วิธีดูแลช่องคลอด ให้สะอาด ลดกลิ่นน้องสาว

วิธีดูแลช่องคลอด ให้สะอาด

แม้ว่าจุดซ่อนเร้นจะอยู่ในที่ลับและไม่มีใครเห็น แต่หากไม่ดูแลเลยอาจทำให้น้องสาวป่วยได้นะ เพราะฉะนั้นสาวๆจึงควรดูแลสุขภาพและรักษาความสะอาดของน้องสาว วิธีดูแลช่องคลอดอย่างถูกวิธี จะช่วยให้น้องสาวไม่ป่วยจะช่วยลดกลิ่นน้องสาว ตกขาวมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ที่อาจมากับความหมักหมม อาการที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆอย่างผื่นคัน แผลที่น้องสาว หรือการเกิดตกขาวผิดปกติได้

รวมวิธีดูแลช่องคลอดอย่างถูกวิธีวิธีดูแลช่องคลอด เพื่อป้องกันอาการคัน

อาหาร และอาหารเสริม

หลายคนอาจสงสัยว่าคันช่องคลอดนี่มันเกี่ยวกับอาหารการกินยังไง ที่เกี่ยวเนี่ยก็เพราะว่าโดยปกติแล้วสาเหตุที่ก่ออาการคันในช่องคลอดมักเกิดจากเชื้อราในช่องคลอด หรือยีสต์ ซึ่งสามารถเกิดได้จากการับประทานอาหารหวานๆที่มากเกินพอดี รวมไปถึงการทานแป้ง ข้าว อาหารหรือเครื่องดื่มที่หมักด้วยยีสต์ และอาหารที่ทำจากน้ำตาล เพราะฉะนั้นหากใครที่มีอาการคันอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้โดยด่วน และควรหาอาหารที่มีโพรไบโอติกมาทานบ้าง เพื่อช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียที่ดีในร่างกาย เช่น นมเปรี้ยว กิมจิ หรืออาจทานเป็นอาหารเสริมก็ได้

การเลือกชุดชั้นใน

  • ควรเลือกซื้อชุดชั้นในหรือกางเกงชั้นใน ที่สามารถระบายอากาศได้ดี อย่างกางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย (Cotton) และไม่ควรเลือกซื้อแบบที่ทำจากผ้าไนลอน เพราะระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าผ้าฝ้าย นอกจจากนี้ยังต้องระวังเรื่องการใส่กางเกงชั้นในที่รัดจนเกินพอ เพราะทำให้เกิดความชื้น และนำไปสู่การหมักหมมได้

  • หากมีตกขาว ไม่แนะนำให้ใส่แผ่นอนามัย เพราะอาจเกิดการหมักหมมที่จุดซ่อนเร้น บางคนอาจเกิดการแพ้ และระคายเคืองน้องสาวได้ อีกทั้งยังเป็นตัวเรียกเชื้อราในช่องคลอดอีกต่างหาก

รักษาความสะอาด

การรักษาความสะอาดถือเป็นกฎเหล็กสำคัญในการดูแลสุขภาพ คนที่ไม่ค่อยรักษาความสะอาดมักมีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากมีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคบ่อยกว่าคนทั่วไป โดยสาวๆควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการใส่กางเกงในซ้ำ เพราะเป็นบ่อเกิดของเชื้อโรค รวมถึงไม่ควรปล่อยให้กางเกงหรือกางเกงในมีความชื่นด้วย

ตรวจภายใน คลิก
วิธีดูแลช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

วิธีดูแลช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

  1. ปัสสาวะ หลังการมีเพศสัมพันธ์ แบคทีเรียอาจเข้าสู่เยื่อปัสสาวะได้ในบางครั้ง ดังนั้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์จึงควรปัสสาวะออก เพื่อขับเอาเชื้อแบคทีเรียออกจากช่องคลอด และเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อที่บริเวณทางเดินปัสสาวะ

  2. อาบน้ำ หรือทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดด้วยน้ำอุ่น แล้วเช็ดให้สะอาด

ใช้อะไรทำความสะอาดช่องคลอดได้บ้าง

สิ่งที่เป็นมิตรกับจุดซ่อนเร้นของเราจริงๆ ไม่ใช้น้ำยาทำความสะอาด แต่เป็นน้ำเปล่านี่แหละ แต่ถ้าอยากใช้สบู่ควรเลือกสบู่ที่มีความอ่อนโยน ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม หรือสารเคมีแรงๆอื่นๆ เพราะอาจเกิดอาการคัน และระคายเคืองผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นได้

สวนล้างช่องคลอด อันตรายไหม

ไม่ควรสวนล้างช่องคลอด เพราะไม่ได้ช่วยลดกลิ่นช่องคลอด แต่เป็นการทำลายค่าความเป็นกรดที่ช่องคลอด เชื้อโรคชอบเลยแบบนี้ และส่งผลให้เกิดปัญหาของตกขาวผิดปกติ อาจได้กลิ่นไม่พึงประสงค์ และอาการคันมาเป็นของแถมอีกด้วย วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นและลดกลิ่นช่องคลอดที่ดีที่สุดก็คือรักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ไม่ใส่ชุดชั้นในซ้ำหรือมีความชื้น ดูแลน้ำหนักของตนเองให้คงที่เพราะการมีน้ำหนักตัวมากอาจมีผลต่อเหงื่อ และรับประทานที่มีโพรไอติก ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

การโกนขนน้องสาวดีไหม

มีหลายคนเชื่อว่าการมีขนที่น้องสาวอาจทำให้น้องสาว หรือตกขาวมีกลิ่น เลยทำการโกนขนเพื่อลดกลิ่นช่องคลอด อันนี้ไม่ใช่ความเชื่อที่ถูกต้องนะคะ เพราะขนที่บริเวณน้องสาวของเราเนี่ยมันมีไว้ก็เพื่อเป็นเกราะป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้ามาในจุดซ่อนเร้น รวมไปถึงช่วยลดการเสียดสี แรงกระแทกจากกางเกงใน หรือวัตถุอื่นๆ การที่เรารู้สึกว่าขนทำให้เกิดกลิ่นอาจเป็นเพราะการที่เช็ดทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นไม่แห้งจึงเกิดความหมักหมม

"เพราะฉะนั้นหลังทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นก็ควรเช็ดให้แห้ง ส่วนการโกนขนน้องสาวนั้นขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของแต่ละคน ไม่ได้มีข้อห้ามอย่างแน่ชัดว่าไม่สามารถโกนได้"

วิธีการทำความสะอาด เพื่อป้องกันตกขาวมีกลิ่น

วิธีการทำความสะอาดเพื่อป้องกันตกขาวมีกลิ่น

  • วิธีดูแลจุดซ่อนเร้น การทำความสะอาดมีผลกับอาการตกขาว และการติดเชื้อในช่องคลอดทำให้ตกขาว มีกลิ่น 

  • วิธีการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นที่ดีที่สุดก็คือ การใช้น้ำเปล่าล้างแล้วซับให้แห้ง

  • หากมีประจำเดือนเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ดูแลชุดชั้นในให้สะอาด 

  • สำคัญมากหากมีอาการตกขาวผิดปกติ อย่าเก็บไว้ในใจคนเดียวเพราะอาจเป็นสัญญาณบอกถึงโรคภายในได้

  • หากพบว่ามีอาการผิดปกติควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี 

บทความที่น่าสนใจ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม

เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
  แก้ไขล่าสุด : 17/03/2024

website counters
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้