การกลับมาเป็นซ้ำของเริม! เกิดจากอะไร อ่านเลย!

การกลับมาเป็นซ้ำของเริม

การกลับมาเป็นซ้ำของเริมบ่อยๆ ทำให้ไม่อาจมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ เกิดความกังวล ในบางคนอาการมากจนถึงขั้นเป็นโรคประสาทชนิดกังวล หรือเสื่อมสมรรถภาพทางเพศไปเลย บทความนี้เป็นความรู้เกี่ยวกับอาการที่แสดงเมื่อกลับมาเป็นซ้ำของเริม การรักษา และสาเหตุของการกลับมาเป็นซ้ำ

การกลับมาเป็นซ้ำของเริม


ทำไมเริมถึงกลับมาเป็นซ้ำ

การกลับมาเป็นซ้ำของเริม คือผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้และมีไวรัสหลบซ่อนอยู่ในปมประสาทบริเวณสันหลัง ไวรัสจะถูกกระตุ้นให้เจริญและแสดงอาการออกมาเป็นครั้งคราว

โดยสาเหตุสำคัญที่พบว่าสามารถกระตุ้นไวรัสออกมาได้แก่ ความเครียด การเสียดสีของผิวหนัง ภูมิคุ้มกันร่างกายลดต่ำลง การพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมทั้งการมีไข้สูง

ทำไมเริม ถึงกลับมาเป็นซ้ำ
  • ความเครียด

ความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ เช่น อดนอน ใกล้รอบเดือน เดินทางไกล ใกล้สอบ เป็นต้น จะกระตุ้นทำให้เกิดการกลับมาเป็นซ้ำของเริมได้บ่อยที่สุด

  • การเสียดสีผิวหนังที่เคยเป็นเริม

การเสียดสีผิวหนังบริเวณที่เคยเป็น ในบางรายพบว่า การเสียดบริเวณที่เคยเป็นโรคเริม เช่น การร่วมเพศ อาจกระตุ้นการกลับมาเป็นซ้ำของเริม


สนใจตรวจเริม

อาการของการกลับมาเป็นซ้ำของเริม

อาการของการกลับมาเป็นซ้ำของเริม ได้แก่ "อาการเตือน" ซึ่งมักจะเกิดก่อน 1-2 วัน โดยผู้ป่วยจะมีความรู้สึกเสียวร้าวบริเวณสันหลัง ขา หรืออวัยวะเพศ ตามมาด้วยความรู้สึกระคาย คัน หรือเจ็บแสบ

  คนที่เคยเป็นบ่อยๆ มักจะบอกได้แม่นย่ำว่ากำลังจะเป็นอีกแล้ว  

หลังจากนั้นจะเกิดตุ่มน้ำใสอยู่เป็นกลุ่มแต่มีจำนวนน้อยกว่าการเป็นครั้งแรกมาก อาการเจ็บ แสบ จะน้อยกว่าและต่อมน้ำเหลืองอาจจะโตเล็กน้อย แต่ไม่เจ็บ แผลมักจะหายเร็วกว่า มักจะหายไปใน 10 วัน ในบางรายอาจเป็นบ่อยมาก เช่น ทุก 2 สัปดาห์


การรักษาเมื่อเริมกลับมาเป็นซ้ำ

การรักษาเมื่อเริมกลับมาเป็นซ้ำ

ถ้าเป็นเริมซ้ำบ่อยมากจนมีปัญหาต่อสุขภาพและวิตกกังวล ควรปรึกษาแพทย์ซึ่งอาจจะช่วยได้โดยการให้ยา Acyclovir กินเป็นครั้งคราวขณะเกิดอาการเตือนก่อนจะเป็นโรค จะทำให้ความรุนแรงของการเกิดโรคนี้น้อยลงมาก อาจเป็นเพียง 1-2 วันเท่านั้น 

  แต่วิธีการนี้ไม่ได้รักษาโรคให้หายขาด ยังอาจเป็นได้อีกและบ่อยเท่าเดิม มีค่าใช้จ่ายในการรักษาบ่อยครั้งและเกิดผลระยะยาว เช่น การเกิดเชื้อดื้อยา ซึ่งการใช้ยาควรภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น  


  อ่านเพิ่มเติม การปฏิบัติตัวเมื่อเป็นเริม ดูแลตัวเองอย่างไร ไปดูกัน!

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้