คลินิกตรวจภายในผู้หญิง โปรแกรมตรวจภายในผู้หญิง ตรวจภายในราคาเท่าไหร่? ต้องตรวจอะไรบ้าง

คลินิกตรวจภายในผู้หญิง โปรแกรมตรวจภายในผู้หญิง

คลินิกตรวจภายในผู้หญิง กับ “การตรวจภายใน” นับเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษโดยเฉพาะผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปีเป็นต้นไปเพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ก็อาจทำให้มีความภาวะความผิดปกติที่เกี่ยวข้องภายในระบบสืบพันธุ์ทั้งบริเวณ ปากช่องคลอด ช่องคลอด มดลูก หรือปากมดลูก ได้โดยที่ไม่ทันรู้ตัวและส่วนใหญ่กลุ่มอาการผิดปกติเหล่านี้ก็ไม่สามารถสังเกตเห็นอาการของโรคได้ด้วยตาเปล่า เมื่อทราบอีกทีก็อาจเข้าสู่ระยะลุกลามที่มีอาการรุนแรงและยากต่อการรักษา

  การตรวจภายในอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคทางนรีเวชและทำให้คุณผู้หญิงวางแผนรับมือกับโรคต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที  

ตรวจภายใน เตรียมตัวอย่างไร? คลินิกตรวจภายในผู้หญิง ตรวจอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่? บทความนี้จากอินทัชเมดิแคร์มีคำตอบค่ะ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคลินิกตรวจภายในผู้หญิง


การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจภายใน ที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิง

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการตรวจ

ก่อนเข้ารับการตรวจภายในควรมีการเตรียมความพร้อมอย่างถูกต้องเพื่อให้การตรวจวินิจฉัยมีความแม่นยำและส่งผลดีต่อตัวผู้เข้าตรวจได้มากที่สุด โดยควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนเข้ารับการตรวจภายในโดยสูตินรีแพทย์ ดังนี้

1. ทำความสะอาดช่องคลอดอย่างเหมาะสม

ด้วยการล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ธรรมดาที่มีความอ่อนโยน โดยไม่ต้องสวนล้างทำความสะอาดภายในช่องคลอด และไม่จำเป็นต้องโกนขนบริเวณจุดซ่อนเร้น


สนใจตรวจภายในคลิกที่นี่


2. ไม่จำเป็นต้องล้างทำความสะอาดให้หมดจด

หากมีอาการคัน มีตกขาวหรือช่องคลอดมีกลิ่นเหม็นคาวปลา เพื่อให้แพทย์สามารถประเมินสภาพปัญหาได้อย่างแม่นยำมากที่สุด

3. หลีกเลี่ยงการตรวจภายในในช่วงที่มีประจำเดือน

เพราะเป็นช่วงที่มดลูกมีความเปราะบางและอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย หากพบว่ามีประจำเดือนตรงกับวันที่นัดตรวจภายในสามารถเลื่อนนัดออกไปก่อนได้

งดมีเพศสัมพันธ์ก่อนการตรวจภายในอย่างน้อย 2-3 วัน

4. หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนการตรวจภายในอย่างน้อย 2-3 วัน

เพื่อป้องกันไม่ให้ผลการตรวจวินิจฉัยเกิดความคลาดเคลื่อน เนื่องจากการที่เนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดเกิดการอักเสบ หรือสารคัดหลั่ง

งดการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่ช่องคลอด ก่อนรับบริการที่คลินิกตรวจภายใน

5. งดการใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่บริเวณช่องคลอดก่อนการตรวจภายใน

เช่น ผ้าอนามัยชนิดสอด ยาเหน็บช่องคลอด เจลหล่อลื่น เจลเพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่องคลอด เพราะอาจทำให้ผลการตรวจเกิดความคลาดเคลื่อนได้

ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ก่อนเข้ารับบริการที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิง

6. ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด สวมใส่เสื้อผ้าที่สวมใส่และถอดง่าย

พร้อมเตรียมคำตอบสำหรับตอบคำถามของแพทย์ เช่น ความผิดปกติบริเวณช่องคลอดที่พบเจอ ระยะเวลาที่เริ่มเป็น ช่วงเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด ฯลฯ ซึ่งคำถามเหล่านี้จะช่วยให้สูตินรีแพทย์ตรวจวินิจฉัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


ตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูก ทักแชท


คลินิกตรวจภายในผู้หญิง ให้บริการอะไรบ้าง?

