วิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเอง กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

วิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเอง กับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

“ไขมันในเลือดสูง” ภัยเงียบที่อันตรายของคนวัยทำงาน มักเป็นโดยไม่รู้ตัวและไม่แสดงอาการอะไรชัดเจน แต่สามารถทราบได้จากการตรวจไขมันในเลือดเป็นประจำ โดยสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการทานอาหารและพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และควรหาวิธีลดไขมันในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปกติ หากปล่อยทิ้งไว้ไม่รีบดูแลตัวเอง อาจทำให้เกิดโรคร้ายที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

วิธีลดไขมันในเลือด เราสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ดังนี้

7 วิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเอง

  1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

  2. ระวังเรื่องอาหารที่มีไขมันทรานส์ และไขมันอิ่มตัว

  3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

  4. ลดน้ำหนัก

  5. ระวังเรื่องการสูบบุหรี่

  6. ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ

  7. ตรวจไขมันในเลือดซ้ำทุก 2 - 6 เดือน


1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

วิธีลดไขมันในเลือดที่สามารถทำได้ทุกวัน คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยควรเลือกอาหารที่หลากหลาย ครบ 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้ให้มากขึ้น นอกจากนี้ต้องคำนึงถึงปริมาณพลังงานและสารอาหารที่ร่างกายต้องการต่อวันให้เพียงพอด้วย

วิธีลดไขมันในเลือด ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์

2. ระวังเรื่องอาหารที่มีไขมันทรานส์ และไขมันอิ่มตัว

ไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอด อาหารแปรรูป อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ครีมเทียม เนย น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายเป็นประจำ นอกจากจะทำให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังเป็นวิธีลดไขมันในเลือดที่ได้ผลทันทีอีกด้วย โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที ให้ได้สัปดาห์ละ 5 วัน หรือ 150 นาทีต่อสัปดาห์


ตรวจไขมันในเลือด คลิกเลย

4. ลดน้ำหนัก

ไขมันเป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่ง ที่ทำให้น้ำหนักตัวของเรานั้นเพิ่มขึ้นได้ การลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ จะช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ โดยควรลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมตามแต่ละช่วงอายุและตามเพศของตัวเอง (คำนวณดัชนีมวลกาย)

5. ระวังเรื่องการสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่จัดเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยการสูบบุหรี่จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีมีปริมาณที่สูงขึ้น และระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีมีปริมาณที่ลดลง ดังนั้น ควรงดสูบบุหรี่หรือเลิกสูบบุหรี่ไปเลย จะยิ่งส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้น

วิธีลดไขมันในเลือด ควรลดปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ให้พอเหมาะ

6. ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่มากเกินไป อาจไปเพิ่มระดับของไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้ เพราะฉะนั้นควรดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยในผู้ชายไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เกินวันละ 2 หน่วย ส่วนในผู้หญิงไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์เกินวันละ 1 หน่วย

7. ตรวจไขมันในเลือดซ้ำทุก 2 - 6 เดือน

สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงหรืออยู่ในช่วงวัย 30 ปีขึ้นไป ควรตรวจไขมันในเลือดซ้ำทุก 2 - 6 เดือน เพื่อติดตามระดับไขมันในเลือดและประเมินผลการรักษา หากระดับไขมันในเลือดยังไม่อยู่ในเกณฑ์ปกติ อาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือรับประทานยาลดไขมันร่วมด้วย แม้ว่าข้อนี้จะไม่ใช่วิธีลดไขมันในเลือดโดยตรง แต่เป็นวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันไขมันในเลือดสูงได้แน่นอน


จะเห็นได้ว่า ทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เป็นวิธีลดไขมันในเลือดด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องกินยา เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ก็จะสามารถควบคุมระดับไขมันในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดที่อันตราย และทำให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงอีกด้วย


บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม


เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
แก้ไขล่าสุด : 16/01/2024

web counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้