ข้อเสียฝังยาคุมที่สาวๆต้องรู้ ก่อนตัดสินใจฝังยาคุม

ข้อเสียฝังยาคุม ที่สาวๆต้องรู้ 

ข้อเสียของการฝังยาคุมที่ผู้เข้ารับบริการควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจเข้ารับบริการ เพื่อให้การคุมกำเนิดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและลดปัญหาไม่พึงประสงค์ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังการฝังยาคุม  เราได้รวบรวมข้อเสียฝังยาคุมมาให้ประกอบพิจารณก่อนตัดสินใจฝังยาคุม

เลือกอ่านหัวข้อที่น่าสนใจ

 1. ต้องจ่ายเงินเป็นก้อนครั้งเดียว 

 2. ยาคุมกำเนิดชนิดฝังมียี่ห้อให้เลือกน้อยกว่า

 3. สถานพยาบาลให้บริการน้อย

 4. แพทย์ที่รับฝังยาคุมมีน้อย

 5. ผลข้างเคียงหลังการฝังยาคุมกำเนิดเฉพาะรายบุคคล

 6. แพทย์ที่ฝังยาคุมกำเนิดขาดความเชี่ยวชาญ

 7. ลืมกำหนดถอดเข็มยาคุม 

 8. การฝังยาคุมกำเนิดอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน 

ข้อเสียของการฝังยาคุมมีดังนี้

1. ต้องจ่ายเงินเป็นก้อนครั้งเดียว

ปัจจุบันผู้หญิงชาวไทยที่มีอายุไม่เกิน 20 ปี มีสิทธิ์เข้ารับการฝังยาคุมกำเนิดได้ฟรีและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ตามสิทธิ์หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ในกรณีที่อายุมากกว่า 20 ปี สามารถรับสิทธิ์ฝังยาคุมกำเนิดได้ฟรีเฉพาะกรณีหลังยุติการตั้งครรภ์เท่านั้น)

อ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม : วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 20 ปี คุมกำเนิดแบบไหนได้บ้าง?

สำหรับกลุ่มผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 20 ปีที่มีความประสงค์จะฝังยาคุมกำเนิดจะมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเป็นก้อนในครั้งเดียว โดยมีระดับราคาที่แตกต่างกันไป ดังนี้

ค่าใช้จ่ายสำหรับการฝังยาคุม

  ทางอินทัชเมดิแคร์ไม่ได้ให้บริการฝังยาคุมฟรีนะจ๊ะ  

 • บริการฝังยาคุมกำเนิดในคลินิก หรือ โรงพยาบาลเอกชน มีราคาประมาณ 5,000-8,000 บาท/ครั้ง

 • บริการฝังยาคุมกำเนิดในโรงพยาบาลรัฐบาล มีราคาประมาณ 2,500-4,000 บาท/ครั้ง


"ค่าใช้จ่ายสำหรับการฝังยาคุม
ค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบ
กับการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวด้วยวิธีอื่นๆ
เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด 
ยาคุมกำเนิดแบบฉีด
ห่วงคุมกำเนิดหรือห่วงอนามัย ฯลฯ"


2. ยาคุมกำเนิดชนิดฝังมียี่ห้อให้เลือกน้อยกว่า

ปัจจุบันในประเทศไทยมียาคุมกำเนิดชนิดฝังให้เลือกใช้ค่อนข้างน้อย โดยมียาฝังคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมอยู่ด้วยกัน 2 ยี่ห้อ ได้แก่

ยาฝังคุมกำเนิดอิมพลานอน

ยาฝังคุมกำเนิดอิมพลานอน (Implanon) ชนิดฝัง 1 แท่ง

ตัวยา Etonogestrel 68 mg. ออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้นาน 3 ปี

