sex


พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์

เริมที่อวัยเพศหญิง กี่วันหาย

  • คำตอบ : ข้อนี้เป็นคำถามโรคเริมยอดฮิตของคุณผู้หญิงเลยค่ะ ว่าดี่วันถึงจะหาย โดยทั่วไปผื่นจะยุบตัวลงได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังจากที่มีอาการ การใช้ยารักษาโรคเริมโดยเฉพาะจะช่วยทำให้ผื่นหายเร็วขึ้นได้


เริมที่อวัยเพศหญิง อันตรายไหม

เริมที่อวัยเพศหญิง อันตรายไหม

  • คำตอบ : เริมที่อวัยวะเพศ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถแพร่เชื้อได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ปากมดลูกอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ ในกรณีของผู้ที่ตั้งครรภ์อาจแพร่เชื้อไปยังทารกและอาจเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้


เริมเกิดได้ที่ไหนบ้าง

  • คำตอบ : ตำแหน่งที่เกิดส่วนมากมี 2 ตำแหน่ง ได้แก่ปากและอวัยวะเพศ ซึ่งการติดเชื้อทั้งสองตำแหน่งยังสามารถนำไปสู่การติดเชื้อบริเวณอื่นได้ เช่น ที่จมูก ตา ในลำคอ


โรคเริม เสี่ยงเป็นเอดส์ ไหม

  • คำตอบ : การติดเชื้อเริมอาจทำให้เพิ่มความเสียงต่อการติดเชื้อไวรัส HIV เนื่องจากภาวะภูมิคุ้มกันต้านทานโรคบกพร่องทำให้สามารถรับเชื้ออื่นได้โดยง่าย


พบแพทย์ที่อินทัชเมดิแคร์

เป็นเริมที่อวัยเพศ ห้ามกินอะไร

  • คำตอบ : อาหารแปรรูป น้ำตาลและของหวานทุกชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ของหมักดอง มีส่วนเป็นตัวกระตุ้นให้โรคเริมกำเริบ


ยาทาเริมที่อวัยเพศหญิง

ยาทาเริมที่อวัยเพศหญิง

  • คำตอบ :  แพทย์จะจ่ายยาต้านไวรัส ช่วยเร่งการฟื้นฟูผิวหนังแผลจากเริม บรรเทาความรู้สึกเจ็บปวด คัน หรือแสบ เช่น อะไซโคลเวียร์ครีม (Acyclovir)

หมายเหตุ : แนะนำให้มาพบแพทย์ดีกว่าซื้อยาใช้เอง เพื่อความปลอดภัยและการรักษาที่ถูกวิธี


พบแพทย์ ดีกว่าซื้อยากินเอง

คำถามและคำตอบโรคเริมของบทความนี้อาจตอบปัญหาคาใจและข้อสงสัยได้บ้างในบางส่วน แต่หากต้องการปรึกษาหรือคำแนะนำที่ตรงตามอาการที่คุณเป็นอยู่ ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่คลินิกนรีเวช คลินิกเวชกรรมทั่วไปก็ได้ หรือสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็ว เนื่องจากเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังนั้นไม่ควรละเลยที่จะทำการรักษาให้หายก่อนโรคจะลุกลามนะคะ 


บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย แพทย์หญิงวรางคณา วิวัลย์ศิริกุล
  แก้ไขล่าสุด : 22/08/2023

hits counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้