คลินิกตรวจภายในผู้หญิง ตรวจอะไรบ้าง? โดยทั่วไปแล้วคลินิก ตรวจภายในที่มีมาตรฐานและมีบริการที่ครบวงจร จะให้บริการการตรวจภายในต่างๆ เหล่านี้

1. ตรวจภายในทั่วไป

โดยแพทย์จะทำการตรวจหาและคัดกรองความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ที่อยู่ในช่วงบริเวณอุ้งเชิงกรานของสตรีที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ได้แก่ บริเวณปากช่องคลอด ช่องคลอด ปากมดลูก ปีกมดลูก มดลูก รวมไปจนถึงรังไข่ หากแพทย์ตรวจพบอาการความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ ก็จะสามารถเข้าสู่ขั้นตอนของการวินิจฉัยเพื่อการรักษาโรคทางนรีเวชได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

2. ตรวจมะเร็งปากมดลูก หรือการตรวจแปปสเมียร์ (Pap Smear หรือ Pap Test)

เป็นการตรวจเพื่อคัดกรองหาความผิดปกติที่บริเวณปากมดลูก ร่วมกับการป้ายเก็บตัวอย่างเซลล์ที่บริเวณมดลูกเพื่อตรวจหาเซลล์ที่ผิดปกติ หรือเซลล์มะเร็ง โดยจะต้องรอผลการตรวจประมาณ 3-7 วัน


  ดูราคาตรวจภายในผู้หญิง และ ราคาตรวจมะเร็งปากมดลูก


ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิง

3. ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เป็นการตรวจภายในเพื่อวินิจฉัยความเสี่ยงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้แก่ การตรวจหาเชื้อ HIV, ตรวจไวรัสตับอักเสบบี (HBSAg), ไวรัสตับอักเสบซี, ตรวจซิฟิลิส (VDRL) ตรวจเริม (Herpes) และการตรวจหนองใน

ตรวจหาความผิดปกติในช่องคลอด ที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิง

4. ตรวจหาความผิดปกติในช่องคลอด

สูตินรีแพทย์จะใช้เครื่องมือที่เรียกว่า speculum ที่มีรูปร่างคล้ายคีมปากเป็ดขนาดเล็กสอดใส่เข้าไปภายในช่องคลอดแล้วจึงกางออกเพื่อตรวจดูความผิดปกติของผนังช่องคลอดและปากมดลูก จากนั้นจึงใช้นิ้วมือ 2 นิ้ว (นิ้วชี้และนิ้วกลาง) สอดเข้าไปภายในช่องคลอด ส่วนอีกมือใช้กดที่บริเวณท้องน้อยเพื่อตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะที่อยู่ภายในอุ้งเชิงกราน

5. ตรวจหาความผิดปกติบริเวณอวัยวะเพศหญิง

สูตินรีแพทย์จะเริ่มจากการตรวจดูว่ามีรอยแผล ตุ่ม รอยนูน หรือความผิดปกติใดๆ ที่บริเวณด้านนอกของอวัยวะและบริเวณปากช่องคลอดหรือไม่ พร้อมกันนี้อาจมีการใช้นิ้วมือตรวจคลำเพื่อหาความผิดปกติที่บริเวณอวัยวะเพศด้านนอกและบริเวณรูปัสสาวะ


ตรวจภายในและมะเร็งปากมดลูก ทักแชท


คลินิกตรวจภายในผู้หญิง ราคาเท่าไร?

ราคาของการตรวจภายในที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิง นั้นอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับรายการที่ต้องการตรวจ โดยการตรวจภายในทั่วไปมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 800 บาท หรือหากเป็นการตรวจภายในร่วมกับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งในส่วนนี้อาจมีค่าใช้จ่ายในการตรวจเพิ่มเติมที่แตกต่างกันไปตามรายการตรวจ

  ดูราคาตรวจภายในผู้หญิง และ ราคาตรวจมะเร็งปากมดลูก


ขั้นตอนการตรวจภายใน

ขั้นตอนการตรวจภายในนั้นไม่ยุ่งยากและซับซ้อน อาจใช้เวลาในการตรวจประมาณ 10-20 นาที ขึ้นอยู่กับการตรวจภายในแต่ละประเภท ซึ่งโดยทั่วไปมีขั้นตอนการตรวจภายใน ดังนี้

คลินิกตรวจภายในผู้หญิง กับ การซักประวัติผู้รับบริการ

1. แพทย์ทำการซักประวัติ

ด้วยการสอบถามข้อมูลที่เกี่ยวข้องเบื้องต้นของผู้รับการตรวจ เช่น

  • ประวัติการมีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุด

  • ลักษณะการมาของประจำเดือน (มาปกติหรือผิดปกติ) และประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

  • ประวัติการคุมกำเนิด การแท้ง การตั้งครรภ์ ตลอดไปจนถึงประวัติการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

เตียงขาหยั่งภายในห้องตรวจภายใน คลินิกตรวจภายในผู้หญิง

2. ขึ้นเตียงขาหยั่ง

หลังจากที่คนไข้ปัสสาวะและผลัดเปลี่ยนชุดเรียบร้อยแล้ว จะต้องขึ้นขาหยั่งเพื่อให้สูตินรีแพทย์เริ่มขั้นตอนการตรวจภายใน โดยแพทย์จะเริ่มจากการตรวจหาความผิดปกติบริเวณอวัยวะเพศที่ภายนอกว่ามีรอยผื่น ตุ่มนูนหรือก้อนเนื้อที่ผิดปกติหรือไม่