ยาฝังคุมกำเนิดจาเดล

ยาฝังคุมกำเนิดจาเดล (Jadelle) ชนิดฝัง 2 แท่ง

ตัวยา Levonorgestrel 75 mg. ออกฤทธิ์คุมกำเนิดได้นาน 5 ปี

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม :  ยาฝังคุมกำเนิดมีกี่ชนิด พร้อมข้อมูลที่ควรอ่าน!
สนใจฝังยาคุมและถอดยาคุม line สอบถาม


3. สถานพยาบาลให้บริการน้อย

อีกหนึ่งข้อจำกัดที่เป็นข้อเสียฝังยาคุมคือเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ไม่สามารถเริ่มหรือยุติการใช้ได้ด้วยตนเอง แต่จะต้องทำการรักษาโดยแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น ซึ่งในหลายพื้นที่มีสถานพยาบาลที่ให้บริการฝังยาคุมค่อนข้างน้อย ทำให้ผู้เข้ารับบริการไม่สามารถคุมกำเนิดด้วยการฝังยาคุมได้


  ตรวจสอบสถานพยาบาลได้ที่นี่

แพทย์ที่รับฝังยาคุมมีน้อย

4. แพทย์ที่รับฝังยาคุมมีน้อย

การฝังยาคุมและนำแท่งยาคุมออกจำเป็นต้องดำเนินการรักษาโดยแพทย์เฉพาะทางด้านสูตินรีเวช (หรือในกรณีที่เป็นแพทย์เวชปฏิบัติทั่วไปจะต้องเป็นแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น) แต่เนื่องจากการฝังยาคุมถือเป็นหัตถการขนาดเล็กจึงทำให้แพทย์ฝึกหัดส่วนใหญ่มองข้ามหัตถการนี้ไปและไม่เคยฝึกฝนการผ่าตัดเพื่อฝังยาคุมที่บริเวณใต้ท้องแขนมาก่อน

"แพทย์บางคนอาจมีประสบการณ์ในการผ่าตัดเพื่อฝังยาคุมเพียงไม่กี่ครั้งหรืออาจไม่เคยทำเลย

จึงส่งผลทำให้มีแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการฝังยาคุมมีจำนวนค่อนข้างน้อย"


ฝังยาคุมและถอดยาคุม line สอบถาม

5. ผลข้างเคียงหลังการฝังยาคุมกำเนิดเฉพาะรายบุคคล

เนื่องจากการฝังยาคุมกำเนิด หรือการฝังยาคุมเป็นการใช้กลไกการออกฤทธิ์ของฮอร์โมนโปรเจสติน (Progestin) เพื่อยับยั้งการตกไข่และลดโอกาสการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้การออกฤทธิ์ของฮอร์โมนโปรเจสตินอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมา เช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ (ประจำเดือนมาบ่อยมาก มาแบบกะปริบกะปรอยหรือในบางรายอาจมีปัญหาประจำเดือนขาดช่วงติดต่อกันหลายเดือน)

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
ผลข้างเคียงฝังยาคุมกำเนิด


 

"ในบางรายอาจมีอาการปวดคัดเต้านม รู้สึกวิงเวียนศีรษะ อารมณ์แปรปรวนได้ง่ายหรืออาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น มีปัญหาสิว ฝ้า กระ ฯลฯ"

ปวดแขนข้างที่ฝังยาคุม

นอกไปจากผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนหลังการฝังยาคุมแล้วนั้น ยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ผู้ฝังยาคุมบางรายอาจรู้สึกปวดแขนข้างที่ฝังยาคุมมากผิดปกติ รอยแผลในบริเวณที่ฝังยาคุมเกิดการอักเสบ มีรอยฟกช้ำ รอยห้อเลือดหรือเกิดรอยแผลเป็นที่บริเวณท้องแขน