  ดูราคาตรวจภายในผู้หญิง และ ราคาตรวจมะเร็งปากมดลูก


คีมปากเป็ด อุปกรณ์ที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิงต้องมี

3. ตรวจหาความผิดปกติภายในช่องคลอด

จากนั้นจึงตรวจหาความผิดปกติภายในช่องคลอด ด้วยการสอดคีมปากเป็ดที่มีขนาดเล็กเพื่อถ่างขยายช่องคลอดออกพร้อมกับตรวจดูความผิดปกติของผนังช่องคลอดและปากมดลูก แล้วจึงใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางสองเข้าไปในช่องคลอดและใช้อีกมือกดที่บริเวณหน้าท้องเพื่อตรวจหาความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ภายในอุ้งเชิงกราน

การตรวจ Pap Test ที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิง

4. ตรวจคัดกรองโรคอื่นๆ เพิ่มเติมความประสงค์

หากผู้เข้ารับบริการมีความประสงค์ที่จะทำการตรวจคัดกรองโรคอื่นๆ แพทย์จะทำการตรวจโรคเหล่านั้นไปพร้อมๆ กันกับการตรวจภายใน ได้แก่ ตรวจมะเร็งปากมดลูก (Pap Smear หรือ Pap Test) และการ ตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

อาการที่ควรไปคลินิก เพื่อตรวจภายใน

การเข้ารับการตรวจภายในกลุ่มสตรีไม่จำเป็นต้องรอให้มีอายุครบ 21 ปีเพียงเท่านั้น แต่หากเริ่มตรวจพบอาการความผิดปกติเหล่านี้ควรรีบเข้าพบสูตินรีแพทย์ เพื่อทำการซักประวัติและเข้ารับการตรวจภายในทันที

อาการที่ควรไปคลินิก เพื่อตรวจภายใน
  • มีอาการตกขาวผิดปกติ มีตกขาวเยอะมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็นและเป็นก้อนหนา ตกขาวสีเหลือง สีเขียว ตกขาวมีสีน้ำตาลปนเลือดและมีอาการแสบ คัน ที่บริเวณปากช่องคลอดและด้านในช่องคลอด ซึ่งเป็นอาการบ่งบอกว่าอาจมีการติดเชื้อราภายในช่องคลอด รวมไปจนถึงโรคร้ายแรงอื่นๆ

  • ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทั้งกลุ่มบุคคลที่ประจำเดือนขาดหายติดกันนานหลายเดือน ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย ประจำเดือนมาเยอะมาก รวมไปจนถึงกลุ่มที่มีอาการปวดท้องชนิดรุนแรงในช่วงที่มีประจำเดือน

  • มีรอยผื่นคัน ตุ่มนูน หรือมีก้อนเนื้อ ที่บริเวณด้านนอกของอวัยวะเพศและบริเวณปากช่องคลอด

  • คลำได้ก้อนขนาดใหญ่ ที่บริเวณช่องท้อง

  • มีอาการปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์หรือมีเลือดไหล ออกมาจากช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์

นัดตรวจภายในกับทางคลินิก

เพราะการตรวจภายในเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้หญิงทุกคนควรให้ความสนใจ โดยควรเข้ารับการตรวจภายในที่โรงพยาบาล หรือสถานพยาบาลคลินิก ที่มีมาตรฐานเป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้งเพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคร้ายแรงต่างๆ โดยไม่ทันรู้ตัว เช่น มะเร็งปากมดลูก เนื้องอกในมดลูก ถุงน้ำในรังไข่และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นและทำให้คุณผู้หญิงใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสบายใจ ไร้กังวล

ควรมาพบแพทย์ที่คลินิกตรวจภายในผู้หญิง เพื่อตรวจคัดกรองทุกปี

ที่อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม เราพร้อมให้บริการตรวจภายในและตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เข้าใจปัญหาสุขภาพสำหรับสุภาพสตรีแต่ละท่านได้เป็นอย่างดี ทำการวินิจฉัยและตรวจรักษาด้วยความรวดเร็ว สะดวก ปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวสูง เดินทางง่ายเพราะมีหลายสาขา สะดวกสบายยิ่งกว่าเพราะมีการให้บริการอย่างรวดเร็ว

 

สามารถจองคิวเข้ารับบริการตรวจภายในได้ล่วงหน้าพร้อมมีบริการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือจึงไม่ลืมนัดตรวจภายในอย่างแน่นอน สามารถค้นหา คลินิกตรวจภายในผู้หญิง ใกล้ฉัน ใน google ได้เลยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

  Hot Line 081-562-7722 กดโทรออก

สนใจทักแชท

  @qns9056c

  อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรมเรียบเรียงโดย อินทัชเมดิแคร์คลินิกเวชกรรม
 แก้ไขล่าสุด : 05/10/2023

free website counter
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้