สอบถามก่อน ฝังยาคุม

6. แพทย์ที่ฝังยาคุมกำเนิดขาดความเชี่ยวชาญ

หากแพทย์ผู้ฝังยาคุมขาดประสบการณ์หรือไม่เชี่ยวชาญมากพอ ก็อาจทำให้เกิดปัญหาหลังการฝังยาคุมและส่งผลให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลง เช่น การฝังยาคุมผิดตำแหน่ง , ฝังแท่งยาคุมตื้นเกินไปจนทำให้รู้สึกเจ็บ มีอาการปวดบวม ทำให้แผลฝังยาคุมเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย

การฝังแท่งยาคุมลึกเกินไปจนทำให้ตัวยาที่บรรจุอยู่ในหลอดถูกปล่อยเข้ากระแสเลือดมากกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้ยาคุมที่ฝังไว้มีอายุการทำงานที่น้อยลงและยังเสี่ยงทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของผู้เข้ารับบริการ

"การฝังยาคุมที่ไม่ถูกต้อง ทำให้เส้นเลือดและเส้นประสาทได้รับความเสียหาย"


ลืมกำหนดถอดเข็มยาคุม

7. ลืมกำหนดถอดเข็มยาคุม

เนื่องจากคุมกำเนิดแบบฝังใช้ระยะเวลานาน 3 ปี หรือ 5 ปี ผู้รับบริการบางท่านลืมกำหนดของถอดเข็มยาคุม หรือทำให้เข็มยาคุมติดกับเนื้อเยื่อของใต้ท้องแขน ส่งผลให้ต้องเข้ารับการผ่าตัดแทน และค่าใช้จ่ายในการถอดเข็มยาคุมสูงขึ้นเป็น 2 หรือ 3 เท่าตัว


บทความที่แนะนำสำหรับคุณ


8. การฝังยาคุมกำเนิดอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน

จริงอยู่ว่าการฝังยาคุมเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ แต่อย่างไรก็ตามการฝังยาคุมอาจไม่เหมาะสำหรับทุกคนเสมอไป โดยเฉพาะหากผู้ที่เข้ารับบริการมีภาวะปัญหาด้านสุขภาพเหล่านี้

 1. ผู้ที่มีความเสี่ยงหรือมีภาวะมีลิ่มเลือดในหลอดเลือด รวมไปจนถึงผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด ผู้ที่ใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulants) 

 2. ผู้ที่มีประวัติของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง

 3. มีภาวะเลือดออกจากช่องคลอดหรืออวัยวะอื่นๆ ในร่างกายโดยไม่ทราบสาเหตุ

 4. ผู้ที่มีโรคตับ มีภาวะตับทำงานบกพร่อง ตับอักเสบ มีเนื้องอกหรือมะเร็งตับ

 5. ผู้ที่อยู่ในระหว่างการรักษาโรคประจำตัวและต้องใช้ยาเพื่อรักษาโรค ซึ่งตัวยาที่ใช้อาจทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลง เช่น ยาสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ ยารักษาโรคลมชัก ยาปฏิชีวนะบางประเภท ฯลฯ 

 6. อาจมีผู้เข้ารับบริการบางกลุ่มที่เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาภายหลังจากการฝังยาคุม เช่น ภาวะซึมเศร้า ความดันโลหิตสูง อาการปวดศีรษะหรือโรคไมเกรน ภาวะโรคหัวใจขาดเลือด ฯลฯ แพทย์จะแนะนำให้ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกก่อนกำหนด


ข้อจำกัดและข้อเสียฝังยาคุมกำเนิด

การฝังเข็มยาคุมเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เลือกใช้เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์เพราะเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก ขั้นตอนการรักษาที่ไม่ซับซ้อนและช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูงสุดถึง 5 ปี

"ทั้งนี้การฝังยาคุมยังก็มีข้อเสียและข้อจำกัดบางประการที่ผู้เข้ารับบริการควรศึกษารายละเอียดด้วยตนเองหรือเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้เราสามารถเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมและปลอดภัยมากที่สุด"


สนใจฝังยาคุมและถอดยาคุม

เรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
 
 แก้ไขล่าสุด : 14/07/2023

free page counter

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้